Có hay không việc Toyota Việt Nam dùng bìa carton làm tấm che nắng?

Bộ phận truyền thông của Toyota Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa trả lời và chưa đưa ra thông tin chính thức. Tuy nhiên, một chuyên gia sản phẩm có kinh nghiệm làm việc trên 5 năm tại liên doanh Nhật phủ nhận thông tin do phía tài khoản Facebook Trọng Thái đăng tải. 

"Tôi khẳng định không có chuyện Toyota Việt Nam sử dụng bìa carton để làm ruột của tấm che nắng. Các dòng Toyota Vios đều sử dụng mút dẻo, mềm để làm phần lõi của bộ phận này. Trước khi được bọc bởi vải tổng hợp, chúng tôi còn sử dụng chất liệu cách nhiệt để đảm bảo an toàn cho người sử dụng", vị này nhấn mạnh. 

Trước đó, theo hình ảnh được tài khoản Facebook Trọng Thái đăng tải, tấm che nắng trên dòng xe Toyota Vios 2016 được làm từ bìa carton kém chất lượng. Thông tin này nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và gây hoang mang cho người tiêu dùng. 

Chuyên gia sản phẩm Toyota Việt Nam phủ nhận tấm che nắng làm từ bìa carton - Ảnh 1.

Tấm chắn nắng có lõi được làm từ bìa carton kém chất lượng được phát hiện trên chiếc Toyota Vios. Ảnh: Facebook/Trọng Thái.

Tấm chắn nắng xe Toyota được làm từ bìa carton. Video: Facebook/Trọng Thái.

Các ý kiến trái chiều đang được đưa ra. Trong khi số đông đổ lỗi cho Toyota Việt Nam lắp ráp xe kém chất lượng thì cũng có những người bình tĩnh hơn để suy xét về tấm hình của tài khoản Facebook Trọng Thái. 

Cụ thể, nghi vấn tài khoản này là từ phía đối thủ của hãng xe Nhật được đặt ra. Tuy nhiên, đáp trả lại, Trọng Thái trả lời: "Bạn có thể vào Facebook cá nhân của mình để kiểm chứng". Trên trang cá nhân của người này, chủ yếu các hình ảnh về gia đình, bạn bè được đăng tải. 

Ở khía cạnh khác, giả thuyết Trọng Thái đã mua xe lướt hoặc sử dụng phụ tùng không chính hãng cũng được nghĩ tới. Tuy nhiên, cả phía Toyota Việt Nam và Trọng Thái đều chưa lên tiếng xác minh hoặc trả lời cụ thể. 

Các dòng xe phổ thông khác bị đặt dấu hỏi về chất lượng

Ngay sau khi hình ảnh từ phía Trọng Thái được tung ra, nhiều người sử dụng xe phổ thông tại Việt Nam đã băn khoăn và lo lắng về tấm che nắng trên xe nói riêng và chất lượng lắp ráp nói chung. Theo khảo sát, những người đang sử dụng xe cùng tầm với Toyota Vios hoặc ở "chiếu dưới" như Kia Morning, Hyundai Grand i10,... bày tỏ sự quan tâm nhiều nhất. Đây cũng là nhóm dùng xe để chạy dịch vụ - những mẫu xe cấp thấp nhất trong dải sản phẩm của nhà phân phối. 

Tuy nhiên, vị chuyên gia sản phẩm của Toyota Việt Nam khẳng định: "Toyota Vios là dòng xe thấp nhất của Toyota. Ngay ở sản phẩm này, chúng tôi đã sử dụng mút cách nhiệt để làm tấm che nắng thì không có chuyện các dòng xe cao cấp hơn lại không được chăm chút". 

Đại diện truyền thông của Hyundai Thành Công cũng trả lời hầu hết xe của liên doanh Hàn Quốc được đảm bảo chất lượng ngay từ khâu nhập linh kiện tới lắp ráp xe. Phía HTC cho biết, thông thường, tấm che nắng sẽ có ruột là nhựa cứng và được bao bọc bởi các vật liệu cách nhiệt trước khi bọc bởi da/vải tổng hợp để đảm bảo về mặt thẩm mỹ. 

Chuyên gia sản phẩm Toyota Việt Nam phủ nhận tấm che nắng làm từ bìa carton - Ảnh 3.

Trong khi đó, tấm che nắng trên Toyota Innova cũng gặp tình trạng tương tự. Ảnh: Facebook/Hiếu Đặng.

Chuyên gia sản phẩm Toyota Việt Nam phủ nhận tấm che nắng làm từ bìa carton - Ảnh 4.

Cấu tạo của một tấm che nắng thông thường. Trong đó, các hãng có vật liệu lõi khác nhau như nhựa cứng, mút dẻo, gỗ ép,... Về mặt an toàn, dù là vật liệu gì, nó cũng phải vỡ, gãy để giảm thiểu thương vong cho người dùng khi gặp tai nạn không đáng có.

Tấm chắn nắng là một trong những chi tiết hữu dụng trên xe hơi nhưng ít nhận được sự quan tâm về chất lượng sản xuất. Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng nhận định rằng người tiêu dùng nên yên tâm và có một cái nhìn khách quan. Vì cho dù nếu Toyota có thực sản xuất những tấm chắn nắng từ bìa carton, thì đây là một vấn đề không quá lo ngại. Trên thực tế, chất liệu bìa cứng carton vẫn có thể đảm bảo tốt những nhiệm vụ cơ bản của tấm chắn nắng phía trong, đồng thời đảm bảo được an toàn của người sử dụng trong trường hợp xảy ra va chạm.