Chủ tịch liên minh ô tô lớn nhất thế giới sắp bị sa thải, bắt giam vì trốn thuế

CEO Hiroto Saikawa cũng đã đề đạt lên ban lãnh đạo Nissan về việc sa thải ông Ghosn, phát ngôn viên thương hiệu Nhật là Nicholas Maxfield cho biết trong sáng thứ 2. Giám đốc nhân lực là Greg Kelly cũng đứng trước nguy cơ bị sa thải.

Carlos Ghosn – một trong những lãnh đạo được trả lương cao nhất Nhật Bản, bị Nissan cáo buộc đã cố tình kê khai thu nhập cá nhân thấp hơn thực tế trong nhiều năm trời và sử dụng sai mục đích tài sản của công ty. Greg Kelly cũng có dính líu tới hành động này. Các ủy viên công tố Tokyo hiện đã lên kế hoạch bắt giam vị lãnh đạo do vi phạm luật tài chính Nhật Bản.

Chủ tịch liên minh Nissan – Renault – Mitsubishi chuẩn bị bị sa thải, bắt giam vì trốn thuế - Ảnh 1.

Nissan sẽ sớm tổ chức họp báo để công bố quyết định cuối cùng tại tổng hành dinh toàn cầu đặt tại Yokohama, phía Nam Tokyo.

Sự việc lần này đã để lại một vết nhơ khó lòng tẩy sạch trong sự nghiệp của Carlos Ghosn – người có công lớn nhất giúp Nissan đạt được vị thế như bây giờ, vượt qua quãng thời gian đầy khó khăn và cam go trước đó. Chính ông cũng là người lèo lái Nissan và Renault tạo dựng nên một liên minh đầy vững chắc – một "chuyện tình" đẹp hiếm hoi của làng xe toàn cầu (tới 2016 có thêm Mitsubishi).

Chủ tịch liên minh Nissan – Renault – Mitsubishi chuẩn bị bị sa thải, bắt giam vì trốn thuế - Ảnh 2.

Nếu không có sự xuất hiện của Carlos Ghosn - Nissan khó mà có được vị thế như ngày hôm nay và liên minh Nissan-Renault-Mitsubishi cũng không thể thực hiện được.

Ghosn được Renault cử tới Nissan để đảm nhiệm chức vụ CEO vào năm 1999 – một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử tại thương hiệu Nhật. Một năm sau đó ông trở thành chủ tịch Nissan. Tới 2005, ông trở thành đồng chủ tịch Renault và sau đó trở thành chủ tịch Mitsubishi khi thương hiệu này gia nhập liên minh vào năm 2016. Ghosn nhường lại vị trí CEO Nissan cho ông Hiroto Saikawa vào năm ngoái.

Tham khảo: Autonews