Trong hội sử dụng xe Mitsubishi Xpander, một người dùng mới đăng bức hình đồng hồ xe với biểu tượng và dòng chữ cảnh báo. Người này có lẽ không hiểu chiếc xe đang báo có vấn đề gì nên đặt câu hỏi: "Xe mình đang đi bị báo thế này là sao hả cccm [các cụ các mợ - PV]?"

Chủ xe Xpander thắc mắc về ký hiệu ‘lạ’ trên đồng hồ, cộng đồng mạng tư vấn ít, chỉ trích nhiều - Ảnh 1.

Bức hình được chủ xe Xpander đăng tải.

Trong bức hình, đồng hồ xe báo biểu tượng hình tròn màu đỏ với dấu chấm than bên trong. Ở màn hình TFT chính giữa, một biểu tượng tương tự cũng xuất hiện cùng dòng chữ "Release Parking Brake". Dòng chữ tiếng Anh này có nghĩa là "Nhả phanh đỗ (phanh tay)". Điều đó có nghĩa là người cầm lái chưa nhả phanh tay hoặc nhả chưa hết. Thậm chí, hình chụp cho thấy xe đang di chuyển với vận tốc 21 km/h.

Sau khi chia sẻ hình ảnh và đăng câu hỏi lên nhóm người sử dụng xe Xpander, chủ xe nhận được nhiều chỉ trích hơn là lời tư vấn.

"Trong phần thi sát hạch lái xe có câu biểu tượng phanh tay này. Giờ bác hỏi anh em như này em chịu đấy. Bằng lái xe của bác do Bộ y tế cấp ạ," một người hỏi lại.

"Lái xe mà hỏi như vậy thì chịu," thành viên khác tỏ ra thất vọng.

"Giống mình rồi hôm nọ cũng bị thế xuống xe kiểm tra thấy khét lẹt," người khác đồng cảm.

Chủ xe Xpander thắc mắc về ký hiệu ‘lạ’ trên đồng hồ, cộng đồng mạng tư vấn ít, chỉ trích nhiều - Ảnh 2.

Biểu tượng phanh đỗ là hình tròn có dấu chấm than bên trong.

Biểu tượng phanh tay (phanh đỗ) nói riêng và những đèn báo khác trên bảng đồng hồ nói chung là điều cơ bản mà một người tài xế cần biết trước khi sử dụng xe. Có khá nhiều đèn báo với ý nghĩa khác nhau. Mỗi lần đèn nổi lên, tài xế cần hiểu được ý nghĩa để xử lý kịp thời.

Nếu muốn thử lại kiến thức của mình về các đèn báo lỗi trên ô tô, mời bạn chơi quiz ngay dưới đây.

Chủ xe Xpander thắc mắc về ký hiệu ‘lạ’ trên đồng hồ, cộng đồng mạng tư vấn ít, chỉ trích nhiều - Ảnh 3.