Bán chiếc Honda CR-V mới mua được hơn một năm, Trần Hoài Nam, một doanh nhân tại Nghệ An, quyết định đổi sang Kia Sedona. Chiếc minivan được mua dưới dạng đã qua sử dụng với giá bán khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Nam cho biết: "Chiếc Sedona này vốn là của sếp mình. Mình đã từng cầm lái chiếc xe này rất nhiều lần, cũng thích lắm rồi và đến giờ mới có cơ hội mua lại nó sau khi sếp mình đổi sang chiếc Toyota Land Cruiser mới".

Chủ Kia Sedona tiết lộ lý do mua xe sau khi bán Fortuner và CR-V: Mới nhìn nghĩ xe dịch vụ nhưng thử mới thấy đẳng cấp - Ảnh 1.

"Với nhu cầu thường xuyên phải đi lại giữa các tỉnh, xa nhất là Hà Tĩnh - Hà Nội và cũng hay phải đưa đón gia đình, gặp gỡ đối tác, mình cần một chiếc xe 7 chỗ phải vừa rộng rãi, êm ái và tiết kiệm. Ban đầu mình mua chiếc Toyota Fortuner máy dầu, sau đó đổi sang Honda CR-V vì chiếc xe máy dầu ồn quá, và nay lại đến Kia Sedona tuy là bản máy dầu nhưng lại khá êm. Trước đó, mình từng không đoái hoài đến Sedona chỉ vì nghĩ xe này chuyên làm xe dịch vụ", Hoài Nam chia sẻ.

Không chỉ vì sự êm ái của máy dầu trên Sedona mà Nam quyết định bán chiếc CR-V để đổi. Nam cho biết rằng còn có nhiều lý do khác khiến Sodona phù hợp với anh hơn so với chiếc CR-V. Dưới đây là chia sẻ của Nam về 3 lý do chọn xe (cũng là ưu điểm của xe) cùng một vài nhược điểm mà anh nhận ra trong quá trình sử dụng.

Ưu điểm

1. Rộng rãi, thoải mái

Mua xe không chỉ phục vụ công việc mà còn đưa đón gia đình nên mình ưu tiên xe phải rộng. Mình rất thích cách bố trí ghế 2-2-3 của chiếc xe này. Gia đình mình có 6 người gồm 2 vợ chồng, 2 con và bố mẹ. Thông thường, mình đi lại có vợ và 2 con, con mình ngồi hàng ghế rời phía sau có thể nô đùa thoải mái. Hôm nào đi đủ 6 người thì bố mẹ mình ngồi hàng cuối cùng. Cách bố trí 2 ghế giữa giúp cho bố mẹ mình dễ dàng đi xuống hàng ghế sau. Hơn nữa, hàng ghế sau của xe này cũng cực kỳ rộng rãi, rộng hơn nhiều so với chiếc CR-V hay cả Fortuner mà mình từng dùng.

Bản thân mình ngồi ghế lái cũng thấy không gian rộng rãi hơn CR-V và Fortuner. Thỉnh thoảng đi xa nhà mình thuê tài xế riêng, mình ngồi xuống phía sau và thấy rất thích, cảm giác đúng là ông chủ đích thực.

Cốp xe cũng rất rộng. Mình thỉnh thoảng đi đánh golf và có rủ thêm cả bạn bè nữa. Cốp xe này có thể để được 3-4 bộ golf vẫn thoải mái. Trong khi đó, cốp CR-V mình chỉ để được 2 bộ là đã thấy chật rồi.

Chủ Kia Sedona tiết lộ lý do mua xe sau khi bán Fortuner và CR-V: Mới nhìn nghĩ xe dịch vụ nhưng thử mới thấy đẳng cấp - Ảnh 4.

2. Động cơ dầu êm ái, mạnh mà vẫn tiết kiệm

Như mình đã nói, dù từng bán xe máy dầu vì quá ồn ào nhưng mình lại mua lại một chiếc xe máy dầu khác vì nó... êm. Động cơ của chiếc xe êm hơn hầu hết những chiếc xe máy dầu khác mà mình từng đi thử, trong đó có cả chiếc Fortuner đời 2016 mà mình từng sử dụng. Ngay từ lần đầu ngồi lên chiếc xe này, mình đã thấy nó êm bất ngờ rồi. Đi đường trường cũng rất ít tiếng động cơ vọng vào, chỉ những lần nhích ga lên mới có chút tiếng.

Chủ Kia Sedona tiết lộ lý do mua xe sau khi bán Fortuner và CR-V: Mới nhìn nghĩ xe dịch vụ nhưng thử mới thấy đẳng cấp - Ảnh 5.

Về sức mạnh của chiếc Sedona thì mình thấy ổn. Có hôm đi đủ tải cả 7 người kèm theo nhiều hành lý phía sau mà không hề gặp vấn đề gì.

Động cơ này khá tiết kiệm. Mình đi hỗn hợp cả đường trường và đường nội đô tại Vinh (Nghệ An) thì xe tiêu thụ trung bình khoảng 7 lít dầu/100 km. Mấy hôm đi Hà Nội đường đông hơn thì lượng dầu nhích lên trung bình 7,6 lít/100 km. Có lẽ cũng bởi tiết kiệm nên mới nhiều Sedona chạy dịch vụ chăng?

Chủ Kia Sedona tiết lộ lý do mua xe sau khi bán Fortuner và CR-V: Mới nhìn nghĩ xe dịch vụ nhưng thử mới thấy đẳng cấp - Ảnh 6.

3. Nhiều "đồ chơi"

Từ Fortuner và CR-V đổi sang Sedona, điều nữa khiến mình có chút bất ngờ về mẫu xe Hàn Quốc này là trang bị bên trong. Phanh điện tử, sạc không dây, sưởi ghế, 2 cửa sổ trời, cửa trượt mở điện... là những trang bị mà mình thấy khá ổn với nhu cầu sử dụng hàng ngày của mình. Nếu so với CR-V thì chiếc Sedona này thiếu các tính năng an toàn giống Honda Sensing thôi, nhưng bù lại có cảnh báo điểm mù dùng cũng tiện.

Cửa xe dạng trượt cũng là trang bị thú vị trên chiếc xe này. Garage nhà mình không rộng lắm nên mỗi khi vào nhà là mọi người phải xuống xe trước rồi mình mới vào. Giờ có Sedona thì mọi người chỉ việc ngồi trên xe chờ mình đỗ gọn trong garage rồi mới xuống. Cửa này đặc biệt an toàn bởi sẽ không sợ mấy đứa trẻ nhà mình bất ngờ mở ra khi xe đang đỗ bên đường gây nguy hiểm cho người đi đường.

Chủ Kia Sedona tiết lộ lý do mua xe sau khi bán Fortuner và CR-V: Mới nhìn nghĩ xe dịch vụ nhưng thử mới thấy đẳng cấp - Ảnh 8.

Nhược điểm

1. Kích thước lớn, cồng kềnh

Nhu cầu của mình là đi xa nên kích thước Sedona không phải là vấn đề gì đáng kể lắm. Tuy nhiên, thỉnh thoảng đi lại trong nội đô Hà Nội, nhất là trong lúc tắc đường, quả thực cầm lái chiếc xe này có chút mệt mỏi vì kích thước lớn. Nói về tầm quan sát thì mình đánh giá Fortuner cao hơn. So sánh này có lẽ hơi khập khiễng vì một chiếc là SUV còn đây là minivan.

2. Cảm giác lái kém

Một điểm nữa mình chưa hài lòng ở Sedona là cảm giác lái. Đang từ CR-V đổi sang Sedona, mình nhận thấy đó là sự đi xuống về trải nghiệm cầm lái. Vô-lăng chiếc xe này nhẹ và hời hợt, chạy tốc độ cao khoảng trên 100 km/h không có độ siết như trên CR-V. Hệ thống treo có lẽ hơi mềm nên khi đi đường đèo cảm giác không chắc chắn. Bù lại, giảm xóc mềm lại mang đến cảm giác êm ái khi mình đi đường trường.

Chủ Kia Sedona tiết lộ lý do mua xe sau khi bán Fortuner và CR-V: Mới nhìn nghĩ xe dịch vụ nhưng thử mới thấy đẳng cấp - Ảnh 9.

Với mình, Kia Sedona là lựa chọn gần như hoàn hảo. Mặc dù vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhưng nhìn chung, chiếc xe này phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu có điều kiện đổi xe, mình sẽ mua chiếc Carnival mới.

Chủ Kia Sedona tiết lộ lý do mua xe sau khi bán Fortuner và CR-V: Mới nhìn nghĩ xe dịch vụ nhưng thử mới thấy đẳng cấp - Ảnh 10.
Chủ Kia Sedona tiết lộ lý do mua xe sau khi bán Fortuner và CR-V: Mới nhìn nghĩ xe dịch vụ nhưng thử mới thấy đẳng cấp - Ảnh 11.
https://autopro.com.vn/chu-kia-sedona-tiet-lo-ly-do-mua-xe-sau-khi-ban-fortuner-va-cr-v-moi-nhin-nghi-xe-dich-vu-nhung-thu-moi-thay-dang-cap-20220425101952974.chn