Phiên giao dịch hôm thứ 2 vừa qua đóng cửa khi cổ phiếu Tesla chạm tới ngưỡng kỷ lục chưa từng có trong lịch sử: 780 USD, đánh dấu mức tăng 39,8% chỉ so với tuần trước và 321% so với đáy 2019. Số liệu ấn tượng này đẩy Tesla vào vị thế "ngất ngưởng" chưa từng có: thương hiệu xe Mỹ giá trị nhất và bằng cả 3 đối thủ phía sau là General Motors, Ford và Fiat Chrysler Automobile (tổng trị giá 140,6 tỉ USD).

Để dễ tưởng tượng sự tăng trưởng của Tesla khủng khiếp như thế nào, giả sử bạn bỏ ra 1.000 USD để mua cổ phiếu hãng xe điện Mỹ khi mới lên sàn vào năm 2010, giờ số cổ phiếu đó có giá 40.560 USD.

Chỉ trong vòng 1 tháng qua, giá trị Tesla đã tăng gấp đôi nhờ hàng loạt các động thái có lợi giúp thuyết phục cổ đông cũng như giới chuyên môn, bao gồm: mở cửa nhà máy Gigafactory Thượng Hải đồng thời bắt đầu lắp ráp Model 3, công bố lợi nhuận 105 triệu USD trong quý IV và cuối cùng là chuẩn bị đi vào sản xuất (sớm) dòng crossover cỡ nhỏ Model Y.

Có thể bạn không thích xe Tesla nhưng điều này sẽ khiến bạn giàu gấp 40 lần nhờ họ - Ảnh 1.

CEO Elon Musk mới đây cũng xác nhận hệ thống tự lái Autopilot của họ sẽ sớm hoàn chỉnh trong vài tháng tới. Ông cũng khẳng định định nghĩa hoàn chỉnh là "toàn bộ các tính năng đã được tích hợp đầy đủ vào hệ thống giúp người dùng di chuyển từ A tới B mà không cần thao tác", tuy nhiên chắc chắn vẫn sẽ còn sót đó những lỗi mà họ sẽ sửa dần dần trong tương lai.

Giới đầu tư hiện tại còn đánh giá Tesla "vẫn chưa đạt tới giá trị đỉnh cao", nhiều người cho rằng cổ phiếu của họ có thể chạm ngưỡng kỷ lục từ 2024 trở đi – thời điểm xe điện đã trở thành phân khúc đủ sức cạnh tranh sòng phẳng xe xăng/dầu truyền thống về doanh số. Liệu sẽ có một ngày cặp đôi T (Toyota - Tesla) đứng trên đỉnh làng xe toàn cầu?

Tham khảo: The Drive

Có thể bạn không thích xe Tesla nhưng điều này sẽ khiến bạn giàu gấp 40 lần nhờ họ - Ảnh 2.