Giải đua ô tô địa hình thường niên do diễn đàn Otofun tổ chức đã được lên lịch khởi tranh vào 2 ngày 29 và 30/9 tại Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội). Sự kiện lần này đánh dấu tuổi đời 10 năm kể khi lần đầu được tổ chức vào năm 2008. Do đó, ban tổ chức có một vài điều chỉnh về cơ cấu cuộc thi cũng như tăng mức giải thưởng cho các tay đua.

Đánh dấu 10 năm tuổi, VOC 2018 có bất ngờ cho các tay đua offroad Việt - Ảnh 1.

Ban tổ chức VOC 2018 thông báo những quy định và cơ cấu giải thưởng mới.

Cụ thể, ngoài 3 hạng thi đấu truyền thống là Bán tải Việt Nam (30 đội), Cơ bản (20 đội) và Nâng cao (20 đội), VOC 2018 còn được bổ sung hạng Mở rộng (10 đội) mà tiền thân là hạng Chuyên nghiệp. Ở hạng thi đấu này, các xe tham dự được tùy ý độ theo sở thích và không có bất cứ giới hạn nào.

Mỗi đội thi gồm 1 xe và 2 vận động viên. Mỗi vận động viên chỉ được đăng ký ở 1 đội. Trong hạng Bán tải Việt Nam, ban tổ chức sẽ giữ tỷ lệ hợp lý các thương hiệu xe tham gia để đảm bảo sự công bằng.

Đánh dấu 10 năm tuổi, VOC 2018 có bất ngờ cho các tay đua offroad Việt - Ảnh 2.

Tem dán mẫu lên một chiếc Toyota Hilux để các đội tham gia tham khảo.

Thêm hạng đua tức là việc thiết kế đường phải phức tạp hơn để đảm bảo phù hợp. Đồng thời, kinh phí tham dự cho hạng đua này cũng cao nhất, là 5 triệu đồng/đội. Mức cho 3 hạng còn lại lần lượt là 2 triệu, 3 triệu và 4 triệu đồng.

Với các thí sinh ở xa, từ Khánh Hòa trở vào, ban tổ chức và PVOil tài trợ 100% lệ phí tham dự. Các thí sinh gần hơn một chút, từ Hà Tĩnh tới Phú yên và các đội phía Bắc cách Hà Nội trên 500 km đều được giảm 50% phí tham dự.

Đánh dấu 10 năm tuổi, VOC 2018 có bất ngờ cho các tay đua offroad Việt - Ảnh 3.

Sơ đồ đường thi được dựng trên hình ảnh thực tế trực quan cho các đội chơi tìm hiểu trước.

VOC từ một sự kiện được tổ chức bởi những người đam mê tới giải đấu mang tính quy củ hơn, được Tổng cục Thể dục Thể thao công nhận là một bộ môn thi đấu thể thao phong trào trong hệ thống các giải đấu trong nước. VOC 2018 sẽ chuyên nghiệp hơn nữa bởi mức độ đầu tư mạnh tay cũng như cách thức tính điểm mới để tăng tính minh bạch, chính xác cho các vận động viên.