Citroen Ami Cargo Electric được cho là sẽ không bao giờ được bán ở Anh, nhưng khi công ty Pháp đưa chiếc xe điện đô thị dễ thương của mình đến để giới truyền thông lái, nó đã tạo ra một tiếng vang lớn đến nỗi Citroen đã thay đổi quyết định.

Hiện tại, phiên bản thương mại của chiếc xe điện này được xác nhận là sẽ xuất hiện tại Anh vào mùa xuân sang năm. Ami Cargo sẽ mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội sở hữu phương tiện vận chuyển nội thành tầm thấp này.

Chiếc ô tô giao hàng nhỏ xinh, giá ngang ngửa Honda SH, chạy 75km/lần sạc - Ảnh 1.

Cũng như phiên bản chở khách, Ami Cargo về mặt kỹ thuật là xe bốn bánh, không phải xe hơi và dựa trên mẫu Ami One Concept đã được ra mắt tại Geneva Motor Show 2019. Chiếc xe giữ lại hệ dẫn động bên trái khi đến Vương quốc Anh, với ghế hành khách được thay thế bằng một mô-đun lưu trữ hàng hóa bảy phần.

Ami Cargo có kích thước nhỏ gọn với chiều dài 2.041 mm và rộng 1.390 mm. Cargo có kích thước giống hệt với Ami tiêu chuẩn, bản thân nó đã được thiết kế để có khả năng cơ động tối đa.

Mẫu ô tô điện cỡ nhỏ này hướng đến đối tượng là lái xe giao hàng và các doanh nghiệp trong khu vực thành thị. Ngoài ra, mẫu ô tô này còn nhắm đến một số ngành kinh doanh khác trong khu vực nội thành tại châu Âu vốn chật chội và giới hạn tốc độ.

Cụ thể hơn, những công ty cung cấp dịch vụ giao đồ ăn đến tận nhà, thợ sửa ống nước, thợ điện, thợ sửa khóa, chính quyền địa phương và các nhà cung cấp dịch vụ công khác.

Nội thất đã được tái thiết kế để mang lại tính thực dụng cao hơn nữa. Để chuyển đổi mục đích sử dụng cho mục đích thương mại, ghế hành khách đã được loại bỏ và thay thế bằng hộp chứa đồ 260 lít. Điều này giúp mở rộng khoang chứa đồ bên trong, giúp Ami Cargo có tổng sức chứa 400 lít.

Chiếc ô tô giao hàng nhỏ xinh, giá ngang ngửa Honda SH, chạy 75km/lần sạc - Ảnh 2.
Chiếc ô tô giao hàng nhỏ xinh, giá ngang ngửa Honda SH, chạy 75km/lần sạc - Ảnh 3.
Chiếc ô tô giao hàng nhỏ xinh, giá ngang ngửa Honda SH, chạy 75km/lần sạc - Ảnh 4.
Chiếc ô tô giao hàng nhỏ xinh, giá ngang ngửa Honda SH, chạy 75km/lần sạc - Ảnh 5.
Chiếc ô tô giao hàng nhỏ xinh, giá ngang ngửa Honda SH, chạy 75km/lần sạc - Ảnh 6.

Một vách ngăn dọc mới mà Citroen tuyên bố không hạn chế tầm nhìn, ngăn cách người lái xe với khu vực chở hàng trong khi kệ phụ có thể được chuyển đổi thành bàn làm việc di động. Ngoài ra còn có sàn điều chỉnh hai chiều cho phép xe chở các vật dụng lớn hơn.

Ami Cargo có phạm vi hoạt động lên đến 47 dặm (khoảng 75 km) từ pin lithium ion 5,5kWh. Xe không phát thải khí CO2 và sử dụng ổ cắm ba chân cắm thông thường, thời gian sạc ước tính mất khoảng ba giờ.

Chiếc ô tô giao hàng nhỏ xinh, giá ngang ngửa Honda SH, chạy 75km/lần sạc - Ảnh 7.

Vì là xe thương mại hạng nhẹ nên Ami Cargo cho phép chủ sở hữu trang trí bằng logo công ty hoặc slogan quảng cáo của riêng mình. Ngoài ra, hãng Citroen còn cung cấp nhiều phụ kiện chính hãng cho khách hàng mua xe như lưới trên mặt cửa, thảm sàn, ngăn chứa đồ bổ sung, giá kẹp điện thoại và USB Dongle để kết nối với điện thoại thông minh.

Eurig Druce, giám đốc điều hành của Citroen UK, cho biết: "Tôi vô cùng vui mừng khi thấy Ami Cargo đến Vương quốc Anh vào năm tới. Với việc nhiều thành phố hơn trên khắp Vương quốc Anh áp dụng các hạn chế đối với các phương tiện thông thường, Ami Cargo Electric sẽ mang đến cho các doanh nghiệp và khách hàng đội xe cơ hội tiếp tục hoạt động đô thị và chặng cuối của họ một cách thiết thực, bền vững và tiết kiệm chi phí".

Chiếc ô tô giao hàng nhỏ xinh, giá ngang ngửa Honda SH, chạy 75km/lần sạc - Ảnh 8.

Tại thị trường châu Âu, xe có giá khởi điểm chỉ từ 6.490 Euro (khoảng 180 triệu đồng). Hiện tại, khách hàng tại Anh có thể đặt trước chiếc xe ô tô điện này thông qua trang web của Citroen. Giá đặt cọc là 250 bảng Anh.