Đánh giá thiết bị chống ngủ gật khi lái xe: Dùng được nhưng chưa hoàn toàn thiết thực

Ngủ gật rất nguy hiểm khi lái xe là điều ai cũng biết nhưng nguy hiểm đến mức nào thì chưa hẳn ai cũng nắm được. Khi buồn ngủ, tốc độ chớp mắt có thể rơi vào khoảng 1 giây hoặc hơn, và với vận tốc 80 km/h, xe đã có thể di chuyển được hơn 22 m trong thời gian 1 giây đó. Tài xế có thể không xử lý kịp trước những tình huống bất ngờ.

Trên một số mẫu xe cao cấp có hệ thống riêng nhận biết xem người lái có dấu hiệu buồn ngủ không, như Mercedes-Benz sử dụng cảm biến để giám sát thay đổi việc điều khiển vô-lăng hay Lexus dùng camera phân tích mặt người. Nếu chiếc xe của bạn không có tính năng đó, có một thiết bị chống buồn ngủ kẹp vào tai sẽ có tác dụng cảnh báo thay thế.

Đánh giá thiết bị chống ngủ gật khi lái xe: Dùng được nhưng chưa hoàn toàn thiết thực - Ảnh 1.

Thiết bị nhỏ nhắn dùng để đeo vào tai. Ảnh: Việt Anh.

Nhỏ gọn, dễ dùng và đeo thoải mái

Lần đầu cầm thiết bị trên tay, hẳn ai cũng đinh ninh nếu đeo sẽ rất vướng và bất tiện nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Thiết bị khá nhẹ, ôm đúng theo vành tai và chắc chắn. Khi lắc đầu, thiết bị vẫn không bị văng hay xô lệch. Đeo chiếc máy nhỏ này và thử vài km trong nội đô, chúng tôi vẫn thấy thoải mái.

Đánh giá thiết bị chống ngủ gật khi lái xe: Dùng được nhưng chưa hoàn toàn thiết thực - Ảnh 2.

Chiếc máy có phần hơi to nhưng đeo lên lại không thấy vướng. Ảnh: Việt Anh.

Trên chiếc máy có một nút bấm để tắt/mở nên không cần đọc hướng dẫn vẫn sử dụng được. Pin 3 viên 1,5 V dễ dàng mua và thay thế khi hết. Khối lượng cả pin và máy chỉ khoảng 20 g nên không có cảm giác nặng nề.

Thông báo ổn nhưng thiếu độ nhạy bén

Theo hướng dẫn sử dụng thiết bị, khi gật đầu khoảng 15-30 độ thì sẽ có tiếng kêu và báo rung để nhắc nhở tài xế. Tuy nhiên, sử dụng thực tế cho thấy sẽ phải gật xuống sâu hơn thì máy mới bắt đầu hoạt động. Không phải lúc nào tài xế ngủ gật cũng gục sâu đến thế nên nếu nhà sản xuất cải thiện góc nghiêng của cảm biến sẽ hiệu quả hơn.

Trong những trường hợp chớp mắt lâu mà không gục đầu xuống, thiết bị cũng không có căn cứ để báo động được. Do đó, chiếc máy này chỉ dừng ở mức dùng được chứ hiệu quả không cao.

Thử nghiệm thiết bị chống ngủ gật. Video: Phúc Thành - Việt Anh.

Với 200.000 đồng bỏ ra, bạn sẽ nhận được một chiếc máy được đóng gói cẩn thận và bảo hành 12 tháng. Tại Mỹ, bạn cũng có thể mua thiết bị này trên Amazon với giá 9,69 USD, quy ra tiền Việt gần 220.000 đồng. Xuất xứ máy từ Trung Quốc.

Có một thiết bị khác cảnh báo buồn ngủ hiệu quả hơn bằng cách quét khuôn mặt nhưng giá cao hơn nhiều, từ 65 USD trên Amazon tại Mỹ. Thiết bị này có thể dễ dàng tìm kiếm với từ khoá "Fatigue Driving Alarm/Warning" và cũng đang được một số doanh nghiệp nhập về bán sẵn tại Việt Nam nhưng đã thay đổi tên gọi một chút.