Cả Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 sau khi ra mắt đều được giới chuyên môn đánh giá cao về thiết kế ngoại thất, công nghệ và chất lượng nội thất cùng mức giá khởi điểm dễ chịu. Với Hyundai Ioniq 5, giá khởi điểm tham khảo công bố của xe là 43.650 USD trong khi Kia EV6 thấp hơn một chút ở 40.900 USD, đó là còn chưa nói tới trợ giá xe điện của chính phủ các nước.

Dù vậy, tại Mỹ, cả 2 mẫu xe Hàn Quốc đều bị các đại lý tại đây thổi giá lên vượt xa ngưỡng công bố. Trong tuần qua, đại lý Kia Cerritos tại California đã bị chì chiết không ngớt sau khi bài đăng cho thấy họ đẩy giá Kia EV6 lên gấp đôi mức thường thấy lan truyền trên các kênh mạng xã hội.

Sắp bán tại Việt Nam, Kia EV6 đang bị các đại lý nước ngoài hét giá gấp đôi, đắt hơn BMW 8-Series - Ảnh 1.

Cụ thể, một chiếc Kia EV6 tại đại lý trên được rao bán ở ngưỡng 87.230 USD, gấp đôi giá khởi điểm. Thậm chí, phiên bản đắt nhất của Kia EV6 là dòng hiệu suất cao GT-Line cũng chỉ có giá chưa đầy 60.000 USD, nghĩa là con số trên vẫn cao gấp rưỡi mức cho phép.

So sánh trực tiếp trên thị trường, con số 87.230 USD cao hơn cả giá khởi điểm quan sát được tại các đại lý BMW cho… 8-Series Gran Coupe – dòng coupe 4 chỗ lớn nhất mà thương hiệu xứ Bavaria sở hữu. Không ít người hâm mộ Hyundai/Kia trong khu vực đã lên tiếng kêu gọi 2 thương hiệu Hàn Quốc bảo vệ khách hàng của mình thay vì để các đại lý lợi dụng kiếm lời.

Sắp bán tại Việt Nam, Kia EV6 đang bị các đại lý nước ngoài hét giá gấp đôi, đắt hơn BMW 8-Series - Ảnh 2.

Thực tế, tình trạng đại lý xe tại Mỹ hay bất kỳ đâu trên thế giới không ít thì nhiều có xảy ra, tuy nhiên chỉ tại khu vực này ta mới thường xuyên thấy mức giá khủng bố như nói tới ở trên. Không chỉ Kia EV6 hay Hyundai Ioniq 5, các dòng xe hot khác như Ford F-150 Lightning hay Bronco trước đó đều lâm vào tình trạng tương tự.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Edmunds, tình trạng đại lý đẩy giá xe tăng nhanh chóng mặt tới mức từ đầu 2022 tới nay, 82,2% xe bán ra tại Mỹ cao hơn mức được hãng công bố. Một trong những hãng xe khắt khe nhất với các đại lý của mình để hạn chế tình trạng trên là Ford khi họ đe dọa cắt lượng xe hot cung cho những đại lý bị báo cáo thổi giá lên vượt tầm chi trả của người dùng.

Sắp bán tại Việt Nam, Kia EV6 đang bị các đại lý nước ngoài hét giá gấp đôi, đắt hơn BMW 8-Series - Ảnh 3.

Nhiều người tiêu dùng Bắc Mỹ cũng khuyên các hãng xe quốc tế nên học theo cách của Tesla khi giá xe công bố của họ, dù cao, luôn phản ánh chính xác số tiền mà người dùng xe phải bỏ ra khi hãng chỉ bán xe trực tuyến và bàn giao thẳng tới người dùng mà không qua đại lý.

Tham khảo: The Drive

Sắp bán tại Việt Nam, Kia EV6 đang bị các đại lý nước ngoài hét giá gấp đôi, đắt hơn BMW 8-Series - Ảnh 4.
https://autopro.com.vn/dai-ly-kia-doi-gia-ev6-len-gap-doi-tham-chi-con-cao-hon-ca-bmw-8-series-20220217202553277.chn