Những chiếc xe Dino được Ferrari sản xuất trong giai đoạn 1968 tới 1976 nhưng lại chẳng được mấy ai nhớ đến. Được đặt tên dựa trên tên con trai của ông Enzo Ferrari nhưng Dino không khác gì đứa con bị ghẻ lạnh khi thậm chí không được dùng logo ngựa chồm danh tiếng của thương hiệu Italia bởi Ferrari coi chúng "quá rẻ tiền và chậm chạp" để nhận được vinh hạnh này.

Dù vậy, vẫn có tổng cộng vài ngàn chiếc Dino được Ferrari lắp ráp và gần 200 trong số đó đã tụ hội lại tại Maranello nằm ở miền Bắc Italia để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của cái tên mà giờ đây gần như chẳng còn ai nhớ tới này.

Dino - đứa con ghẻ của Ferrari kỷ niệm sinh nhật 50 tuổi - Ảnh 1.

Alfredo "Dino" Ferrari qua đời rất sớm ở tuổi 24 vì bệnh loạn dưỡng cơ nhưng trước đó anh vẫn kịp dồn tâm huyết vào chế tạo động cơ V6 2.4L có mặt trên xe Dino, nhiều phiên bản trong đó có công suất vượt trên 200 mã lực. Dù vậy, so với động cơ V12 khủng khiếp trên các dòng xe Ferrari như Ferrari Daytona thời bấy giờ, con số này vẫn còn khiêm tốn và dẫn tới kết quả Ferrari sau này "ghẻ lạnh" Dino như đã đề cập phía trên.

Tuy nhiên, thời gian cứ thế trôi đi, số lượng Dino ngày càng ít dần và chúng ngày càng trở nên đáng giá hơn với các nhà sưu tập. Ferrari cũng đã dần dần chấp nhận Dino như một phần lịch sử của mình và năm nay đã mời hơn 300 khách hàng cùng 150 chiếc Dino nói trên tới tham quan và dự buổi lễ kỷ niệm tại tổng hành dinh hãng đặt tại Maranello.

Dino - đứa con ghẻ của Ferrari kỷ niệm sinh nhật 50 tuổi - Ảnh 2.

Trải qua 50 năm, Dino vẫn có giá trị rất cao khi được ngày càng nhiều người sưu tầm săn lùng.

Một thông tin khá thú vị theo Ferrari là thực chất sinh nhật lần thứ 50 của Dino đã diễn ra từ năm ngoái bởi xe xuất hiện lần đầu tại triển lãm Frankfurt 1967, tuy nhiên năm ngoái cũng là năm kỷ niệm thứ 70 của Ferrari, do đó sự kiện này được ưu tiên.

Một số hình ảnh của buổi lễ kỷ niệm 50 năm sinh nhật Dino:

Dino - đứa con ghẻ của Ferrari kỷ niệm sinh nhật 50 tuổi - Ảnh 3.
Dino - đứa con ghẻ của Ferrari kỷ niệm sinh nhật 50 tuổi - Ảnh 4.
Dino - đứa con ghẻ của Ferrari kỷ niệm sinh nhật 50 tuổi - Ảnh 5.
Dino - đứa con ghẻ của Ferrari kỷ niệm sinh nhật 50 tuổi - Ảnh 6.
Dino - đứa con ghẻ của Ferrari kỷ niệm sinh nhật 50 tuổi - Ảnh 7.
Dino - đứa con ghẻ của Ferrari kỷ niệm sinh nhật 50 tuổi - Ảnh 8.
Dino - đứa con ghẻ của Ferrari kỷ niệm sinh nhật 50 tuổi - Ảnh 9.
Dino - đứa con ghẻ của Ferrari kỷ niệm sinh nhật 50 tuổi - Ảnh 10.
Dino - đứa con ghẻ của Ferrari kỷ niệm sinh nhật 50 tuổi - Ảnh 11.
Dino - đứa con ghẻ của Ferrari kỷ niệm sinh nhật 50 tuổi - Ảnh 12.

Tham khảo: Jalopnik