Theo dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ, VinFast đã nộp đơn đăng ký sở hữu trí tuệ kiểu dáng 2 mẫu ô tô hoàn toàn mới vào ngày 10/5, trước khi công bố đơn ngày 25/8. Tác giả kiểu dáng xe là Roberto Michele Piatti - ông chủ của Torino Design, studio thiết kế ô tô danh tiếng có trụ sở tại Ý, từng hợp tác với nhiều hãng xe lớn như Ferrari, BMW, Maserati, McLaren, Fiat Chrysler Automobiles...

Thực tế, Torino Design là công ty thiết kế có tuổi đời khá trẻ của Italy. Với tuổi đời hơn 10 năm, công ty hoạt động dưới sự lãnh đạo của Giám đốc điều hành Roberto Piatti, Giám đốc kỹ thuật Claudio Villani, Giám đốc thiết kế Giuliano Biasio và Giám đốc dự án Marco Buccni.

"Torino Design được thành lập trên ý tưởng tập hợp những người giỏi nhất để cung cấp dịch vụ chất lượng cao, tập trung vào năng lực, danh tiếng và tầm nhìn. Một studio thiết kế cao cấp với kinh nghiệm toàn cầu và khách hàng là các thương hiệu cao cấp. Dẫn đầu sự thay đổi mà chúng tôi muốn thấy trên thế giới." Đó là những gì Giám đốc điều hành Roberto Piatti vạch ra khi sáng lập Torino Design.

Designer Ý tạo hình 2 xe mới nhất của VinFast: Từng ‘nhào nặn’ cả Ferrari, McLaren, BMW, studio khiến Elon Musk cũng phải ‘ghen tị’ - Ảnh 1.

Các lãnh đạo, chuyên gia của Torino Desgin, công ty Ý đã thiết kế nên nhiều mẫu ô tô nổi tiếng và mới nhất là hai mẫu xe điện mới cho VinFast.

Sau 16 năm hoạt động với hàng trăm dự án, CEO trong studio được bao quanh bởi cây xanh Villa Gualino cho biết: "Mục tiêu hàng đầu của một công ty khởi nghiệp là củng cố bản thân và tạo dựng uy tín với khách hàng. Đó là những gì chúng tôi đã làm, cho đến khi chúng tôi thấy mình ngày càng thường xuyên phải cạnh tranh với các trung tâm phong cách quốc tế lớn nhất."

"Để phát triển, kể cả về mặt vật chất, chúng tôi cần tiền đề mới. Nó phải nói lên điều gì đó về mối quan hệ của chúng tôi với khu vực địa phương, vì chúng tôi được gọi là Torino Design."

Vậy là, vào năm 2020, Torino Design bắt tay vào cải tạo diện tích 3.000 m2 trên ba tầng cộng với không gian ngoài trời, Piatti tự hào giới thiệu về Giám đốc thiết kế Riccardo Gualino: "Hôm nay, anh ấy sẽ khiến Elon Musk phải ghen tị."

Designer Ý tạo hình 2 xe mới nhất của VinFast: Từng ‘nhào nặn’ cả Ferrari, McLaren, BMW, studio khiến Elon Musk cũng phải ‘ghen tị’ - Ảnh 2.

Cuộc cải tạo đã biến "đại bản doanh" của Studio Torino Design thành một nơi mà "Elon Musk cũng phải ghen tị"

Cuộc cải tạo ấy nhằm phục vụ cho ý tưởng của Piatti, cựu tổng giám đốc của Stile Bertone (thuộc công ty Gruppo Bertone là tác giả kiểu dáng thân xe cho nhiều hãng như Aston Martin, Ferrari, Lamborghini, Mercedes-Benz, Volvo…) là xây dựng một đội ngũ có bí quyết tuyệt vời và sử dụng mạng lưới các nhà cung cấp chuyên biệt trong khu vực Turin để xây dựng các mô hình và nguyên mẫu dưới sự giám sát của các kỹ thuật viên Torino Design. Đó là một công thức đã được chứng minh là thành công. Trong ba năm qua, doanh thu trung bình của công ty là 5 triệu Euro mỗi năm, 90% trong số đó được tạo ra từ nước ngoài.

Designer Ý tạo hình 2 xe mới nhất của VinFast: Từng ‘nhào nặn’ cả Ferrari, McLaren, BMW, studio khiến Elon Musk cũng phải ‘ghen tị’ - Ảnh 3.

Danh sách những thương hiệu ô tô đã và đang làm việc với Torino Design, có thể thấy nhiều tên tuổi lớn trên đó.

Điều đó đến từ hàng trăm dự án và mô hình phát triển cho các hãng ô tô tầm cỡ như BMW, McLaren, Ferrari cũng như xe công nghiệp (bao gồm cả dòng xe hạng nặng cho Kamaz của Nga), đến xe ga cho VinFast và nay là ô tô điện của nhà sản xuất ô tô Việt Nam. Torino cũng chịu trách nhiệm thiết kế cho những thương hiệu xe Trung Quốc như Zotye và Dong Feng hay thương hiệu xe 2 bánh Piaggio.

Designer Ý tạo hình 2 xe mới nhất của VinFast: Từng ‘nhào nặn’ cả Ferrari, McLaren, BMW, studio khiến Elon Musk cũng phải ‘ghen tị’ - Ảnh 4.

Đăng ký bảo hộ kiểu dáng của hai mẫu xe hoàn toàn mới của VinFast.

Trước xe điện VinFast, Torino Design đã có kinh nghiệm trong việc thiết kế cho xe điện. Chẳng hạn với ElectroMobility Ba Lan, họ đưa ra hai concept, một hatchback và một SUV, ở Warsaw vào cuối tháng 7/2020, dự kiến đi vào sản xuất vào năm 2023. Trước đó, công ty đã giới thiệu concept siêu xe Wildtwelve trang bị hệ thống hybrid dựa trên động cơ V12 3.8L, hai động cơ kết hợp sẽ tạo ra sức mạnh tổng cộng 860 mã lực.

Designer Ý tạo hình 2 xe mới nhất của VinFast: Từng ‘nhào nặn’ cả Ferrari, McLaren, BMW, studio khiến Elon Musk cũng phải ‘ghen tị’ - Ảnh 5.

Chiếc xe hybrid Wildtwelve concept là một trong những tác phẩm lớn của Torino Design trước VinFast

Kỹ năng và công nghệ cao là yếu tố chiến thắng, nhưng cũng là tầm nhìn về tương lai. "Tôi cũng muốn thực hiện các hoạt động đào tạo với Villa Gualino là tài liệu tham khảo cho sự đổi mới và chất lượng" - Piatti nói với truyền thông Ý khi quyết định cải tạo lại khu phức hợp của Torino Dedign, kỳ vọng sẽ mang lại động lực phát triển cho Turin. "Sáng tạo là sức mạnh", câu thần chú của Torino Design cũng như tầm nhìn xa trông rộng của Roberto Piatti và Riccardo Gualino cho thấy dường như công ty và những người đứng đầu Vingroup đã gặp nhau tại một điểm nào đó để rồi cho ra những chiếc xe VinFast sẵn sàng ra biển lớn và đương đầu với các ông lớn.

Designer Ý tạo hình 2 xe mới nhất của VinFast: Từng ‘nhào nặn’ cả Ferrari, McLaren, BMW, studio khiến Elon Musk cũng phải ‘ghen tị’ - Ảnh 6.