Năm 2015, Bentley bắn phát súng đầu tiên của cuộc chiến SUV siêu sang với mẫu Bentley Bentayga. Ba năm sau, Rolls-Royce đáp trả người đồng hương bằng chiếc Rolls-Royce Cullinan. Như vậy, phải chăng, Bentayga là chiếc SUV siêu sang đầu tiên, và chiếc Cullinan là chiếc thứ hai? 

Nếu là một người ham "lịch sử", bạn sẽ phát hiện ra rằng, danh hiệu SUV siêu sang đầu tiên thuộc về Bentley Dominator - một chiếc xe đặc biệt mà Bentley sản xuất vào những năm 1990 để dành riêng cho Sultan, nguyên thủ quốc gia của Brunei. Và nếu được nhìn qua chiếc xe này, bạn sẽ bất ngờ khi thấy Bentayga và Cullinan có những nét thiết kế khá giống với Dominator.

Đây là người cha thất lạc 20 năm của Rolls-Royce Cullinan? - Ảnh 1.

Đây là Bentley Dominator.

Đây là người cha thất lạc 20 năm của Rolls-Royce Cullinan? - Ảnh 2.

Còn đây là Rolls-Royce Cullinan.

Đây là người cha thất lạc 20 năm của Rolls-Royce Cullinan? - Ảnh 3.

Và Bentley Bentayga.

Khoảng 20 năm về trước, quốc vương Brunei đã nổi danh là một tay chơi xe có hạng khi tậu về gara của mình hàng nghìn siêu xe đến từ Porsche, Ferrari, Mercedes-Benz, Jaguar, Aston Martin,.. thậm chí cả những chiếc xe độc đáo như coupe Cizeta Moroder với động cơ 16 xy-lanh và cả một chiếc xe đua F1.

Tuy nhiên, phần lớn xe trong bộ sưu tập đến từ hai thương hiệu Rolls-Royce và Bentley. Điều này cũng dễ hiểu khi đây đều là nhũng hãng xe sang có tiếng, được lòng giới tài phiệt và những nhân vật quyền lực như quốc vương Brunei. Để thể hiện độ chịu chơi của mình cũng như thể hiện tình yêu của mình với hãng xe sang Anh quốc, quốc vương đã đặt riêng Bentley 6 chiếc SUV hạng siêu sang phục vụ cho mình khi ông đã "chán" những chiếc sedan hạng sang có trong gara.

Đây là người cha thất lạc 20 năm của Rolls-Royce Cullinan? - Ảnh 4.

Trong 6 chiếc được sản xuất, duy nhất một chiếc màu vàng, năm chiếc còn lại có màu đỏ. Tất cả đều được trang trí bằng những nẹp chrome sáng bóng xung quanh thân xe, mâm xe cũng được mạ chrome. Phía bên nội thất, Bentley đã thiết kế theo đúng ý quốc vương với những chi tiết bọc da và ốp gỗ sang trọng.

Đây là người cha thất lạc 20 năm của Rolls-Royce Cullinan? - Ảnh 5.

Động cơ của chiếc xe là một điều bí ẩn. Nhiều tin đồn cho rằng, Dominator có hệ dẫn động bốn bánh, động cơ có thể là V8 3.9L của Land Rover hoặc V8 6.75L của Bentley, nhưng có vẻ giả thiết sử dụng động cơ của Land Rover bởi Dominator được phát triển trên chính chiếc Land Rover P38A - một chiếc SUV hạng sang thời bấy giờ.

Đây là người cha thất lạc 20 năm của Rolls-Royce Cullinan? - Ảnh 6.
Đây là người cha thất lạc 20 năm của Rolls-Royce Cullinan? - Ảnh 7.

Cánh săn ảnh chỉ bắt gặp chiếc xe đúng hai lần: lần đầu vào năm 1998, những bức ảnh rõ ràng đầu tiên về Dominator được ghi lại và sau đó một bài viết về chiếc xe đã được đăng tải trên tạp chí Autocar của Anh. Lần thứ hai vào năm 2011, những hình ảnh được ghi lại bởi những người hâm mộ thương hiệu Bentley.

Một chi tiết thú vị và cũng đầy bất ngờ khi giá một chiếc Bentley Dominator thời bấy giờ lên tới 3 triệu bảng, vượt xa mức giá của những Bentayga hay Cullinan thời nay.

Đây là người cha thất lạc 20 năm của Rolls-Royce Cullinan? - Ảnh 8.

Một chiếc Bentley Dominator màu vàng hiếm hoi.

Đây là người cha thất lạc 20 năm của Rolls-Royce Cullinan? - Ảnh 9.

Hai chiếc Dominator xuất hiện tại sân bay, chiếc phía sau có lẽ đã được đổi từ màu sơn đỏ sang đen theo ý thích của quốc vương.

Đây là người cha thất lạc 20 năm của Rolls-Royce Cullinan? - Ảnh 10.

Những nét tương đồng của Bentley Dominator và chiếc Rolls-Royce Cullinan đình đám gần đây, phải chăng chiếc Doninator chính là... người cha thất lạc của Cullinan!?

Đây là người cha thất lạc 20 năm của Rolls-Royce Cullinan? - Ảnh 11.

À không, Chủ tịch Rolls-Royce Motor Cars Hanoi cho rằng Cullinan không phải là SUV!

Ảnh: Carscoops