Cựu lãnh đạo BMW, Ford và FCA mở lời khuyên Elon Musk từ chức

Được biết đến như một người "nói nhiều nhưng... đúng" từ trước tới nay, Bob Lutz sau khi đảm nhiệm chức vụ phó chủ tịch BMW và Ford cùng CEO của Chrysler trong quá khứ đã dần dần lui về hậu trường và hiện làm chủ tịch thương hiệu quy mô nhỏ VIA Motors cùng VLK Automotive tại Mỹ. Chia sẻ với tờ CNBC về những bê bối gần đây liên quan tới Elon Musk, Bob Lutz thừa nhận Tesla cần một nhà quản lý chuyên nghiệp và kêu gọi CEO đương nhiệm của Tesla nhượng bộ.

Bob Lutz cùng rất nhiều cổ đông của chính Tesla kêu gọi CEO Elon Musk rời bỏ vị trí lãnh đạo

Với bề dày kinh nghiệm hàng chục năm trong ngành công nghiệp ô tô, Bob Lutz chia sẻ rằng ông nhận ra sự mệt mỏi và kiệt sức của Elon Musk, dẫn tới việc bất ổn tâm lý và thường xuyên đưa ra những quyết định nóng nảy, bốc đồng như thể hiện qua hàng loạt dòng trạng thái trên Twitter gần đây. Giải pháp tốt nhất cho cả Tesla và Elon Musk, theo Bob Lutz, là tìm người thay thế công việc điều hành hàng ngày của vị giám đốc đương nhiệm.

"Theo quan điểm cá nhân của tôi, ban lãnh đạo Tesla nên đưa ra hành động đúng đắn và tìm CEO mới. Tuy nhiên, hãy giữ lại Elon ở một vị trí khác: người khai mở tầm nhìn, người đứng đầu hô hào và khích lệ những người bên dưới nhưng để việc quản lý lại cho người khác. Hãy mang đến những vinh dự đặc biệt cho Elon để đền đáp người sáng lập và nhà tiên phong của công ty nhưng đừng để vị thế của ông áp đảo đi lựa chọn đúng đắn. Tesla đang cần đường lối lãnh đạo hợp lý hơn bao giờ hết thay vì một kẻ độc tài", Bob Lutz chia sẻ.

Cựu lãnh đạo BMW, Ford và FCA mở lời khuyên Elon Musk từ chức - Ảnh 2.

Đường lối của Elon Musk mang lại khởi đầu bùng nổ cho Tesla nhưng tỏ ra thiếu hiệu quả từ 2017 tới nay khiến thương hiệu Mỹ lâm vào tình cảnh khó khăn.

Xét tới bề dày kinh nghiệm và những vị trí cao cấp mà Bob Lutz từng kinh qua, cũng dễ hiểu cho cảm giác lúc này cũng như giải pháp của ông. Tesla là thương hiệu xe điện hàng đầu thế giới là nhờ Elon Musk nhưng để giữ được danh hiệu này hay "chìm nghỉm" trước bão tố (và kỳ vọng quá lớn từ thị trường) có lẽ không phải công việc phù hợp với ông.

Tham khảo: Carscoops