Chuyển sang lắp ráp và giảm giá, Mitsubishi Outlander đắt khách chưa từng có

Thống kê của VAMA cho thấy trong tháng 1/2018, Mitsubishi Motors Việt Nam (MMV) bán được 153 chiếc Outlander lắp ráp và 51 xe nhập khẩu. Như vậy, doanh số bán hàng tháng đầu năm của Mitsubishi Outlander đạt 204 chiếc - con số kỷ lục kể từ khi ra mắt vào tháng 8/2016.

Tình hình kinh doanh xe Outlander ngày càng khả quan hơn kể từ sau các lần giảm giá bán, nhất là khi chuyển sang lắp ráp trong nước (CKD) với giá khởi điểm thấp nhất phân khúc crossover Nhật Bản. So với bản nhập khẩu (CBU) đang bán, xe CKD được hạ giá 165 triệu đồng, đồng thời bổ sung trang bị.

Chuyển sang lắp ráp và giảm giá, Mitsubishi Outlander đắt khách chưa từng có - Ảnh 1.

Đơn vị: chiếc. Đồ hoạ: Trần Đức.

Từ một mẫu xe được coi là ế tại Việt Nam, Mitsubishi Outlander có doanh số vươn lên nhanh chóng, nhất là từ tháng 9/2017, khi MMV xả hàng tồn xe với giá 750 triệu đồng. MMV khá mạnh tay khi liên tiếp giảm giá sâu trong từng tháng, lại thêm trang bị mới để thu hẹp khoảng cách giữa bản tiêu chuẩn và cao cấp.

Tuy nhiên, không phải vô cớ mà MMV đưa ra mức chênh lệch giá cao mà trang bị lại không hoàn toàn vượt trội hẳn. Sự khác biệt giữa các phiên bản 2.0 là các tính năng khó hoặc không thể nâng cấp, ví dụ như cửa sổ trời và túi khí.

Nguyên nhân lượng xe Outlander bán ra tháng 11 tụt xuống 80 chiếc là bởi MMV cắt nguồn nhập xe để chuẩn bị lắp ráp cho năm 2018. Tuy nhiên, sang tháng 12, doanh nghiệp tiếp tục nhập thêm một lô Outlander từ Nhật với trang bị bổ sung, lại giảm giá bán nên doanh số bật trở lại.

Lý giải cho doanh số xe Outlander tăng cao, anh H, đại diện bán hàng một đại lý MMV, cho biết: "Giá xe ảnh hưởng nhiều tới quyết định mua của khách hàng. Ngay từ khi công bố giá, một số lượng lớn khách đã đặt cọc xe mặc dù phải hơn cả tháng sau xe mới xuất xưởng. Khách đông đến nỗi xe không đủ để giao hết trước Tết. Nhiều người có thể phải đợi đến tháng 3."

"Một phần khách đông cũng bởi họ cần xe trước Tết. Có khả năng sau Tết lượng khách sẽ hạ nhiệt, còn tuỳ tình hình thị trường," anh H chia sẻ thêm.

Chuyển sang lắp ráp và giảm giá, Mitsubishi Outlander đắt khách chưa từng có - Ảnh 2.

Mitsubishi Outlander có thể cạnh tranh vị trí bán chạy thứ 2 phân khúc với Honda CR-V khi nguồn hàng dồi dào.

Hiện nay, Mitsubishi Outlander CKD đang rơi vào tình trạng không có xe để bán. MMV cam kết linh kiện xe lắp ráp đều nhập khẩu từ Nhật, còn chất lượng hoàn thiện được chuyên gia Mitsubishi giám sát nghiêm ngặt. Bản CBU có giá từ 973 triệu đồng càng trở nên khó tiêu thụ.

Outlander là mẫu xe lắp ráp duy nhất của Mitsubishi tại Việt Nam. Theo dự kiến, nhà máy thứ 2 của MMV sẽ đi vào hoạt động từ năm 2020 với công suất 30.000-50.000 xe/năm.

Có thể thấy, Outlander CKD được lãnh đạo MMV đặt khá nhiều kỳ vọng. Vị Tổng Giám đốc MMV từng cho biết doanh nghiệp sẽ hướng tới xuất khẩu mẫu xe này ra các nước trong khu vực ASEAN. Tỷ lệ nội địa hoá vẫn đang là vấn đề nan giải nhất.

Chuyển sang lắp ráp và giảm giá, Mitsubishi Outlander đắt khách chưa từng có - Ảnh 3.