Xe concept không chỉ nhằm giới thiệu ngôn ngữ thiết kế mà còn cả công nghệ mới. Đó là trường hợp của màn hình HUD mới lần đầu xuất hiện trong BMW i Vision Dee. Theo CEO Oliver Zipse, màn hình siêu dài được gọi là BMW Panoramic Vision này sẽ xuất hiện trên các xe thương mại từ năm 2025.

BMW sắp sản xuất màn hình HUD siêu dài, sẽ xuất hiện trên xe điện mới - Ảnh 2.

Màn hình HUD mới trên concept BMW i Vision Dee sẽ xuất hiện trên xe sản xuất thương mại

BMW Panoramic Vision sẽ được triển khai đầu tiên trên các mẫu xe sử dụng nền tảng tân tiến Neue Klasse sắp ra mắt, đi kèm với hệ thống thông tin giải trí BMW iDrive bản mới nhất. Một trong số đó rất có thể là chiếc xe có kích thước tương đương BMW 3-Series đã được lên kế hoạch. Công nghệ này biến kính chắn gió thành một màn hình thực thụ, cho phép người lái luôn đặt tay trên vô lăng và nhìn về phía trước.

Như đã được giới thiệu trong chiếc concept BMW i Vision Dee tại CES ở Las Vegas, những thông tin quan trọng nhất bao gồm tốc độ, thời gian và phương tiện sẽ luôn hiển thị nhờ "cường độ ánh sáng cao hơn và độ tương phản trên vùng tối ở cạnh dưới của kính chắn gió".

Chủ xe BMW sắp có màn HUD dài bằng cả táp lô, tài xế nhìn xuống dưới khi lái xe sắp bị Bimmer chê - Ảnh 3.

HUD siêu dài hiển thị nhiều thông tin

Điều này có nghĩa là, không giống như các hệ thống HUD hiện có, màn hình sẽ không nhìn xuyên qua được. Tuy nhiên, màn này vẫn duy trì một yếu tố quen thuộc trên HUD truyền thống là vạch kẻ đường vẫn được chiếu lên kính chắn gió phía trên dải màu đen.

Người lái không còn phải "nheo mắt" nhìn vào màn hình do thiết kế HUD truyền thống dễ bị nhòa đi dưới ánh sáng mặt trời.

BMW sắp sản xuất màn hình HUD siêu dài, sẽ xuất hiện trên xe điện mới - Ảnh 3.

Ngoài ra, theo Frank Weber, Thành viên Hội đồng Phát triển của BMW AG, hệ thống mới mở ra những khả năng mới cho việc thiết kế các mẫu xe mới: "Người lái có thể tự quyết định thông tin nào họ muốn hiển thị trong tầm nhìn, hoặc cho phép mọi người trong xe đều có thể nhìn thấy thông tin đó. Hình chiếu mang tính cách mạng và buồng lái có cấu trúc rõ ràng hơn đáng kể mang đến cảm giác mới mẻ về không gian và cảm giác lái".

BMW sắp sản xuất màn hình HUD siêu dài, sẽ xuất hiện trên xe điện mới - Ảnh 4.

Concept BMW i Vision Dee được giới thiệu tại CES năm nay

Công ty cho biết BMW Panoramic Vision sẽ xuất hiện trên các mẫu Neue Klass bắt đầu được sản xuất từ năm 2025. Nhưng không cần phải chờ đến lúc đó, BMW sẽ tiết lộ thêm thông tin về màn hình HUD siêu dài này cùng các mẫu xe mới tại IAA Mobility 2023 diễn ra ở Munich vào tháng 9 này.

https://www.facebook.com/autoprovn