Cuộc chiến SUV giữa Lamborghini và Jeep: Urus là kẻ thua cuộc

Đa dụng, thực tiễn, thiết kế đẹp mắt, có khả năng đi địa hình tốt hơn dòng xe sedan là những lý do khiến SUV hay những chiếc Crossover ngày càng chiếm lĩnh thị trường. Lamborghini trong hơn 20 năm qua chỉ tập trung sản xuất các dòng xe nhỏ với hiệu suất cao, cũng đã tham gia vào sân chơi tiềm năng này với mẫu SUV Urus vừa ra mắt.

Cuộc chiến SUV giữa Lamborghini và Jeep: Urus là kẻ thua cuộc - Ảnh 1.

650 mã lực là thông số về công suất trên Urus khi sử dụng động cơ V8 tăng áp kép. Đây là một con số không hề nhỏ đối với một chiếc SUV nói chung. Nhưng không chỉ có Lamborghini, Jeep cũng đã mang động cơ V8 lên chiếc Jeep Grand Cherokee Trackhawk. Con số công suất lên tới 707 mã lực, lớn hơn cả một chiếc Lamborghini Huracán phiên bản tiêu chuẩn.

1. Hiệu năng 

Cuộc chiến SUV giữa Lamborghini và Jeep: Urus là kẻ thua cuộc - Ảnh 2.

Jeep Grand Cherokee Trackhawk có khả năng vận hành không hề thua kém Lamborghini Urus.

Về lý thuyết, 707 mã lực của Jeep Grand Cherokee Trackhawk chắc chắn sẽ chiến thắng Lamborghini Urus. Nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy. 

Chiếc SUV của Jeep có trọng lượng lớn hơn. Do vậy, hai xe có gia tốc ngang nhau. Cả hai đều trang bị hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian, hộp số tự động 8 cấp và sở hữu những đĩa phanh với đường kính khổng lồ. 

Cả Jeep và Lamborghini đều tuyên bố 2 chiếc SUV của họ có thể tăng tốc từ 0-60km/h trong 3,5 giây. Ngoài ra, Lamborghini cũng khẳng định rằng Urus có tốc độ tối đa 299km/h, nhanh hơn tốc độ tối đa của Cherokee Trackhawk là 289km/h. Những có lẽ sẽ chẳng ai đạt đến tốc độ đó trên 2 chiếc SUV được định hướng để sử dụng trên đường phố. 

Kết quả: Hòa

2. Tính thực tiễn khi sử dụng 

Cuộc chiến SUV giữa Lamborghini và Jeep: Urus là kẻ thua cuộc - Ảnh 3.

Jeep Grand Cherokee Trackhawk sở hữu không gian trong xe lớn hơn.

Do sở hữu trọng lượng lớn hơn nên Cherokee Trackhawk thua kém Urus về khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng một chút xăng có lẽ sẽ không làm những người đủ tài chính mua 2 chiếc xe này bận lòng. 

Từ trước đến nay, tính thực tiễn khi sử dụng và Lamborghini chưa bao giờ là 2 khái niệm có thể hòa hợp. Nhưng thực tiễn lại là điều làm cho khách hàng quyết định chọn SUV. Nhìn vào thiết kế đuôi xe cũng có thể thấy được, diện tích khoang chở đồ phía sau của Cherokee Trackhawk lớn hơn Urus. Đó là chưa kể tới việc Cherokee Trackhawk có khả năng chở 5 người trưởng thành, trong khi con số của Urus là 4.

Kết quả: Jeep thắng

3. Thiết kế

Cuộc chiến SUV giữa Lamborghini và Jeep: Urus là kẻ thua cuộc - Ảnh 4.

Không thể phủ nhận rằng những đường nét trên Cherokee Trackhawk rất mạnh mẽ và nam tính.

Quan điểm thẩm mỹ, tất nhiên là một yếu tố chủ quan, nhưng không thể phủ nhận rằng những đường nét trên Cherokee Trackhawk mạnh mẽ và nam tính hơn rất nhiều so với vẻ ngoài bóng bẩy của Urus. 

Tờ Motor1 miêu tả, Cherokee Trackhawk trông như một quý ông điềm đạm, lịch lãm trong khi Urus là một chàng trai trẻ đầy hiếu chiến. Lamborghini đã không thể truyền tải hết được sự ấn tượng từ những mẫu xe thể thao của họ lên chiếc SUV mới. Hãy thử tưởng tượng, nếu có một chiếc Aventador lướt qua, bạn sẽ bị ấn tượng đến nhường nào. Đáng tiếc, điều đó sẽ không xảy ra với Urus. 

Kết quả: Jeep thắng

4. Giá cả

Bạn sẽ phải bỏ ra hơn 200.000 USD để sở hữu một chiếc Lamborghini Urus mới. Cũng với số tiền đó, bạn có lấp đầy garage của bạn với 2 chiếc Cherokee Trackhawk. 

Sự chênh lệch đó có thể tạm giải thích rằng, những người mua Urus không chỉ chi tiền để mua một mẫu SUV mà còn sở hữu cả giá trị thương hiệu mà một chiếc Lamborghini mang lại. Nhưng nếu nhìn ở góc độ thực tế, với khoản tiền gấp đôi những mẫu xe trong phân khúc, nhưng Urus chỉ được trang bị một động cơ không mang lại khác biệt thực sự so với đối thủ. Còn nếu bạn vẫn sẵn sàng bỏ ra hơn 200.000 USD chỉ để cảm thấy ngầu khi sở hữu một chiếc Lamborghini, thì Huracán với động cơ V10 có vẻ sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn.

Cuộc chiến SUV giữa Lamborghini và Jeep: Urus là kẻ thua cuộc - Ảnh 5.

Nếu bạn vẫn sẵn sàng bỏ ra hơn 200.000 USD chỉ để cảm thấy ngầu khi sở hữu một chiếc Lamborghini, thì Huracán với động cơ V10 có vẻ sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn.

Kết quả: Jeep thắng