Tesla là một trong những hãng tiên phong trang bị màn hình kích thước lớn cho ô tô, giúp điều chỉnh mọi thông số trên đó mà không cần tới bất cứ nút cứng nào. Nhanh chóng nắm bắt trào lưu, các nhà sản xuất DVD của Trung Quốc bắt đầu cho ra lò những chiếc màn hình có thiết kế tương tự với đa dạng chức năng, mặc dù vẫn chưa bằng màn hình "xịn" của Tesla.

Loại màn hình này thực chất là một máy tính bảng cỡ lớn, tích hợp hệ điều hành Android. Mỗi loại được thiết kế dành riêng cho các mẫu xe khác nhau, chủ yếu là xe phổ thông của các hãng Toyota, Honda, Hyundai hay Kia… bởi cổng cắm OBD phải phù hợp xe để hiển thị các thông số như tốc độ, vòng tua hay lượng tiêu thụ nhiên liệu.

Đánh giá màn hình kiểu Tesla cho xe Toyota: đa dạng tính năng, hiển thị chưa tốt - Ảnh 1.

Một chiếc màn hình kiểu Tesla cho xe Toyota Land Cruiser.

Nhiều tính năng giải trí

Tương tự như máy tính bảng Android khác, chiếc màn hình này đáp ứng đủ mọi chức năng nhờ cài ứng dụng trên CH Play. Người dùng có thể đăng nhập Gmail, chơi trò chơi, sử dụng Google Maps định vị, xem YouTube… Chiếc tablet có thể làm gì thì chiếc màn hình này có đầy đủ khả năng như vậy.

Giao diện màn hình được tối ưu cho ô tô nên các thao tác bật chế độ nghe nhạc, xem video hay đài AM/FM rất thuận tiện. Thử xem một đoạn trailer phim Fast & Furious độ phân giải 1080p trên thiết bị, không có hiện tượng giật xảy ra, ngay cả khi tua liên tục.

Chức năng Screen Mirroring cho phép hiển thị màn hình điện thoại (iOS và Android) lên màn hình lớn để dễ quan sát. Bên cạnh đó, thiết bị cũng có thể kết nối Bluetooth với điện thoại để phát nhạc.

Một số tính năng chính trên màn hình kiểu Tesla cho xe Land Cruiser. Video: Lê Phúc Thành.

Tích hợp cả chức năng hệ thống

Màn hình kiểu Tesla không chỉ mang đến các tính năng giống máy tính bảng mà còn cao cấp hơn khi có thể cắm cổng OBD để nhận tín hiệu từ xe. Nhờ đó, trên màn hình báo được vòng tua, tốc độ điện tử, điều khiển điều hoà, sấy kính… Đồng hồ cơ biến thành kiểu kỹ thuật số, điều hoà cơ có thể điều khiển điện tử.

Ngoài ra, chiếc màn hình còn có sẵn dây để kết nối với các thiết bị khác như camera hành trình, camera lùi hay cả camera 360 độ, cảm biến áp suất ốp… Tất cả tính năng đó đều có khoảng trống sẵn trên giao diện, chỉ chờ cắm thiết bị là hiển thị được.

Đánh giá màn hình kiểu Tesla cho xe Toyota: đa dạng tính năng, hiển thị chưa tốt - Ảnh 3.

Màn hình có thể hiển thị tốc độ và vòng tua máy thời gian thực.

Cấu hình chưa được cao

Chiếc màn hình dành cho xe Toyota Land Cruiser thử nghiệm được trang bị CPU ARM Cortex-A9 4 nhân 1,6 GHz, RAM 2 GB và bộ nhớ trong 16 GB. Màn hình chống chói 10,4 inch độ phân giải 1024 x 768, tấm nền IPS, cho góc nhìn tốt nhưng hơi rỗ, lộ rõ điểm ảnh. Hệ điều hành đang ở Android 6.0.

Mặc dù cấu hình chỉ ngang một chiếc điện thoại tầm thấp, mọi thao tác trên chiếc màn hình khá mượt mà, không có hiện tượng lag, ngay cả khi mở Google Maps hay trình xem phim. Giao diện đã được tối ưu để dùng cho ô tô. Để kiểm tra cấu hình chuẩn của từng thiết bị, người dùng có thể tải về ứng dụng Antutu Benchmark từ Play Store.

Đánh giá màn hình kiểu Tesla cho xe Toyota: đa dạng tính năng, hiển thị chưa tốt - Ảnh 4.

Chiếc màn hình được thiết kế để lắp khít trên xe Land Cruiser. Ảnh: Phoenix Android Radios.

Với bản chất là máy tính bảng, chiếc màn hình kiểu Tesla này có thể cắm SIM, kết nối 3G, 4G và cả Wi-Fi nếu có. Ngoài ra, thiết bị này có thể phát Wi-Fi để những thiết bị di động khác kết nối.

Anh Việt Anh, Giám đốc công ty nội thất ô tô Việt Anh, chia sẻ rằng có khá nhiều khách hàng quan tâm loại DVD kiểu mới này nhờ thiết kế độc đáo và nhiều tính năng, tuy nhiên lượng người thực sự bỏ tiền mua khá ít. Họ chủ yếu tìm lắp màn hình Android dạng nhỏ quen thuộc, một phần cũng bởi mức giá khoảng 13 triệu đồng (đã bao gồm công lắp đặt) tương đối cao so với loại nhỏ.

Một số hình ảnh khác của chiếc màn hình kiểu Tesla cho ô tô:

Đánh giá màn hình kiểu Tesla cho xe Toyota: đa dạng tính năng, hiển thị chưa tốt - Ảnh 5.

Nguyên bộ linh kiện lắp đặt có nhiều cáp nối cho từng chức năng.

Đánh giá màn hình kiểu Tesla cho xe Toyota: đa dạng tính năng, hiển thị chưa tốt - Ảnh 6.

Định vị thông qua Google Maps hoặc bất cứ ứng dụng nào dành cho Android.

Đánh giá màn hình kiểu Tesla cho xe Toyota: đa dạng tính năng, hiển thị chưa tốt - Ảnh 7.

Duyệt web từ trình duyệt mặc định trên máy.

Đánh giá màn hình kiểu Tesla cho xe Toyota: đa dạng tính năng, hiển thị chưa tốt - Ảnh 8.

Hiển thị màn hình điện thoại lên màn hình ô tô qua kết nối Wi-Fi.

Đánh giá màn hình kiểu Tesla cho xe Toyota: đa dạng tính năng, hiển thị chưa tốt - Ảnh 9.

Điều khiển điều hoà dễ dàng bằng thao tác chạm.

Đánh giá màn hình kiểu Tesla cho xe Toyota: đa dạng tính năng, hiển thị chưa tốt - Ảnh 10.

Chiếc màn hình khác lắp cho xe Corolla Altis. Ảnh: Dch.

Ảnh: Trần Đức