Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt

Kia Soluto trong bài viết này lắp ráp tại nước ngoài. Khi về Việt Nam, rất có thể xe sẽ được Trường Hải lắp ráp tại Chu Lai. Song, bài viết dưới đây hoàn toàn có thể mang tính tham khảo cho những ai đang tìm mua một mẫu xe cỡ B trong thời gian tới.

Thiết kế

Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 1.

Đầu xe mang đậm nét đặc trưng của thương hiệu Kia, từ thiết kế đèn pha cho tới tản nhiệt mũi hổ đều gắn liền với ngôn ngữ thiết kế đương thời của hãng xe Hàn Quốc. Tuy nhiên, che logo và quan sát từ các góc cạnh khác và bạn sẽ thật sự khó đoán định được xuất xứ chiếc sedan này tới từ đâu.

Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 2.

Vóc dáng xe nhìn khá phong cách nhưng có phần chung chung, không tạo nên khác biệt nhiều so với các dòng tên khác trên thị trường. Dù vậy, như đã nói ở trên, ốp ngoài hay nắp la zăng thường thấy ở xe cỡ trung có thể đánh lừa người dùng, khiến họ không nghĩ đây chỉ là một dòng xe giá rẻ.

Nội thất

Cabin Soluto là một bất ngờ thú vị và không kém phần dễ chịu. Ở tầm giá quanh 400 triệu khó đòi hỏi việc xe sử dụng chất liệu nào cao cấp hơn nhựa cứng trên phần lớn táp lô nhưng cách Kia vận dụng chất liệu này là rất tốt, mang lại cảm giác hiện đại và chất lượng hơn so với thực tế.

Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 3.

Ghế ngồi ổn, táp lô chấp nhận được, giao diện bài trí tốt, dễ thao tác và không gian để đồ ấn tượng so với kích cỡ bên ngoài đều là điểm cộng... ngoại trừ một điểm có thể sẽ khiến không ít người dùng khó chịu.

Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 4.

Hệ thống nút bấm điều khiển cửa sổ trên Soluto... nằm dưới cả núm xoay điều hòa và trong các điều kiện vận hành thiếu sáng bạn buộc phải mò mẫm ở khu vực vốn đã tối vì bị táp lô che phủ này để thực hiện thao tác mình mong muốn. Bản thân nút bấm điều khiển cũng không có đèn chiếu sáng.

Hệ thống truyền động

Mọi phiên bản Soluto dù ở cấp cấu hình nào đều sử dụng động cơ 1.4L I-4 94 mã lực tại 6.000 vòng tua máy/phút và 132 Nm mô-men xoắn tại 4.000 vòng tua máy/phút – ngang phân Toyota Vios với động cơ 1.3L. Top Gear đánh giá cấu hình này ở mức chấp nhận được: đủ tốc để vận hành và vượt xe trên cao tốc... khi hộp số tự động 4 cấp làm đúng phần việc của mình.

Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 5.

Trong điều kiện vận hành nội đô, hộp số vận hành khá tốt nhưng khi ra môi trường hoang dã hơn thì bắt đầu thể hiện sự thiếu ổn định của mình: khi thì xe vẫn bon bon tăng tốc đều đều, khi thì máy ì ở ngưỡng 50 km/h trong một khoảng thời gian nhất định.

Mức nhiên liệu tiêu thụ đo được trong quá trình thử nghiệm của Top Gear chạm ngưỡng 11 km mỗi lít đường hỗn hợp (9,09 lít/100 km).

Trải nghiệm lái

Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 6.

Đây là mảng khiến Soluto tách biệt ra khỏi nhóm "dưới 500 triệu đồng" nhất khi khả năng cách âm và chống rung không thua kém xe hạng trên. Tay lái nhẹ, êm cũng giúp Soluto trở thành xe đô thị lý tưởng dù hơi biến thành điểm trừ khi tỏ ra "hơi" nhẹ ở tốc độ cao. Nhìn chung, xe mang lại cảm giác lái lẫn ngồi trong ấn tượng hơn tầm giá.

Tính năng

Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 7.

Một điểm chắc chắn là Soluto phiên bản ra mắt tại hai thị trường châu Á có số trang bị tiêu chuẩn nhiều hơn bất cứ mẫu xe nào ở tầm giá của mình. Dàn nút bấm điều khiển trên vô lăng, camera sau, màn cảm ứng trung tâm 7 inch tích hợp Apple CarPlay và Android Auto... là một vài ví dụ. Cốp xe phía sau cũng được điểm cộng vì rộng rãi.

Kết luận

Xe chưa chính thức về Việt Nam nên tất cả những thông tin phía trên chỉ dừng ở mức tương đối ở phiên bản Philippines nhưng chắc chắn Soluto sẽ là cái tên đáng chờ đợi khi xuất hiện trong nước.

Theo một số nguồn tin ban đầu, Kia Soluto sẽ được Trường Hải lắp ráp trong nước và có thể ra mắt ngay trong tháng này. Bài toán chọn lựa trang bị và định giá sẽ là yếu tố quyết định doanh số của Kia Soluto tại Việt Nam khi phân khúc đang bị thống trị bởi Toyota Vios với hơn 2.000 xe bán ra mỗi tháng. Nền tảng tốt của Kia Morning ở phân khúc dưới đang là cơ sở để Trường Hải tự tin hơn vào quyết định tham chiến ở "mâm trên" đối với riêng thương hiệu Kia. 

Một số hình ảnh của Kia Soluto:

Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 8.
Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 9.
Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 10.
Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 11.
Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 12.
Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 13.
Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 14.
Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 15.
Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 16.
Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 17.
Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 18.
Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 19.
Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 20.
Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 21.
Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 22.
Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 23.
Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 24.
Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 25.

Tham khảo: Top Gear Philippines

Đánh giá nhanh Kia Soluto sắp về Việt Nam đấu Vios: Là bom tấn nếu Trường Hải không cắt trang bị và định giá tốt - Ảnh 26.