Nói về nhu cầu mua xe, admin của hai câu lạc bộ sử dụng các dòng xe Honda Civic và Toyota Vios đưa ra những ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, tựu trung, những thành viên mua xe của hai hội nhóm này đều hướng tới những giá trị phục vụ đúng nhu cầu bản thân chứ không phải chọn ra chiếc xe tốt nhất trong phân khúc hay tầm giá.

Anh Tống Hồ Tứ Phương - Admin Civic Club SG

Chủ tịch hội Civic, Vios: Người dùng chọn chiếc xe đúng nhu cầu chứ không phải tốt nhất phân khúc, tầm giá - Ảnh 1.

* Chào anh. Được biết câu lạc bộ mình có khá nhiều chủ sở hữu xe trẻ tuổi. Vậy lý do gì khiến họ lựa chọn Civic thưa anh?

- Chủ xe Civic không chỉ là những người trẻ đâu, cũng có cả người trung và hơi lớn tuổi chút, tuy nhiên tính cách của họ đều rất trẻ. Phần lớn những người mua xe trong hội, nhất là người sử dụng Civic thế hệ 10, đều thích trải nghiệm lái, thể hiện cái tôi cá nhân.

Theo nhiều anh em đánh giá thì Civic mang đến trải nghiệm lái khá thật, nhiều cảm xúc, tuy không bằng xe Đức nhưng cũng có khía cạnh nào đó so sánh được. Nhiều người chọn Civic cũng vì thích cảm xúc cầm lái xe Đức nhưng có chi phí sử dụng thấp hơn hẳn và cũng bền bỉ hơn. Anh em đều nghe nói xe Đức, cụ thể hơn là BMW, sau một thời gian sử dụng hay có lỗi vặt.

Chủ tịch hội Civic, Vios: Người dùng chọn chiếc xe đúng nhu cầu chứ không phải tốt nhất phân khúc, tầm giá - Ảnh 2.

* Các thành viên nữ sở hữu Civic liệu có quan tâm đến trải nghiệm lái?

- Hội Civic cũng có nhiều chị em. Có lẽ ban đầu họ chọn xe chủ yếu vì đẹp, nhưng đến khi lái thử thấy cũng thích nên mới chốt mua. Những thành viên nữ sử dụng Civic cũng rất cá tính.

* Civic là một mẫu xe ngoài lái hay còn rộng rãi và chi phí sử dụng không cao. Vậy nó có phải mẫu xe tốt nhất trong phân khúc/tầm giá không?

Civic có thể sử dụng gia đình được nhưng trong tầm giá có nhiều lựa chọn tốt hơn cho gia đình, ví dụ như CR-V chẳng hạn. Vậy nên Civic cũng không phải mẫu xe hoàn hảo đáp ứng được mọi nhu cầu. Phần lớn anh em trong hội mua Civic là để phục vụ cá nhân đầu tiên.

* Với các hạng mục giải thưởng của Car Choice Awards (CCA) thì anh thấy Civic phù hợp hạng mục nào?

Có lẽ là Xe cá nhân và là Vô-lăng xe phổ thông.

* CCA hướng tới người dùng, lấy 70% điểm từ bình chọn từ người tiêu dùng còn 30% điểm còn lại từ ban giám khảo là những người có nhiều kinh nghiệm trong ngành. Anh thấy tỷ lệ đó có hợp lý không?

Mình thấy con số đó cũng hợp lý. Xe được chọn tuỳ vào nhu cầu cá nhân nhưng vẫn cần ban giám khảo là những người có chuyên môn đánh giá.

Anh Vũ Đình Phong - Admin Vios Club Viet Nam

Chủ tịch hội Civic, Vios: Người dùng chọn chiếc xe đúng nhu cầu chứ không phải tốt nhất phân khúc, tầm giá - Ảnh 3.

* Chào anh. Được biết câu lạc bộ của anh có khoảng 18.000 thành viên. Theo anh ước lượng thì trong số thành viên đó có bao nhiêu người mua xe phục vụ nhu cầu cá nhân, bao nhiêu người mua xe để chạy dịch vụ?

- Mặc dù là admin của hội nhưng mình cũng không thể nắm chính xác hoàn toàn thông tin người sử dụng xe Vios. Theo mình ước tính thì khoảng 70% thành viên chạy dịch vụ, còn khoảng 30% là mua xe phục vụ cá nhân, gia đình.

* Những yêu cầu mà họ đặt ra khi mua xe có gì khác nhau không thưa anh?

- Cũng có những điểm giống và khác nhau nhất định.

Bản thân mình là người mua xe phục vụ bản thân và gia đình, mình chọn Vios vì những giá trị như thiết kế bền dáng theo thời gian, xe rất bền đi nhiều năm không hỏng hóc, chi phí sử dụng thấp, tiết kiệm nhiên liệu và bảo dưỡng không tốn kém.

Với người mua xe dịch vụ, họ có những yêu cầu tiên quyết là xe phải lành, bền và tiết kiệm, khấu hao ít. Nói về việc khấu hao thì mình nhớ một câu chuyện hồi trước, đó là một cậu em quen có nhờ mình xem hộ một chiếc Vios đời 2016 bản G được rao bán với giá 485 triệu đồng. Thế mới thấy là Vios giữ giá thế nào và người mua họ sẵn sàng bỏ số tiền như vậy để mua xe.

Ngoài ra thì cũng có một số người mua xe chỉ vì sở thích riêng.

* Là một người sử dụng xe Vios lâu năm và cũng là admin của câu lạc bộ Vios lớn, theo anh Vios có phải mẫu xe tốt nhất trong phân khúc/tầm giá không?

- Vios vẫn còn nhiều nhược điểm khi so với các xe cùng phân khúc, đơn cử như vỏ xe rất mỏng chẳng hạn, trang bị trước đây cũng không hấp dẫn như City.

Tuy nhiên, những gì mà mình và những anh em sử dụng Vios cần là lành, bền, tiết kiệm. Có những chiếc Vios được sử dụng rất lâu năm mà không hề hỏng vặt. Trong khi đó, theo mình tìm hiểu thì đã có những chiếc City đời trước gặp một vài lỗi vặt mà đến nay hãng vẫn chưa xử lý được. Khi đó, vỏ dày hay mỏng, hay nhiều tiện nghi đâu quan trọng nữa.

Chủ tịch hội Civic, Vios: Người dùng chọn chiếc xe đúng nhu cầu chứ không phải tốt nhất phân khúc, tầm giá - Ảnh 4.

* Với các hạng mục giải thưởng CCA, anh nghĩ Vios phù hợp nhất với những hạng mục nào?

- Theo mình thì Vios phù hợp vào hạng mục Xe gia đình và Xe dịch vụ cho tài xế.

Ở hạng mục Xe cá nhân, nếu có mục con là xe dễ độ nữa thì mình cũng sẽ vote cho Vios. Dòng xe này lành và rất dễ độ, bổ sung tiện ích cho xe.

* Cảm ơn anh đã chia sẻ.

Car Choice Awards 2022 (CCA 2022) là giải thưởng tôn vinh những mẫu ô tô phù hợp với từng nhu cầu của người tiêu dùng, được lựa chọn bởi chính người tiêu dùng và những chuyên gia đại diện cho những cộng đồng sử dụng ô tô tại Việt Nam, được thực hiện bởi Công ty cổ phần VCCorp (VCCorp).

Với những tiêu chí hướng tới người sử dụng xe, CCA 2022 có 4 hạng mục giải thưởng chính, bao gồm Xe cá nhân, Xe gia đình, Xe dịch vụ và Xe xu hướng. Để chọn ra mẫu xe phù hợp nhất ở từng hạng mục giải thưởng, CCA 2022 có 3 vòng, bao gồm WeVote, WeDrive và WeCheck. Trong đó, WeVote và WeDrive là 2 vòng đề cử và bình chọn của người tiêu dùng.

Bạn là người tiêu dùng và muốn tiếng nói của mình góp một phần trong việc chọn ra mẫu xe phù hợp nhất của 4 hạng mục CCA 2022? Hãy tham gia đề cử và bình chọn tại đây.

Chủ tịch hội Civic, Vios: Người dùng chọn chiếc xe đúng nhu cầu chứ không phải tốt nhất phân khúc, tầm giá - Ảnh 7.
https://autopro.com.vn/chu-tich-hoi-civic-vios-nguoi-dung-chon-chiec-xe-dung-nhu-cau-chu-khong-phai-tot-nhat-phan-khuc-tam-gia-20220722095231757.chn