Vào tháng 10 tới đây, Triển lãm ô tô Việt Nam (VMS) 2016 sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế (Hà Nội). Đây là lần quay trở lại đáng chú ý sau 3 năm liên tiếp sự kiện lớn của Hiệp hội các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam (VAMA) được tổ chức tại TP. HCM dẫu rằng nơi tổ chức đáng lẽ phải được luân phiên hai miền.

Lý do được ban tổ chức đưa ra là chú trọng tới Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung – nơi đang chiếm khoảng 46% lượng tiêu thụ ô tô của cả nước. Trong khi đó, “những người ngoài cuộc” đánh giá theo hướng tiêu cực hơn rằng VMS không muốn phải đối đầu với VIMS (Triển lãm ô tô quốc tế Việt Nam) diễn ra gần như cùng thời điểm ở TP. HCM. Hơn nữa, việc mất đi nhiều thành viên khiến quy mô triển lãm thường niên này nhỏ lại cũng khiến Hà Nội trở thành lựa chọn hợp lý hơn.


Mercedes-Benz Việt Nam rời bỏ VMS để tham gia VIMS 2016.

Mercedes-Benz Việt Nam rời bỏ VMS để tham gia VIMS 2016.

Suy luận này không phải không có cơ sở. Bởi giờ đây, VMS 2016 chỉ còn 13 thương hiệu (thay vì 18 thương hiệu như năm ngoái). Một trong những hãng xe có phần trình diễn quy mô và nổi bật nhất là Mercedes-Benz Việt Nam đã “chạy” sang sân chơi có nhiều đối thủ cùng đẳng cấp hơn như Euro Auto Việt Nam (phân phối BMW), Audi Việt Nam, Porsche Việt Nam,… tại VIMS. Liên doanh Đức chỉ để lại thương hiệu con là hãng xe tải FUSO tại VMS năm nay. Thậm chí, một số thành viên khác của VAMA như Nissan (cùng thương hiệu xe sang Infiniti), Suzuki cũng bỏ VMS mà đi.

Tuy vậy, sự hấp dẫn của VMS 2016 vẫn được chờ đợi. Chủ đề của triển lãm năm nay là Tăng tốc – Đón đầu như một tuyên bố của những thành viên còn ở lại trong cuộc chiến giá xe trước biến động của cách tính thuế. Mặt khác, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cũng là một điểm sáng được kỳ vọng.


Honda Civic hoàn toàn mới sẽ ra mắt Việt Nam tại VMS 2016?

Honda Civic hoàn toàn mới sẽ ra mắt Việt Nam tại VMS 2016?

Điểm sáng nhất của VMS 2016 vẫn là những mẫu xe mới hợp túi tiền số đông người dùng. Năm nay, có thể chờ đợi ở Honda với Civic hoàn toàn mới. Sự lột xác toàn diện của mẫu xe này liệu có cứu được Honda Civic khỏi cảnh ế nhất trên phân khúc sedan hạng C tại Việt Nam sẽ được trả lời ở VAMA show.

Trong khi đó, Isuzu chắc chắn sẽ mang tới một MU-X hoàn toàn mới để cạnh tranh với Toyota Fortuner. Cũng trên sân chơi này, Toyota Fortuner thế hệ hoàn toàn mới cũng được kỳ vọng sẽ xuất hiện khi Toyota Việt Nam đang “âm ỉ” những kế hoạch ra mắt từ khá lâu. Các thương hiệu còn lại như Chevrolet, Ford, Kia, Peugeot, Mazda, Lexus, Mitsubishi chưa có bật mí nào về kế hoạch tại VMS 2016.