Chỉ thay một lốp, chủ xe điện Kia EV6 mất gần 15,5 triệu đồng - Ảnh 1.

Kia EV6 và nhiều xe điện khác dùng lốp riêng có công nghệ hạn chế tiếng ồn từ mặt đường để tránh gây khó chịu cho người dùng - Ảnh: Soyacincau

Xe điện, không như xe chạy động cơ đốt trong, không cần thay dầu động cơ, bộ lọc hay dầu hộp số. Chi phí duy trì xe, vì thế, được khẳng định thấp hơn đáng kể, tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Tờ Soyacincau của Malaysia trong tuần qua đã có dịp trải nghiệm thực tế một yếu tố đắt đỏ của xe điện. Cụ thể, khi vận hành chiếc Kia EV6 GT-Line cao cấp chạy mâm 20 inch và lốp Continental PremiumContact 6, họ đã bị thủng lốp trên cao tốc. 

Do hầu hết xe điện và xe hybrid mới không có lốp dự phòng hay bộ nâng gầm để thay lốp, họ phải lựa chọn hoặc dùng keo vá xe đi kèm hoặc cẩu xe về.

Tuy nhiên, vết thủng tạo ra trên lốp khi đó là quá lớn, không keo vá nào trong bộ ContiMobilityKit có thể khắc phục (chỉ bịt được các vết hổng có đường kính dưới 6mm). Thêm vào đó, người dùng cũng nên tránh dùng keo vá dạng này trừ trường hợp tối cần thiết, vì họ sẽ buộc phải thay lốp ngay sau đó.

Chỉ thay một lốp, chủ xe điện Kia EV6 mất gần 15,5 triệu đồng - Ảnh 2.

Bộ ContiMobilityKit gồm máy bơm đi kèm bình keo vá có thể khắc phục tạm thời các vết thủng có đường kính tối đa 6mm - Ảnh: Soyacincau

Soyacincau sau đó đã liên hệ với đội cứu hộ của Kia phục vụ riêng EV6 và được cẩu xe về miễn phí, dù họ phải chi trả phí cầu đường trong quá trình. Yếu tố khiến họ đau đầu, thực tế, đến sau đó dưới dạng chi phí thay lốp.

Theo báo giá của Kia Malaysia, một lốp Continental PremiumContact 6 255/45R20 có giá quy đổi hơn 13,3 triệu đồng. Nếu dùng keo vá thuộc bộ ContiMobilityKit, họ sẽ vừa phải thay lốp, vừa phải thay lại bình keo đi kèm có giá 1,4 triệu đồng. 

Nếu tính cả tiền công, tổng số tiền người dùng phải chi trả cho một lần thủng lốp duy nhất cho Kia EV6 có thể lên mức cao nhất là 15,5 triệu đồng.

Chỉ thay một lốp, chủ xe điện Kia EV6 mất gần 15,5 triệu đồng - Ảnh 3.

Báo giá mà tờ Soyacincau nhận được từ Kia Malaysia - Ảnh: Soyacincau

Dòng lốp trên của Kia EV6 có công nghệ riêng hỗ trợ xe điện có tên ContiSilent, có lớp bọt polyurethane ở mặt trong lốp giúp giảm đáng kể (9 dB) tiếng ồn mặt đường tạo ra. Thoạt nghe hơi thừa thãi nhưng thực tế trang bị và công nghệ này khá hữu ích vì tiếng ồn mặt đường, do xe điện vận hành cực yên tĩnh, sẽ thường xuyên gây khó chịu cho người ngồi trong xe hơn. 

Do xe điện vẫn còn mới, lốp thay thế thuộc diện như trên vẫn khá hiếm và thường chỉ có tại các đại lý chính hãng.

Theo tìm hiểu thêm của tờ báo này, phiên bản "phổ thông" của lốp Continental trên có giá khoảng 7,5 triệu mỗi lốp và không có công nghệ chống ồn nói trên. Nếu muốn, người mua Kia EV6 có thể chọn sẵn bất cứ loại lốp thường nào phù hợp từ khi mua xe để tiết kiệm chi phí.