Elmer Zurakowski – công nhân kỳ cựu nhất trong lịch sử GM đã chính thức nghỉ hưu vào đầu tuần này sau khi gắn bó với tập đoàn Mỹ trong suốt 67 năm.

Zurakowski khởi đầu cuốn sách độc nhất 1 chương của mình với GM vào năm 1951 khi bắt đầu thực tập tại nhà máy 23 của họ đặt ở Detroit, khi ấy ông mới 18 tuổi. Con đường 67 năm sau đó chứng kiến ông lấy vợ, sinh con (1 trai 3 gái) và nuôi nấng chúng đến khi lớn khôn, tất cả đều trong giai đoạn làm việc tại GM.

"Khi ấy tôi rất muốn vào làm việc tại phân xưởng gỗ bởi tôi lớn lên ở nông trại, sửa hay chế tác đồ vật bằng gỗ đã trở thành thói quen của tôi rồi. Tuy nhiên theo người quản lý lúc đó, bài thử nghiệm của tôi lại đạt điểm cao hơn ở mảng xử lý kim loại, do đó tôi bị điều đến xưởng kim loại. Giờ nghĩ lại có vẻ như khi đó họ thiếu người ở xưởng kim loại thì đúng hơn", ông Zurakowski cười khi hồi tưởng lại.

Hoàn cảnh công việc của Zurakowski lúc đó và sau này cũng khác nhau hoàn toàn. Khi ông khởi đầu, giá nhà tại Mỹ trung bình chỉ 9.000 USD căn so với 200.000 USD như hiện giờ. Ban đầu ông và các đồng sự lắp ráp xe tăng cung cấp cho nội chiến Hàn Quốc, hàng chục năm sau đó ông lại chuyển đổi sang xe thường và sau đó là xe điện.

Bất chấp khởi đầu không đúng sở trường, Zurakowski vẫn tìm được niềm vui trong công việc của mình. "Nếu không đam mê công việc, bạn sẽ không thể trụ được lâu. Nếu cảm thấy công việc của mình chẳng thú vị hay tạo nên niềm cảm hứng gì, hãy thử thay đổi cách tiếp cận", vị công nhân lão làng chia sẻ.

Hôm thứ 2 vừa rồi, Zurakowski không còn phải đến phân xưởng lắp ráp xe điện tại nhà máy Michigan nữa mà đến văn phòng công đoàn GM nhận huy chương cống hiến cho những nỗ lực của mình trong gần 7 thập kỷ qua. Giờ ông đã có thể thảnh thơi toàn tâm toàn ý chăm sóc gia đình và dành thời gian nhiều hơn cho thú vui điêu khắc gỗ thời tuổi trẻ.

Tham khảo: The Drive