Ngoại thất

Cùng chung phân khúc, cùng chung đối tượng khách hàng nhưng 2-Series Gran Coupe và CLA có phong cách thiết kế rất khác nhau. Nhóm khách hàng trung thành của 2 bên vì thế cũng hứa hẹn phân cực rất rõ tùy theo gu thẩm mỹ của từng người. Dù vậy, cả 2 đều mang lại cảm giác chung là một mẫu xe lớn bị thu nhỏ quá mức…

Nếu phải chọn một trong 2, có lẽ trên 50% số người được hỏi sẽ chọn CLA thay vì 2-Series Gran Coupe vì ít nhất dòng tên này có tỉ lệ phân bổ kích thước đồng đều hơn. Thêm nữa, dù ứng dụng chung hệ dẫn động cầu trước chủ đạo nhưng đầu xe 2-Series Gran Coupe lại hơi "dày" và cơ bắp quá mức cần thiết so với kích thước trong khi CLA chọn cách tiếp cận nhỏ gọn và trang nhã hơn.

Chênh lệch chưa dừng lại tại đó khi BMW có lẽ sẽ còn bị nhiều người chê vì điểm trừ cửa bên phía sau nhỏ hơn hẳn đằng trước, vừa khiến tổng thể hông xe mất cân đối vừa khiến người dùng khó ra vào hơn. Ngược lại, chi tiết này trên CLA gần như bằng nhau chằn chặn.

Kích thước

Thực chất, CLA nhìn hài hòa hơn 2-Series Gran Coupe không chỉ vì ngôn ngữ thiết kế 2 bên khác nhau mà vì kích thước xe cũng cân đối hơn. Cả chiều dài, rộng lẫn dài cơ sở của mẫu sedan Mercedes đều nhỉnh hơn đối thủ, lần lượt là 4.688 x 1.830 x 2.729 mm so với 4.526 x 1.800 x 2.729. 

Ta sẽ phải chờ xem khi mở bán chính thức, hàng ghế sau trên 2-Series Gran Coupe có đủ rộng với kích thước này hay không nhưng tình hình có vẻ không khả quan lắm so với mẫu xe BMW. Thể tích khoang hành lý trên 2-Series Gran Coupe cũng kém hơn một chút (430 vs 460 lít).

Động cơ

Lấy 2 bản cao nhất là M235i xDrive Gran Coupe và CLA 35 4MATIC+ Coupe ra so sánh, cả 2 đều sử dụng chung động cơ xăng 2.0L tăng áp 4 xy-lanh với công suất cũng bằng nhau luôn ở 301 mã lực. BMW được ưu thế hơn một chút ở mô-men xoắn (450 so với 400 Nm) nhưng không giúp xe tăng tốc nhanh hơn (bằng nhau ở 4,9 giây).

Hệ truyền động 2 bên đều là loại 2 cầu toàn thời gian nhưng hộp số khác nhau một chút, 2-Series Gran Coupe dùng loại 8 cấp tự động còn Mercedes CLA là 7 cấp ly hợp kép.

Công nghệ

Lĩnh vực tiếp theo 2 bên có thể nói là "bất phân thắng bại" khi đều sở hữu bảng đồng hồ kỹ thuật số và màn hình cảm ứng trung tâm cỡ lớn. Dàn công nghệ an toàn chủ động tiêu chuẩn trên CLA có lẽ là nhỉnh hơn chỉ một chút rất nhỏ nhờ những công nghệ vốn của S-Class như Hỗ trợ chuyển làn chủ động hay Phanh khẩn cấp chủ động. Công nghệ điều khiển qua giọng nói của 2 bên ngang nhau.

Cuối cùng là mảng giá bán, 2-Series Gran Coupe chưa có biểu giá chính thức nhưng mốc khởi điểm dự kiến rơi vào khoảng 30.000 tới 35.000 USD. Trong khi đó, CLA thất thế hơn một chút với khởi điểm 36.650 USD, 38.650 USD với bản AWD.

Tham khảo: Carscoops

Chọn BMW 2-Series Gran Coupe hay Mercedes-Benz CLA Coupe: Mới chưa chắc đã hơn - Ảnh 6.