Chính phủ Nhật được cho là đã dùng tầm ảnh hưởng của mình để gây áp lực một phần lên bàn đàm phán sát nhập giữa Renault và Fiat Chrysler do lo ngại tiêu cực cho Nissan. Thông tin này được hé lộ bởi Bloomberg trích dẫn lời của người trong cuộc. Ngay cả chính phủ Pháp – cổ đông lớn nhất của Renault, cũng yêu cầu tạm ngưng đàm phán để thuyết phục Nissan.

Chính sự chậm trễ và thiếu đồng nhất trước sau từ phía liên minh có tổng doanh số cao nhất thế giới này đã khiến FCA lo ngại và rút lại đề nghị sát nhập mà nếu thành công có thể tạo ra thế lực tuyệt đối trong làng xe xét cả về doanh số lẫn tầm ảnh hưởng trên toàn cầu. Renault và Nissan đều là những thế lực lớn trong làng xe của nước sở tại vậy nên việc chính phủ của họ lo ngại cũng là điều có thể hiểu được.

Ngay sau khi Bloomberg đăng tải thông tin trên chính phủ Nhật lẫn Pháp đã đồng loạt đăng đàn phủ nhận trong khi các bên liên quan từ chối bình luận về sự việc.

Hiện mối quan hệ giữa Renault và Nissan, vốn "được xây dựng trên tình hòa hảo giữa 2 bên", đang rạn nứt nghiêm trọng sau khi đầu tàu Carlos Ghosn bị cách chức và điều tra. Nếu thương vụ sát nhập với FCA là không thể cứu vãn, 2 phía sẽ phải tìm ra tiếng nói chung để ít nhất hợp tác hiệu quả như giai đoạn vài năm trước.

Tham khảo: Bloomberg

Chính phủ Nhật, Pháp làm đổ vỡ thế lực hứa hẹn thống trị làng xe toàn cầu? - Ảnh 1.