Cô bé 14 tuổi tự làm Porsche 914 điện bằng tiền bán rau gây sốt tại triển lãm xe độ - Ảnh 1.

Farnam và chiếc Porsche 914 dang dở của mình tại SEMA 2022 - Ảnh: Forbes

Hành trình của cô bé đam mê xe cộ khởi đầu vào năm 11 tuổi khi số tiền 2.000 USD cô tiết kiệm được nhờ việc bán bưởi và rau nhà trồng đủ giúp cho Farnam mua được chiếc Porsche 914 đời 1976. Không dừng lại ở việc sở hữu xe, Farnam đang cố gắng hết sức để chuyển hóa chiếc xe cổ thành xe điện 100%.

Sự xuất hiện của Farnam và chiếc Porsche của cô là một làn gió hoàn toàn mới mẻ và trẻ trung tại triển lãm xe độ SEMA (Las Vegas) vốn là sân chơi của bán tải độ to như ngôi nhà, xe cổ đắt giá, xe phục chế và những người đam mê tùy biến xe có số tuổi đời lớn gấp nhiều lần cô bé.

Cô bé 14 tuổi tự làm Porsche 914 điện bằng tiền bán rau gây sốt tại triển lãm xe độ - Ảnh 2.

Farnam tìm được đam mê từ khi mới hơn 10 tuổi - Ảnh: FRANCES FARNAM

"Mọi người cháu gặp tại triển lãm đều rất tốt. Tại nhiều triển lãm khác, họ hỏi cháu tại sao lại làm xe điện, còn tại đây (triển lãm xe độ SEMA) mọi người đều nhận xét điều cháu làm thật tuyệt", Farnam chia sẻ với Forbes .

Sự có mặt của Farnam tại SEMA hoàn toàn ngẫu nhiên và có thể nói là định mệnh. Chủ tịch và CEO của SEMA là Mike Spagnola cũng là người tới từ vùng Sierra Madre giống cô bé. Khi ra ngoài đi dạo trên một cung đường không thường xuyên ghé thăm vào một ngày thứ bảy, ông tình cờ bắt gặp Farnam và chiếc xe của cô tại một sự kiện diễn ra ở công viên địa phương.

Cô bé 14 tuổi tự làm Porsche 914 điện bằng tiền bán rau gây sốt tại triển lãm xe độ - Ảnh 3.

Farnam tự tìm linh kiện và tự xắn tay điện hóa chiếc Porsche của mình. Cô cũng phải tự tìm hiểu hệ thống truyền động cần những gì và sẽ phải thay thế ra sao - Ảnh: FRANCES FARNAM

Mike ngay lập tức cảm thấy hứng thú với chiếc xe của Farnam và sau mỗi câu hỏi ông hỏi cô bé, sự tò mò và thích thú của ông lại tăng lên.

"Cô bé chia sẻ với tôi rằng đã có ước mơ (biến chiếc Porsche thành xe điện) được vài năm. Tôi mở video và website của Farnam ra xem ngay tại công viên và bị thuyết phục hoàn toàn", Mike chia sẻ. Khi đó, cả Farnam và gia đình cô không hề biết Mike là ai.

Cô bé 14 tuổi tự làm Porsche 914 điện bằng tiền bán rau gây sốt tại triển lãm xe độ - Ảnh 4.

Farnam cho biết cô vẫn còn rất nhiều điều cần học hỏi và cũng muốn giữ chi phí điện hóa chiếc xe cổ hạn chế nhất có thể - Ảnh: FRANCES FARNAM

Cuối tuần đó, ông gửi thư cho cha Farnam với đề nghị trợ giúp cô con gái tuyệt vời của ông. Farnam sau đó đã học hỏi được nhiều bài học đắt giá từ vị lãnh đạo này cũng như công ty của ông.

Công đoạn điện hóa chiếc Porsche của Farnam được trợ giúp tài chính từ những hợp đồng tài trợ mà cô bé tìm được. Mike khẳng định họ đang cố gắng tìm các đối tác linh kiện cũng như nhà tài trợ để cô có thể hoàn tất giấc mơ trước khi bước sang tuổi 16 - thời điểm cô có thể lấy bằng lái để tự tay điều khiển chiếc xe điện của mình đi bất cứ đâu mong muốn.