Trước đó, Audi cũng từng tự hào là người đầu tiên ứng dụng loại gương bên công nghệ cao này trên E-Tron, tuy nhiên cũng phải một thời gian nữa trước khi chiếc SUV chạy điện có thể chính thức ra mắt. Nhận thấy khoảng trống đó, Lexus đã nhanh chóng chen chân vào để trở thành hãng xe đầu tiên phổ thông hóa trang bị hiện đại mà cũng đầy mới mẻ này, khởi đầu là chiếc sedan ES ngay trong tháng 10.

Chi tiết gương chiếu hậu điện tử trên Lexus ES sắp xuất hiện trên toàn cầu - Ảnh 1.

Theo Lexus, miễn là luật lệ giao thông cho phép, khách hàng ES sẽ được trải nghiệm công nghệ gương chiếu hậu điện tử hoàn toàn mới ngay khi họ mua xe từ tháng 10 trở đi. Dù vậy, hiện tại mới chỉ có Nhật là thị trường lớn đầu tiên trên toàn cầu thông qua trang bị này, Bắc Mỹ và châu Âu ít nhất phải chờ tới năm sau.

Chi tiết gương chiếu hậu điện tử trên Lexus ES sắp xuất hiện trên toàn cầu - Ảnh 2.

Hình ảnh thu về khá sắc nét trên màn hình thay thế gương chiếu hậu.

Có tên gọi Digital Outer Mirrors, gương ngoài trên Lexus ES kích cỡ nhỏ hơn bình thường rất nhiều và thực chất là một camera ngoài hoạt động ngay khi máy xe được khởi động. Kích cỡ nhỏ hơn cho phép camera đổi góc nhìn dễ hơn, rộng hơn, đồng thời giảm tiếng ồn gây ra do gió và cải thiện một chút khả năng khí động học. 

Dữ liệu được camera ghi lại sẽ truyền tải về màn hình dạng vuông đường kính 5 inch nằm ở 2 bên rìa trên táp lô, sát cột A.

Chi tiết gương chiếu hậu điện tử trên Lexus ES sắp xuất hiện trên toàn cầu - Ảnh 4.
Chi tiết gương chiếu hậu điện tử trên Lexus ES sắp xuất hiện trên toàn cầu - Ảnh 5.

Ưu điểm của gương bên điện tử so với gương truyền thống có khá nhiều. Đầu tiên, khi đèn xi nhan được bật lên, camera sẽ mở rộng góc quay thay vì zoom vào như bình thường để người lái quan sát toàn cảnh dễ hơn. Tiếp theo, nếu hệ thống cảnh báo điểm mù phát hiện có xe mà người lái khó hoặc không quan sát được, camera bên cũng sẽ tự điều chỉnh sang góc nhìn cho phép họ nhìn thấy dễ dàng hơn.

Chi tiết gương chiếu hậu điện tử trên Lexus ES sắp xuất hiện trên toàn cầu - Ảnh 6.

Tiếp đến, khi vận hành xe vào ban đêm, hình ảnh thu được từ gương bên điện tử sẽ được làm sáng, nhờ thế biến trang bị này thành trợ thủ đắc lực trong đêm tối khi cho phép người lái nhìn toàn cảnh phía sau thay vì chỉ thấy đèn xe như bình thường. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể điều chỉnh góc nhìn của camera bên dễ dàng như chỉnh gương thường vậy, chưa kể khả năng zoom ra/vào tiện lợi.

Theo Lexus, camera đặt ngoài nhưng có khả năng chống mưa, tuyết rất tốt, đồng thời trang bị hệ thống sưởi riêng để tránh tuyết bám/thời tiết lạnh gây mờ ống kính bên ngoài.

Chi tiết gương bên ảo trên Lexus ES sẽ có mặt từ tháng 10

Tham khảo Motor1