Anh G. là chủ nhân của chiếc MG HS 2.0 Trophy liên tục gặp lỗi sau hơn 2 tuần sử dụng. Cụ thể, xe báo Maintanance Vehicle Immediately (bảo trì ngay lập tức - PV) và Rear Drive Assist Sensor Blocked (cảm biến hỗ trợ lái phía sau đã bị khóa - PV) không lâu sau khi nhận bàn giao từ đại lý. Anh G. mua xe tại đại lý MG Lê Văn Lương (Hà Nội) và đã 3 lần mang xe tới xưởng dịch vụ nhưng lỗi vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Chủ xe MG HS 2.0 trải lòng: Mua xe mới mà đắng nghẹn, giá gần tỷ giờ bán lại chắc người ta trả 700 triệu đồng - Ảnh 1.

MG HS được ra mắt lần đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 7/2020. Ảnh: NVCC.

Đỉnh điểm vào ngày 14/7, anh mang xe tới, để xe lại đây 7 ngày liên tiếp và nhiều lần đến kiểm tra. Cuối cùng, anh đành nhận xe vào chiều 20/7 và “chấp nhận lỗi” như đề xuất của MG Lê Văn Lương trong lúc chờ bộ radar mới về để thay thế. Xe đã chạy được hơn 800km, và hơn nửa số đó là do kỹ thuật viên chạy để kiểm tra lỗi.

- Chào anh G., sau sự việc kéo dài hơn 2 tuần, hiện giờ anh đã nhận xe, "chấp nhận lỗi" và chờ phía MG đặt bộ radar mới. Cảm giác của anh hiện tại là như thế nào? 

Hiện tại, phía MG cũng chưa kết luận chính thức dù đã công khai xin lỗi tôi, nhưng cảm giác như họ vẫn muốn kéo dài thời gian. Tôi cho rằng, lỗi này là lỗi theo lô nên họ muốn âm thầm, giữ kín thông tin để khắc phục dần dần. Ngay sau khi chia sẻ sự việc lên mạng xã hội, tôi mới biết rất nhiều chủ xe MG HS khác gặp lỗi tương tự. 

Sự việc khiến tôi đắng nghẹn. Bạn cứ thử mua một chiếc xe mới nào đó, vừa lái ra khỏi đại lý, xe báo lỗi thì bạn sẽ có trải nghiệm tương tự thôi. 

Chủ xe MG HS 2.0 trải lòng: Mua xe mới mà đắng nghẹn, giá gần tỷ giờ bán lại chắc người ta trả 700 triệu đồng - Ảnh 2.

MG HS 2.0 Trophy báo lỗi dù xe mới đi được 149km.

- Anh có hài lòng với cách giải quyết của đại lý MG Lê Văn Lương?

Không. Hướng giải quyết này chưa đi đến đâu. Lần thứ 2 mang xe vào xưởng dịch vụ, tôi còn chủ động hướng dẫn họ, không sửa được thì báo cáo lên hãng hoặc gọi cho phía nhà sản xuất để kiểm tra, chứ kéo dài như thế này thì mất thời gian. Tuy nhiên, họ cứ bưng bít thông tin để không phải giải quyết, cuối cùng dẫn đến sự việc bung bét, ngày càng đi xa.

Phía hãng phản ứng với lỗi đó quá chậm, hay kiểu người này đổ lỗi cho người khác. Nếu ngay từ đầu họ có cuộc gặp như sáng 19/7 và xin lỗi khách hàng thì đã khác. Tức là họ phải làm mình nguôi giận đã, mà đằng này cứ không nói gì, rồi thất hứa, đến ngày hẹn tôi hỏi thì báo xe chưa sửa xong dẫn đến xe phải để tại xưởng dịch vụ 6-7 ngày.

Mua một cái xe mới mà chục người nhảy lên nhảy xuống kiểm tra, tháo tung chiếc xe ra đương nhiên tôi xót chứ. Tháo ra tháo vào cảm giác cách âm cũng không giống như cái xe lúc ban đầu. Họ hết tháo cản sau rồi đến cửa xe để đấu nối dây điện. Rồi họ đổ lỗi cho cả sales (nhân viên bán hàng - PV) tặng cảm biến trước, trong khi cái này chẳng liên quan gì đến radar phía sau.

Tôi mua xe được sales tặng camera hành trình và cảm biến trước. Nhưng gắn thêm là việc của các bạn, các bạn tự cho chứ tôi không đòi hỏi, xong cuối cùng nhân viên kỹ thuật lại đổ lỗi cho việc đó. Lúc tôi nhận xe là đồng hồ báo hơn 90km, lái hết cao tốc lên Hòa Bình dừng lại chụp ảnh, đồng hồ báo hơn 140km là có lỗi rồi. Tôi đã kịp làm gì chiếc xe đâu.

- Sự việc kéo dài như thế này, theo anh, ai sẽ là người bị thiệt?

Phía MG phải sớm đưa ra phương án cuối cùng, càng để lâu càng thiệt, nhất là khi truyền thông đang ngày một quan tâm. Khủng hoảng thế này họ cần nhìn lại nội bộ, nhìn lại bộ phận dịch vụ. Không chỉ tôi mà còn nhiều khách hàng khác mua xe này gặp lỗi tương tự thì phải khắc phục chứ. Nhìn chung, cách chăm sóc khách hàng của MG kém, không biết xoay trở tình thế. Câu chuyện này, nếu nhìn tổng thể, thì chẳng có gì cả, vì xử lý kém dẫn đến sự việc cứ lòng vòng. 

Chủ xe MG HS 2.0 trải lòng: Mua xe mới mà đắng nghẹn, giá gần tỷ giờ bán lại chắc người ta trả 700 triệu đồng - Ảnh 4.

Xe vẫn báo lỗi khi anh G. nhận lại xe chiều 20/7.

- Phía MG có nói không riêng xe của anh gặp lỗi, vậy họ có nhắc đến việc thay bộ radar mới cho những xe khác tại Việt Nam không?

Tại buổi làm việc sáng 19/7, họ chỉ nói là ưu tiên thay cho tôi thôi, còn lại xe khác thì tôi không rõ.

- Nhận lại chiếc xe vẫn còn lỗi, anh còn cảm thấy tin tưởng khi lái chiếc xe này ra đường nữa không?

Thực ra, bộ radar lỗi dẫn đến những tính năng an toàn cao cấp bị vô hiệu hóa thôi, mà những tính năng này chỉ có ở hai bản Trophy. Mọi người bảo đi bình thường không sao, thì đúng là vậy vì bản 1.5L tiêu chuẩn không có cũng không sao. Còn xe tôi là bản 2.0L có thì bị lỗi. Tại Việt Nam, bản 2.0L rất ít người đi vì lúc mới ra, giá 999 triệu đồng, cả đăng ký rơi vào khoảng 1,14 tỷ đồng thì rất khó bán. Hiện tại thì giá giảm rồi, còn 869 triệu đồng, cả đăng ký là suýt soát 1 tỷ đồng nên dễ tiếp cận hơn.

Tôi nghĩ có thể lưu kho lưu bãi lâu hoặc nghiên cứu thị trường chưa đúng nên sản phẩm có tí lỗi. Tôi không trách sản phẩm, tôi trách họ phản ứng chậm với phản ánh của khách hàng.

Anh G. mua MG HS chỉ sau 15 phút tham khảo tại đại lý. Ảnh: NVCC.

- Anh có ý định bán lại chiếc xe này để đổi chiếc xe khác không?

Thôi bán làm gì, bán giờ thì ai mua đâu. Tai tiếng thế giờ bán chắc người ta trả 700 triệu đồng.

- Lúc đầu anh đã cân nhắc tới những mẫu xe nào, và vì sao lại đi đến quyết định cuối cùng là mẫu MG HS 2.0 Trophy?

Tôi đã đi rất nhiều dòng xe. Đi Mitsubishi Outlander rồi, Lexus rồi, BAIC X65 rồi, Chevrolet Colorado rồi. Hiện vẫn giữ chiếc Lexus và Chevrolet Colorado. Lúc đó xem trên mạng có trang xếp hạng MG HS là mẫu xe đáng mua nhất tuần thì đến đại lý tham khảo, sau 15 phút chốt luôn.

- Sự việc có khiến anh mất lòng tin vào xe Trung Quốc nói chung, và xe MG nói riêng không?

Xe Trung Quốc thì chưa chắc. Tôi từng dùng chiếc BAIC X65 trong vòng 3 năm và nó không hỏng bất cứ cái gì. Tôi cũng từng dùng chiếc xe đó đi xuyên Việt 3 lần. Nó rất ổn, đúng giá trị. 

Anh G. than phiền MG HS 2.0 Trophy không hết lỗi dù đã mang xe vào xưởng dịch vụ của MG Lê Văn Lương. Video: NVCC.

Còn sự việc chiếc MG HS 2.0, tôi nghĩ là tôi đen thôi. Nếu lúc đó chọn bản 1.5L tiêu chuẩn chắc không có vấn đề gì, tự nhiên thích bản 2.0L thỉnh thoảng đi đồi núi. Bản này nhiều tính năng hơn, nhưng không may lại lỗi. Tuy nhiên, đã là sản phẩm cơ khí kỹ thuật kiểu gì cũng có xác suất, cái mất lòng tin ở đây là cách đại lý MG Lê Văn Lương làm dịch vụ. Tôi nói riêng đại lý này thôi, không nói tới các đại lý khác.

- Sau này chắc hẳn anh không còn quay lại với thương hiệu MG?

Thôi, hoặc đợi bên khác phân phối có dịch vụ tốt hơn thì mới dám quay lại.

- Ngoài lỗi radar kể trên, anh nhận xét chiếc xe này thế nào?

Xe đi mạnh mạnh và bốc. Động cơ 2.0L đi trong phố thì hơi thừa, phù hợp hơn với cao tốc và đi đường dài. Nói chung về cảm giác lái, vận hành và khung gầm thì MG HS không thua kém chiếc xe nào trong phân khúc, như Peugeot 3008, Hyundai Tucson hay Mitsubishi Outlander. Tôi cũng chưa nói được nhiều vì đã lái được bao nhiều đâu, mà giờ xe cũng mất "zin" rồi.

Chủ xe MG HS 2.0 trải lòng: Mua xe mới mà đắng nghẹn, giá gần tỷ giờ bán lại chắc người ta trả 700 triệu đồng - Ảnh 7.

MG HS ra mắt tại Việt Nam vào tháng 7/2020.

- Được biết, anh từng sở hữu một chiếc xe bị lỗi và được xử lý khá ổn thỏa?

Đúng rồi, đó là chiếc Outlander mua ở Mitsubishi Việt Hùng (Hà Nội). Xe bị lỗi không đóng được cửa không lâu sau khi mua vì lệch chốt ở bên trong. Nhưng cách họ xử lý nhanh hơn rất nhiều. Thậm chí, đích thân quản đốc gọi điện thoại cho tôi ngay lập tức.

Họ gọi đến sửa lỗi, tặng cho tôi cái bình giữ nhiệt, chai dung dịch làm sạch buồng đốt động cơ, vé mời ra mắt sản phẩm mới, sự kiện off-road, rồi sinh nhật họ cũng gửi quà tận nơi. Tính tổng chỗ đó chắc 1 triệu đồng, nhưng đáng nói ở đây là cái cách ứng phó ngay sau khi mình phản ánh vấn đề lên. Lỗi của chiếc xe được giải quyết đúng trong 3 ngày.

- Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện!

Chủ xe MG HS 2.0 trải lòng: Mua xe mới mà đắng nghẹn, giá gần tỷ giờ bán lại chắc người ta trả 700 triệu đồng - Ảnh 8.