Ông Nguyễn Thanh Hải (còn được gọi là Hải Kar) là một trong những chuyên gia chạy thử xe VinFast trong hành trình xuyên Việt này. Trước những thắc mắc của nhiều khách hàng đã đặt xe và những người đang lăn tăn về trang bị trên những chiếc xe chạy thử này, ông Hải có những lời giải thích cặn kẽ.

Ông Nguyễn Thanh Hải giải thích về 6 loại xe thử nghiệm.

Theo ông Hải Kar, những chiếc VinFast Lux đang chạy thử thuộc loại thứ 3 trong tổng số 6 loại được sản xuất trước khi mở bán ra thị trường. Điều đó có nghĩa là những trang bị, thiết kế của xe vẫn chưa được hoàn thiện.

Cụ thể hơn, giai đoạn đầu, chiếc xe được hình thành dưới dạng đất sét được đẽo gọt. Về cơ bản, đây không gọi là chiếc ô tô, bởi đất sét chỉ mô phỏng lại thiết kế trên bàn giấy thành mô hình trực quan hơn, và chiếc xe đó cũng không vận hành được.

Chuyên gia Hải Kar tiết lộ về 6 loại xe thử nghiệm, người Việt thêm hy vọng về phiên bản thương mại VinFast sắp bán ra thị trường - Ảnh 2.

Chiếc xe được tạo hình bằng đất sét.

Loại xe thứ 2 được làm ra là Mule. Loại này bắt đầu có động cơ, hộp số, di chuyển được. Những chiếc xe dạng mule có thể có thiết kế khác về cả nội, ngoại thất nhưng kích thước tương đương xe thật. Động cơ, hộp số cùng khung gầm chính là những bộ phận thật được thử nghiệm.

Loại thứ 3 và thứ 4 chính là những chiếc VinFast đang lăn bánh trên đường, gọi là Tryout Production. Những chiếc xe này được kiểm tra tất cả mọi thứ, từ thiết kế tới các trang bị, để xem có khả thi hay không.

"Người làm sản phẩm là người vẽ ra rằng xe này 5 chấm, xe này 7 chấm [động cơ 5 lít, động cơ 7 lít - PV]. Đến giai đoạn chiếc xe thứ 3, thứ 4 ra ngoài thị trường, người ta phải sản xuất thử để kiểm chứng khả năng, năng lực của dây chuyền có làm được hay không," ông Hải giải thích về những chiếc VinFast thử nghiệm.

Chuyên gia Hải Kar tiết lộ về 6 loại xe thử nghiệm, người Việt thêm hy vọng về phiên bản thương mại VinFast sắp bán ra thị trường - Ảnh 3.

Xe VinFast đang chạy thử là loại 3-4.

Sản phẩm thứ 5 được gọi là Pilot Production. Loại xe này được làm ra để kiểm tra khả năng sản xuất của dây chuyền. Ví dụ, dây chuyền đó có đáp ứng được 10.000 xe/năm hay không.

Loại thứ 6 là loại cuối cùng, trước khi sản phẩm thương mại đến tay người dùng. Theo chia sẻ của ông Hải, loại Launch Sign Off này mang tính chất quyết định. Có hàng ngàn nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng, công nghệ để VinFast làm ra một chiếc ô tô. Giai đoạn loại xe thứ 6 ra đời là khi các nhà cung cấp đồng ý với nhau rằng chiếc xe như vậy là được rồi, có thể bán ra thị trường được.

Sau đó, phiên bản thương mại, sản xuất đại trà (Mass Production), mới chính thức ra đời. Những chiếc xe này sẽ được chuyển về các đại lý để giao tới tay người dùng, và là sản phẩm hoàn chỉnh nhất.

Chuyên gia Hải Kar tiết lộ về 6 loại xe thử nghiệm, người Việt thêm hy vọng về phiên bản thương mại VinFast sắp bán ra thị trường - Ảnh 4.

Ô tô VinFast chỉ được sản xuất đại trà sau khi trải qua 6 loại thử nghiệm trên.

Như vậy, những chiếc xe VinFast chạy thử sẽ còn thay đổi trong thời gian tới, sau khi nhận được phản hồi từ chuyên gia thử xe của hãng và cả Magna Steyr. Trong tháng 6, VinFast Fadil sẽ được bán ra thị trường. Có thể sang tháng 7, VinFast Lux sẽ có xe chạy thử trước khi bàn giao vào khoảng tháng 9.

Chuyên gia Hải Kar tiết lộ về 6 loại xe thử nghiệm, người Việt thêm hy vọng về phiên bản thương mại VinFast sắp bán ra thị trường - Ảnh 5.