Chính quyền Trump công bố hiệu suất nhiên liệu tốt hơn khiến nhiều tai nạn giao thông xảy ra hơn, giới chuyên gia ngán ngẩm

Bản nháp của Dự thảo tiêu chuẩn hiệu suất nhiên liệu trên ô tô chuẩn bị được Mỹ đem ra bàn bạc đang làm giới chuyên môn tỏ ra cực kỳ ngán ngẩm. Theo thông tin được AP đăng tải, chính quyền Mỹ cho biết người dân sẽ lái xe nhiều hơn nếu xe của họ không tiêu thụ nhiều nhiên liệu như trước, dẫn tới số vụ tai nạn giao thông có thể xảy ra thường xuyên hơn. 

Ngược lại nếu ô tô "bẩn" hơn trong tương lai, người dân sẽ ít sử dụng phương tiện này hơn dẫn tới số vụ tai nạn giao thông giảm theo.

Cũng theo dự thảo này, ô tô thế hệ mới sẽ rẻ hơn nhưng lớn, nặng hơn khi chúng không còn bị áp tiêu chuẩn khí thải và hiệu suất nhiên liệu nghiêm ngặt nữa. Cũng bởi lẽ đó mà nhiều người dân có thể mua xe mới với nhiều công nghệ an toàn hơn. Chính quyền Mỹ cũng dự đoán thay đổi này có thể cứu sống hơn 1.000 người Mỹ mỗi năm.

Đáp trả lại, rất nhiều chuyên gia đã thẳng thừng tuyên bố rằng đây giống như một trò đùa vậy. Giáo sư kỹ thuật và giám đốc Trung tâm nghiên cứu Ô tô thuộc đại học bang Ohio Giorgio Rizzoni thì nhẹ nhàng cho biết "tôi thực sự hoài nghi về dự luật này. Coi an toàn giao thông là kết quả trực tiếp của việc đóng băng tiêu chuẩn hiệu suất nhiên liệu trong vài năm thực sự là cường điệu hóa vấn đề".

Tham khảo: Carscoops