Cửa sổ trời trên xe ô tô - lợi hay hại?

Các tùy chọn trên xe hơi được xem là những chất xúc tác giúp chiếc xe trở nên tiện nghi và sang trọng hơn. Tuy nhiên, có những tùy chọn không thực sự hữu ích, thậm chí là lãng phí khi đem vào sử dụng thực tế. Cửa sổ trời là một trong số đó. Dưới đây là 8 lý do cửa sổ trời thường bị “thất sủng” tại Việt Nam.

Khi mới mua xe, hầu hết mọi người đều tò mò và có thể sử dụng thường xuyên trang bị này. Họ có thể để con cái đứng lên và tận hưởng gió trời hoặc đơn giản là mở ra để xem cửa sổ nóc hoạt động ra sao, lấy chút không khí bên ngoài một cách tự nhiên nhất…

Nhưng sau dần, cửa sổ trời thường bị quên lãng. Khí hậu nhiệt đới gió mùa khắc nghiệt cộng thêm điều kiện đường xá khói bụi ở Việt Nam khiến tính năng này trở nên phản tác dụng.

“Vào mùa đông và mùa xuân, trời mưa dầm gió bấc thì chẳng ai mở cửa sổ trời làm gì. Đến mùa hạ, trời thì nắng nóng, chỉ cần hở một chút cửa sổ thôi sẽ làm hơi lạnh thoát ra ngoài, giảm tác dụng của điều hòa. Vào mùa thu, thời tiết có vẻ khá thuận lợi thì đường xá đầy khói bụi, chẳng ai dám mở cửa sổ trời”, một người sử dụng Ford EcoSport bản Titanium cho biết.

Bên cạnh đó, các kỹ sư và chuyên gia trong ngành nhận định, cấu trúc thân nguyên khối giúp cho xe hơi cứng cáp và vững chắc hơn. Trong đó, nóc xe là một phần không thể tách rời. Việc tạo một lỗ để làm cửa sổ trời trên nóc xe khiến xe trở nên yếu đi.

Lý do thứ ba là khi mở cửa sổ trời, các luồng khí trong xe sẽ bị đảo lộn, làm tăng thêm lực cản của xe đồng thời gia tăng tiếng ồn, khiến việc trò chuyện giữa lái xe và người ngồi sau trở nên khó khăn hơn.

Thứ tư là, giống như các bộ phận khác của xe, của sổ trời cũng có nguy cơ hỏng hóc. Và việc sửa chữa bộ phận này cũng vô cùng tốn kém.

Thứ năm là cửa sổ trời có trọng lượng khá nặng và chúng có thể tác động tới chi phí nhiên liệu. Thêm cửa sổ trời, xe sẽ phải gánh thêm khoảng từ 22,6kg đến 36kg đối với cửa sổ trời bằng thủy tinh trên xe thông thường hoặc từ 55kg đến 90kg đối với cửa sổ trời “toàn cảnh” của xe sang. Xe nặng hơn sẽ tốn thêm nhiên liệu.

Lý do thứ sáu&, trọng tâm của xe cần phải đặt trên trục trước. Trong khi đó, cửa sổ trời lại được đặt ở nóc xe, có thể khiến trọng tâm xe lệch về phía sau. Đây cũng chính là lý do không một xe đua nào sở hữu cửa sổ trời.

Cuối cùng, chúng ta thường phải trả một khoản không nhỏ cho tùy chọn này. Nó thường được các công ty xe hơi khéo léo đưa vào các gói tùy chọn đi kèm với những tính năng tiện nghi nhưng không quá thiết thực. Một ví dụ điển hình là tùy chọn cửa sổ trời của Dodge Challenger có giá khoảng hơn 26 triệu Đồng.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa tính năng này hoàn toàn vô dụng. Cửa sổ trời vẫn có những ưu điểm nhất định như:

Giảm lượng khí độc tích tụ

Sau một đêm hoặc một thời gian dài không được sử dụng, không khí trong xe sẽ tích tụ lượng khí độc có hại như benzene, fooc-man-đê-hit (formaldehyde). Hãy mở tất cả các cánh cửa kết hợp luôn việc mở cửa sổ trời và dùng một chiếc quạt thổi mạnh để đẩy hết lượng khí độc trong xe ra ngoài một cách nhanh chóng và triệt để.

Làm giảm nhiệt độ

Khi xe để ngoài trời nắng, nhiệt độ trong xe sẽ rất nóng, có khi lên đến hơn 40 độ. Hãy mở cửa sổ trời và bật điều hòa với chế độ lấy khí bên ngoài để nhanh chóng làm giảm nhiệt độ trong xe. Sau khi nhiệt độ đã giảm đến mức bình thường thì bạn hãy đóng của sổ trời và chuyển điều hòa sang chế độ tuần hoàn để đạt được mức nhiệt độ bạn muốn.

Lối thoát hiểm

Trong một số tình huống như tai nạn hoặc rơi xuống nước, ngoài các cánh cửa thông thường trên xe thì cửa sổ trời cũng là một lối thoát hiểm bạn có thể nghĩ đến, đặc biệt đối với người ngồi sau vì đôi khi sẽ bị kẹt bởi những hàng ghế phía trước.

Như vậy, trước khi mua xe, hãy cân nhắc thật kỹ về các gói tùy chọn mà các đại lý xe hơi đưa ra, đặc biệt là với tùy chọn cửa sổ trời, để có được lựa chọn thiết thực nhất.