Mới đây, tập đoàn General Motors (GM) đã công bố sẽ ngừng sản xuất tại 4 nhà máy ở Bắc Mỹ vì hậu quả sau trận động đất Nhật Bản vào hôm 14/4 vừa qua. Theo tập đoàn GM, 4 nhà máy của họ sẽ tạm ngừng sản xuất trong 2 tuần tới.

Nguyên nhân là do trận động đất mạnh 7,3 độ Richter đã khiến các nhà cung cấp linh phụ kiện cho tập đoàn GM phải tạm thời đóng cửa. Tình trạng thiếu linh phụ kiện dẫn đến việc các công nhân trong 4 nhà máy của GM tại Bắc Mỹ phải "ngồi chơi, xơi nước".

4 nhà máy phải tạm ngừng sản xuất của tập đoàn GM bao gồm nhà máy ở Spring Hill, bang Tennessee, Mỹ. Đây là nhà máy hiện đang lắp ráp GMC Acadia và Cadillac XT5. Thứ hai là nhà máy lắp ráp Chevrolet Cruze ở Lordstown, bang Ohio, Mỹ.

Thứ ba là nhà máy lắp ráp Chevrolet Malibu và Buick LaCrosse ở Fairfax, bang Kansas, Mỹ. Cuối cùng là nhà máy ở Oshawa thuộc tỉnh Ontario, Canada. Nhà máy này hiện đang sản xuất Chevrolet Equinox, Chevrolet Impala, Buick Regal và Cadillac XTS.

Ngoài tập đoàn GM, còn có một số hãng phải tạm thời đóng cửa nhà máy sau trận động đất, bao gồm Toyota, Honda, Mitsubishi Electric Corp, Bridgestone và Sony.

Trước đây, GM cũng từng rơi vào trường hợp tương tự khi động đất và sóng thần xảy ra tại Nhật Bản vào hồi tháng 3/2011. Vào thời điểm đó, rất nhiều nhà máy ô tô và sản xuất linh phụ kiện tại Nhật Bản phải đóng cửa trong thời gian dài để khắc phục hậu quả. Điều này đã ảnh hưởng đến cả các dây chuyền lắp ráp ô tô tại Mỹ vì thiếu linh phụ kiện.