Công nghệ ngắt xy-lanh chủ động có thể giúp giảm nhiên liệu tiêu thụ 20%

Công nghệ Dynamic Skip Fire (DSF) do startup Tula Technologies phát triển cho hãng cung ứng Delphi Technology sẽ sớm ra mắt trên 2 dòng xe bán tải cỡ lớn là Chevrolet Silverado 2019 và GMC Sierra 2019, hứa hẹn mang tới hiệu suất nhiên liệu vượt trội cho phiên bản mới so với các đối thủ cũng như chính người tiền nhiệm.

Dynamic Skip Fire có thể hiểu ngắn gọn là công nghệ ngắt xy-lanh chủ động, động cơ có số xy-lanh càng lớn hiệu quả đạt được trong giảm nhiên liệu tiêu thụ có thể càng cao. Do đó dòng xe bán tải cỡ lớn sử dụng động cơ V8 đã được GM đem ra để thể hiện khả năng của DSF.

DSF có khả năng ngắt thậm chí 7 trên 8 xy-lanh mà động cơ sử dụng để phù hợp nhất với điều kiện vận hành với nguyên lý hoạt động cơ bản là đóng van nạp và xả.

Cách công nghệ ngắt xy-lanh chủ động DSF trên các dòng xe V8 GM vận hành

Mỗi xy-lanh riêng lẻ sẽ trang bị một chốt khóa hoạt động như bản lề, được giữ nguyên vị trí nhờ áp suất của dầu máy. Khi xe vận hành bình thường, trục cam khi xoay sẽ "nhấn" lên một trục ngắt, vô hiệu hóa trục này để van nạp và xả hoạt động.

Nếu người dùng kích hoạt DSF, hệ thống sẽ tính toán công suất xe cần để vận hành là bao nhiêu và tính số xy lanh cần được ngắt tương ứng. Với các xy-lanh không cần thiết, áp suất dầu sẽ đẩy chốt khóa về phía sau dẫn tới việc trục ngắt không còn bị trục cam vô hiệu hóa nữa, dẫn tới việc xy-lanh ngừng hoạt động.

Delphi tin tưởng công nghệ DSF có thể giảm lượng khí thải carbon từ hệ thống xe đi từ 7 tới 15%, đồng thời cải thiện hiệu suất nhiên liệu lên tối đa 20% tùy dung tích động cơ.

Ảnh: Delphi Technology