Thời điểm ra mắt BMW 5-Series và Mercedes-Benz E-Class đời mới nhất chỉ cách nhau vài tuần khiến phân khúc sedan hạng sang cỡ trung lập tức nóng lên. Hai mẫu xe trên đều đã và đang chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu về doanh số trong phân khúc.

So găng thế hệ mới nhất của BMW 5-Series và Mercedes-Benz E-Class - Ảnh 1.

Thiết kế ngoại thất

BMW và Mercedes-Benz được biết đến với hai cách tiếp cận thiết kế rất khác nhau. Trong khi BMW sẵn sàng đổi mới, thì Mercedes-Benz lại có phần bảo thủ.

Tuy nhiên, trên thế hệ mới nhất của 5-Series và E-Class, hai thương hiệu Đức "không hẹn mà gặp" khi đều chỉ nâng cấp thiết kế từ "người tiền nhiệm" chứ không cố gắng tạo đột phá. BMW không muốn mạo hiểm với một trong những chủ lực doanh số khiến thiết kế 5-Series vừa ra mắt rất dễ đoán.

Nếu nhìn nhận chi tiết, Mercedes-Benz E-Class có phong cách thiết kế trang nhã, phức tạp hơn, còn 5-Series có thiên hướng thể thao và mạnh mẽ. Điểm chung của cả 2 trên thế hệ mới nhất là chất hiện đại được thể hiện rõ ràng hơn. Rất may cho 5-Series là kích thước lưới tản nhiệt trên thế hệ mới nhất vẫn được giữ ở mức vừa phải và do đó không có điểm trừ quá lớn.

Vấn đề của E-Class 2024 tới từ chỗ người dùng Mercedes-Benz đã quá quen với thiết kế nói trên khi xuất hiện không chỉ trên E-Class và còn cả S-Class và C-Class suốt thời gian qua. Cá tính của BMW 5-Series 2024 và sự khác biệt đủ lớn với các mẫu xe cùng hãng khác, vì thế, giúp mẫu xe này được chấm điểm cao hơn ở ngoại thất.

Khả năng vận hành

Động cơ V8 biến mất trong đội hình cả BMW 5-Series và Mercedes-Benz E-Class đời mới nhất, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Thực tế này sẽ thay đổi khi Mercedes-AMG E63 và BMW M5 chào sân nhưng đó là câu chuyện của sau này.

Điểm chung của BMW 5-Series 2024 và Mercedes-Benz E-Class 2024 tới từ việc các cấu hình phổ thông nay đều xoay quanh động cơ 2.0L 4 xy-lanh và 3.0L 6 xy-lanh được hỗ trợ bởi công nghệ tăng áp lẫn hybrid.

Ở các cấu hình thấp nhất là 530i và E350 chạy máy 2.0L, thông số 2 xe không có nhiều chênh lệch. Ngay cả với các bản 3.0L, 2 bên cũng "một 9 một 10". Tuy nhiên, BMW 5-Series tạm thời có ưu điểm là bản i5 dễ tiếp cận trong khi với E-Class, bản thuần điện EQE Sedan thực chất là một dòng xe hoàn toàn khác. Trên cấu hình cao nhất, i5 có công suất 590 mã lực - thông số mà EQE thường không thể chạm tới trừ khi phải nhờ tới bản hiệu suất cao AMG (617 mã lực).

Công nghệ

Có lẽ sẽ có thời điểm các hãng xe sang ngừng chạy đua màn hình khi nhận ra nhiều màn hình không đồng nghĩa là cabin sang trọng hơn, tuy nhiên 2023 chưa phải thời điểm đó. Trong khi BMW 5-Series 2024 có màn cong Curved Display tạo thành từ bảng đồng hồ 12,3 inch và màn trung tâm 14,9 inch, E-Class 2024 có MBUX Superscreen bao gồm tận 3 màn (có thêm màn giải trí cho hành khách bên) trải dài khắp táp lô.

Công nghệ đi kèm dàn màn hình trên trên cả 2 xe đều thuộc diện hiện đại và toàn diện nhất thị trường như khả năng cập nhật phần mềm qua mạng Internet, điều khiển qua khẩu lệnh, màn HUD, Apple CarPlay/Android Auto... 5-Series có thêm máy chơi game AirConsole trong khi E-Class có camera selfie cùng hàng loạt ứng dụng cài đặt sẵn như Zoom, TikTok hay thậm chí cả... Angry Birds.

Về cách tiếp cận trong thiết kế, không gian bên trong 5-Series mới mang lại chất hiện đại rõ rệt hơn nhờ thanh Interaction Bar tại táp lô copy từ 7-Series xuống. Trong khi đó, E-Class vẫn mang lại trải nghiệm ôn hòa, trang nhã và phần nào đó là đẳng cấp hơn.

Không gian nội thất

Thế hệ mới của cả 5-Series và E-Class đều đã được nới rộng cả khoang hành khách và khoang hành lý để phục vụ tập người dùng có gia đình hiệu quả hơn, trong đó những thông số đã công bố của mẫu xe Mercedes-Benz tốt hơn đôi chút. Dù vậy, đây là mảng mà ta vẫn phải ngồi thử mới có thể đưa ra được đánh giá chính xác nhất và hiện tại cả 2 xe đều chưa có mặt trên thị trường để làm được điều đó.

Nhận định

Trên lý thuyết, Mercedes-Benz E-Class 2024 và BMW 5-Series 2024 quả thực một 9 một 10 và đều là những mẫu xe ấn tượng nhất phân khúc. Như thường lệ, có lẽ những khách hàng muốn một mẫu xe phong cách hơn và có thể có trải nghiệm lái thể thao hơn (nhờ M5) sẽ chọn dòng BMW, còn những ai ưu tiên sự trang nhã và cabin "đỉnh" hơn sẽ ưu ái E-Class.

https://www.facebook.com/autoprovn