Năm qua là quãng thời gian tuyệt vời cho những mẫu xe đắt tiền.

"Tôi đã làm trong lĩnh vực này 40 năm và chưa bao giờ thấy như thế này", Brian Miller, chủ tịch Manhattan Motors, một đại lý cao cấp chuyên bán Bentley, Lamborghini, Bugatti và những thương hiệu siêu sang khác, cho biết.

Trong khi doanh số ô tô nói chung bị ảnh hưởng do các nhà máy ngừng hoạt động và những gián đoạn khác do đại dịch, thì doanh số những chiếc xe siêu đắt tiền như Ferrari, Bentley và Lamborghini tăng chóng mặt vào thời điểm kết thúc năm 2020.

Tại Hoa Kỳ, doanh số xe dùng để đi lại nói chung giảm 10% vào năm ngoái so với năm 2019. Ngay cả khi doanh số xe hơi phục hồi mạnh mẽ trong quý 4, thì nó cũng chỉ bằng tốc độ được thấy trong quý 4/2019, Tyson Jominy, phó chủ tịch phân tích dữ liệu tại JD Power, cho biết.

Tuy nhiên, doanh số xe hơi có giá hơn 80,000 USD tăng gần gấp đôi trong quý 4 so với cùng kỳ năm trước. Theo Tyson Jominy, với những chiếc xe có giá trên 100,000 USD, doanh số bán hàng tại Mỹ đã tăng 63% trong quý đó. "Có một hiệu ứng tài sản khá tuyệt vời đang diễn ra", ông Jominy nói thêm.

Doanh số bán Bentley và Lamborghini bùng nổ do giới giàu đang cảm thấy nhàm chán - Ảnh 1.

Năm 2020, Lamborghini đã có năm có lợi nhuận cao nhất từ ​​trước đến nay và là năm bán hàng tốt thứ hai trong lịch sử. Ảnh: CNN

Ông cho rằng thị trường chứng khoán bùng nổ đóng vai trò quan trọng. Và vì dân giàu không thể chi tiền cho các chuyến du lịch nên nhiều người trong số họ đã chuyển sang sử dụng hàng xa xỉ, như xe hơi đắt tiền.

Miller cho biết khách hàng thường đặt hàng những chiếc xe này theo thông số kỹ thuật chính xác của họ và đợi hàng tháng trời để chúng được chế tạo. Anh cũng thường giữ sẵn vài chiếc trong kho để bán cho những người muốn có một chiếc Rolls-Royce hoặc Lamborghini mới ngay trong ngày xem xe. Nhưng giờ đây, anh không thể làm thế vì không đủ hàng để bán.

Miller cho rằng sự bùng nổ đó một phần do những người nhàn rỗi không còn gì để làm ngoài việc ngắm nhìn những chiếc xe đắt tiền trên Internet.

Jominy cho biết một trong những điều đáng chú ý hơn về sự gia tăng doanh số là phần lớn những người mua trẻ tuổi đang thúc đẩy làn sóng này.

Doanh số bán kỷ lục và tăng trưởng tức thì

Bentley, thương hiệu xe hơi siêu sang có tuổi đời 101 năm, đã có một năm tốt nhất từ ​​trước đến nay, bất chấp đại dịch khiến nhà máy của họ ở Crewe, Anh, đóng cửa hoàn toàn trong 7 tuần. Ngay cả sau khi mở cửa trở lại, nhà máy vẫn hoạt động bằng một nửa tốc độ bình thường trong 9 tuần nữa, CEO Bentley Adrian Hallmark cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Tuy nhiên, Bentley đã bán được 11,206 chiếc vào năm ngoái - hơn 100 xe so với năm họ đạt kỷ lục là 2019.

Hallmark cho biết Trung Quốc cũng đặc biệt quan trọng đối với Bentley, khi doanh số ở nước này tăng khoảng 50%. Chiếc sedan Flying Spur được thiết kế lại là một thành công lớn. Mẫu xe đó đã vắng mặt trên thị trường trong khi nhà máy chuyển sang phiên bản mới, ra mắt vào cuối năm 2019, ông nói.

"Khi nó ra mắt, giống như một sa mạc gặp mưa và tất cả hoa đều nở rộ. Tăng trưởng tức thì với một sản phẩm thường chiếm hơn 30% số lượng của Bentley", Hallmark nói.

Trong khi đó, năm 2020, Lamborghini đã có năm có lợi nhuận cao nhất từ ​​trước đến nay và là năm bán hàng tốt thứ hai trong lịch sử của thương hiệu này. Chỉ có năm 2019, số lượng Lamborghini được bán ra nhiều hơn. Năm 2020, nhà sản xuất xe hơi này bán được 7,430 chiếc, giảm 9.5% so với năm 2019. Tuy vậy, quý cuối năm 2020 là quý tốt nhất trong lịch sử của nhà sản xuất siêu xe Ý và họ đã kín đơn đặt hàng cho 9 tháng đầu năm 2021, CEO Stephan Winkelmann của Lamborghini cho biết.

Cả Bentley và Lamborghini đều thuộc sở hữu của Volkswagen AG.

Doanh số bán hàng tại Ferrari giảm khoảng 10% trong năm 2020, và nhà máy của họ bị ngừng hoạt động 7 tuần do Covid-19. Tuy nhiên, hãng xe này đã lập kỷ lục về doanh số và doanh thu trong quý 4. Công ty cho biết số lượng đơn đặt hàng cho những chiếc xe hơi tương lai hiện ở mức kỷ lục.

Dù vậy, không phải tất cả nhà sản xuất xe hơi cao cấp đều làm tốt như thế trong năm ngoái. Thời điểm giới thiệu sản phẩm mới, vốn không phải lúc nào cũng phù hợp, có thể ảnh hưởng rất nhiều.

Chẳng hạn, doanh số bán hàng của Rolls-Royce giảm hơn 26% vào năm ngoái so với năm kỷ lục 2019, cũng là năm đầu tiên Rolls-Royce Cullinan SUV, một trong những mẫu xe phổ biến nhất của thương hiệu này, được tính doanh số trọn năm. Ngược lại, vào năm 2020, nhà máy của Rolls-Royce đã ngừng sản xuất chiếc sedan Ghost trong phần lớn thời gian để chuẩn bị cho phiên bản thiết kế lại mới.

Nhưng theo BMW, công ty mẹ của Rolls-Royce, đơn đặt hàng cho Ghost trong phần lớn thời gian của năm 2021 đã kín chỗ và công ty này đã dành sự quan tâm lớn cho mảng kinh doanh "tùy chỉnh theo yêu cầu" trong năm ngoái.