Nissan Terra vừa ra mắt với 3 phiên bản V, E và S. Bản V cao cấp nhất còn S là tiêu chuẩn. Giá các phiên bản lần lượt là 1,226 tỷ, 1,026 tỷ và 988 triệu đồng. Bản "full option" có giá bỏ xa 2 bản còn lại. Khoảng chênh lệch giá giữa bản V và bản E, S là 200 triệu và 238 triệu đồng.

Đánh đổi cho số tiền hơn 200 triệu đồng đó là rất nhiều khác biệt giữa bản V với 2 bản còn lại. Nội thất nhiều trang bị tiện nghi hơn và công nghệ an toàn vượt trội hơn hẳn là những gì người mua bản V có được.

Chênh gần 240 triệu đồng, Nissan Terra “full option” hơn thua gì so với bản tiêu chuẩn? - Ảnh 1.

Ngoại thất

Nissan Terra V và E có ngoại hình gần giống hoàn toàn. Xe được trang bị đèn chiếu sáng LED, đèn ban ngày LED và đèn hậu LED. Xi-nhan LED tích hợp gương chiếu hậu. Vành xe 18 inch phay xước, kết hợp lốp 255/60R18.

Terra S vẫn có đèn chiếu sáng LED dạng projector nhưng không có đèn ban ngày. Xi-nhan lắp ở tai xe là bóng halogen. Vành 17 inch thiết kế đơn giản đi cùng lốp 255/65R17.

Nội thất

Bên trong khoang cabin mới là khu vực thể hiện rõ sự khác biệt giữa bản V với 2 bản còn lại. Terra V có nội thất sáng hơn nhờ ghế bọc da màu nâu. Ghế lái kiểu không trọng lực chỉnh điện 8 hướng. Vô-lăng bọc da, tích hợp nhiều nút bấm. Đồng hồ có màn hình hỗ trợ lái, hiển thị nhiều thông tin đa dạng. Điều hoà tự động 2 vùng độc lập. Hệ thống đề nổ bằng nút bấm kèm chìa thông minh. Gương chiếu hậu chống chói tích hợp màn hình. Cửa cốp đóng mở tự động.

Terra E và S đều có ghế nỉ màu đen. Ghế lái chỉnh tay. Vô-lăng không tích hợp nút bấm. Đồng hồ cơ đơn giản. Điều hoà chỉnh tay. Chìa khoá dạng xoay vặn truyền thống. Gương chống chói thông thường. Cốp tự động chỉ có ở bản E còn bản S mở tay.

Động cơ

Đối với người thích động cơ dầu mạnh mẽ, Terra V và E không đáp ứng được. Bản cao cấp nhất sử dụng động cơ xăng 2,5 lít, công suất 166 mã lực và mô-men xoắn 241 Nm, kết hợp số tự động 7 cấp. Hệ dẫn động 2 cầu chỉ có trên bản V, còn bản E là 1 cầu.

Chênh gần 240 triệu đồng, Nissan Terra “full option” hơn thua gì so với bản tiêu chuẩn? - Ảnh 6.

Terra S có động cơ diesel mạnh nhất, dung tích 2,5 lít, công suất 188 mã lực và mô-men xoắn 450 Nm. Hộp số sàn 6 cấp và hệ dẫn động 1 cầu.

Khác với đa số đối thủ, Terra không được ưu ái máy dầu trên phiên bản cao cấp. Fortuner bản cao nhất năm nay đổi từ động cơ xăng sang diesel. Everest, Trailblazer và mu-X chỉ sử dụng máy dầu.

Công nghệ an toàn

Terra V có nhiều tính năng an toàn vượt bậc so với bản E và S. Bản V có hệ thống hỗ trợ phanh (ABS, EBD, BA), cân bằng điện tử, hỗ trợ khởi hành ngang dốc/đổ đèo, ga tự động, cảnh báo điểm mù, cảnh báo làn đường, cảnh báo va chạm, camera 360 độ, cảm biến lùi, cảm biến áp suất lốp và 6 túi khí.

Terra E và S chỉ có hỗ trợ phanh (ABS, EBD, BA), cảm biến lùi và 2 túi khí. Bản E có thêm camera lùi.