Thị trường ô tô tại Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại trong 2 năm gần đây và giờ tới lượt thị trường bất động sản của quốc gia này. Nhận thấy tình hình bất ổn, công ty China Merchants Shekou Industrial Zone Holdings đã quyết định mạnh tay tặng xe BMW mới toanh cho khách hàng đặt mua chung cư ở các tòa nhà chọc trời do mình đang xây dựng nhưng vẫn không thành công.

Theo Business Times, hiện vẫn chỉ có 25 trong tổng số 350 căn hộ chung cư của Shekou có người đặt mua ngay cả khi công ty này hứa hẹn tặng BMW 3-Series hoặc X1 SUV miễn phí. Nguyên nhân là bởi mỗi căn hộ chung cư 3 phòng ngủ diện tích 89 m2 của họ có mức giá cực cao: 621.000 USD dù mức độ sang trọng không thấp đồng thời địa thế tòa nhà cũng ở khu vực thuộc dạng "đắc địa" tại Thượng Hải.

Đại gia bất động sản tặng xe BMW cho người mua chung cư nhưng vẫn không có khách - Ảnh 1.

Mang xe sang ra để kích cầu nhưng đại gia bất động sản Trung Quốc vẫn không có khách hàng (Ảnh BMW X1)

Xét trên giá trung bình của X1 và 3-Series tại Trung Quốc là 60.000 USD, động thái này tương đương mức khuyến mãi 10% - con số có lẽ chưa đủ để thuyết phục được người dùng móc hầu bao. Theo thống kê của Business Times, thị trường nhà đất Trung Quốc hiện coi mốc 10% khuyến mãi là khoản "cơ bản", với một số tập đoàn lớn như Evergrande có thể áp dụng định mức lên tới 25%. Khách hàng cũng chỉ phải đặt cọc trước 5% giá trị nhà so với 30% chỉ vài năm trước.

Với việc nền kinh tế Trung Quốc nói chung vẫn tăng trưởng nhưng không còn nhanh và mạnh như trước, người dân tại đây cũng phải cân nhắc nhiều hơn khi đứng trước các khoản đầu tư lớn như mua nhà hay xe. Trong năm 2017, lượng xe bán ra tại quốc gia này là 28,8 chiếc, vượt xa đối thủ xếp dưới là Mỹ nhưng vẫn đánh dấu mức tăng trưởng chậm nhất trong những năm qua (3%).

Tham khảo: Business Times