Kênh YouTube Beyond the Press (BtP) từng đăng tải không ít thử nghiệm dị thường không chỉ về riêng ô tô (chẳng hạn như lấy kim cương làm đạn) nhưng đây vẫn là chủ đề được quan tâm tới khá nhiều bởi những người theo dõi họ. 

Mới đây, trong bối cảnh Bắc Phần Lan đang chìm trong biển tuyết dày, Beyond the Press đã thử nghiệm cách off-road đầy mới mẻ trên băng: sử dụng lưỡi cưa thay bánh xe.

Phép thử thay thế bánh xe bằng lưỡi cưa thép

Theo đó, chiếc Subaru Legacy của họ sử dụng 4 lưỡi cưa lớn làm bằng thép nặng 35 kg mỗi chiếc để thay thế hệ thống bánh xe thường thấy. Theo lý giải của BtP, bánh xe đặc biệt này sẽ giúp chiếc Subaru "bám" đường hơn bao giờ hết (phần nào giống lốp xe gắn đinh) và đối tượng được họ chọn để chạy thử là hồ băng gần đó.

Tuy nhiên, trái với những gì BtP dự kiến, lưỡi cưa thép có độ bám đường trung bình do bề mặt tiếp xúc quá nhỏ. Trên một con đường tuyết mỏng, đây có thể là một công cụ hiệu quả vì độ bám đường ở mức vừa phải, không quá kém cũng không quá tốt nhưng trên mặt hồ băng, họ luôn phải cẩn thận bởi nguy cơ lưỡi cưa quá sắc làm phá hủy cấu trúc lớp băng.

Tham khảo: Carscoops