"Theo tôi được biết thì Santa Fe 2019 dù là bản cao nhất vẫn không ‘full’ được như xe Hàn, thiếu nhiều tính năng như giữ làn đường hay Cruise Control thông minh. Liệu những option đó có cổng chờ để nâng cấp chính hãng được không," một người đang băn khoăn chọn mua chiếc Santa Fe đặt ra câu hỏi.

>> Những trang bị trên Hyundai Santa Fe quốc tế mà bản 'full option' tại Việt Nam không có

Với trình độ của thợ Việt hiện nay, những tính năng trong gói SmartSense của Santa Fe đã có thể nâng cấp được. Trên mẫu Santa Fe mới, chỉ cần đúng linh kiện chính hãng là xe có thể nhận và hoạt động hoàn hảo được. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải ra xưởng độ ngoài chứ TC Motor không thực hiện điều này.

Chủ Hyundai Santa Fe chi 50 triệu đồng khôi phục tính năng bị cắt tại Việt Nam: ‘Cái gì có thể thiếu chứ an toàn thì không’ - Ảnh 1.

Hyundai Santa Fe đời mới tại Việt Nam có thể nâng cấp đầy đủ các tính năng an toàn như xe tại Hàn Quốc.

Anh Việt, một chủ xe Hyundai Santa Fe 2019 tại Hà Nội, quyết định nâng cấp, hay còn gọi là khôi phục các tính năng an toàn chủ động. Những tính năng mà người này chọn gồm cảnh báo lệch làn và hỗ trợ giữ làn đường, ga tự động thích ứng khoảng cách, hỗ trợ phanh tránh va chạm sớm và đọc biển báo tốc độ. Anh không chọn nâng cấp camera 360 độ vì cảm thấy chưa thực sự cần thiết.

"Tôi thấy điểm đáng giá nhất trên những chiếc xe đời mới là công nghệ an toàn. Các tính năng giải trí hay tiện nghi bên trong thì xe đời cũ cũng có thể nâng cấp được nhưng tính năng an toàn thì rất khó," anh Việt chia sẻ thêm.

Để thi công một chiếc Hyundai Santa Fe, xưởng độ phải đặt về một số món đồ như radar và camera. Radar gắn vào trong cản trước nên toàn bộ cản phải tháo ra. Thiết bị này đặt đúng vị trí như nguyên bản xe Hàn Quốc. Trong khi đó, camera gắn ở phía sau gương chiếu hậu trung tâm. Xưởng độ phải đặt về thêm bộ gá và ốp nhựa để lắp camera. Ngoài ra, một thiết bị khác cũng phải đặt về là bơm tổng ABS bởi tính năng an toàn này can thiệp cả vào hệ thống phanh. Tất cả đều là hàng chính hãng Mobis Hyundai đặt từ Hàn Quốc nên lắp vừa khít. Sau đó, người thợ sẽ cắm máy tính cài đặt lại để xe nhận thiết bị mới.

Radar gắn phía trước đầu xe.

Chủ Hyundai Santa Fe chi 50 triệu đồng khôi phục tính năng bị cắt tại Việt Nam: ‘Cái gì có thể thiếu chứ an toàn thì không’ - Ảnh 3.

Camera gắn ở kính lái.

Chủ Hyundai Santa Fe chi 50 triệu đồng khôi phục tính năng bị cắt tại Việt Nam: ‘Cái gì có thể thiếu chứ an toàn thì không’ - Ảnh 4.

Cụm bơm tổng ABS được thay thế.

Một số cụm nút bấm trên vô-lăng và bảng điều khiển cũng phải thay.

"Mọi thiết bị đều có thể đặt được từ Hàn Quốc. Quan trọng là cách làm và độ chính xác khi thi công bởi đây là những thiết bị liên quan tới an toàn," anh Chiến, Giám đốc LEDtech - đơn vị nâng cấp chiếc Santa Fe, cho biết. "Đây không phải chiếc Santa Fe 2019 đầu tiên tại Việt Nam được nâng cấp. Trước đó đã có vài chiếc khác làm rồi."

Thử nghiệm SmartSense trên Hyundai Santa Fe 2019 sau khi khôi phục một số tính năng

Chi phí để nâng cấp những tính năng này là khoảng 50 triệu đồng. Nếu thêm camera 360 độ, chủ xe sẽ phải bỏ thêm chi phí. Hiện nay, không ít xe Santa Fe đã được đại lý nâng cấp camera 360 độ ngay sau khi giao khách. Thiết bị này nằm trong gói phụ kiện "bia kèm lạc" theo xe và đa số không phải hàng chính hãng.

Chủ Hyundai Santa Fe chi 50 triệu đồng khôi phục tính năng bị cắt tại Việt Nam: ‘Cái gì có thể thiếu chứ an toàn thì không’ - Ảnh 7.