Chàng thợ may đường phố giàu lên nhờ vá mui xe sang

8 năm về trước, Dong Huaili xuất hiện trên phố Diên An (Hàng Châu) và bắt đầu công việc thợ may đường phố của mình. Với tay nghề xuất sắc, chàng trai 28 tuổi nhanh chóng chiếm được cảm tình từ cư dân tại đó và trở thành một phần không thể thiếu trong cảnh quan khu phố này.

Cách đó vài km tại Vũ Lâm, bà Wang Suzhen đã hành nghề thợ may đường phố trong suốt 20 năm qua và cũng nổi danh không kém nhờ tay nghề và khả năng đã được kiểm chứng giúp bà kinh doanh trong hơn 20 năm qua. Điểm chung giữa bà Wang và Dong Huaili là cả 2 đều chỉ mang bên mình 1 túi đồ nghề với chỉ, kim khâu và một số vật dụng cần thiết khác. Không biển hiệu, không quảng cáo, cả 2 đều nổi danh nhờ tay nghề thực sự của mình.

2 mẹ con Wang Suzhen và Dong Hualli đã làm công việc thợ may đường phố nhiều năm trời

Với những ai không biết chuyện, họ sẽ thấy 2 con người 1 già 1 trẻ cạnh tranh với nhau, tuy nhiên thực sự họ vừa là đối thủ, vừa là cô trò và cũng là mẹ con. Dong Huaili học được ngón nghề khâu vá từ mẹ mình là bà Wang và quyết định theo đuổi nghề của mẹ sau quãng thời gian trước đó không thành công trong công việc dù liên tục đổi nghề từ bán hàng, viết hướng dẫn mua sắm hay làm công nhân.

Trong ngày đầu tiên khởi đầu công việc mới vào 8 năm trước, Dong Huaili chỉ có 1 khách hàng duy nhất và kiếm được vỏn vẹn 20 NDT. Tuy nhiên sau khi tay nghề của anh chàng này đã được kiểm chứng, ngày càng có nhiều khách hàng tìm đến anh hơn, thậm chí là cả những người không sinh sống trong khu vực. Thu nhập của anh cũng nhờ thế mà tăng lên với cao điểm lên tới... hàng ngàn USD mỗi ngày.

Công việc khấm khá hơn cũng đồng nghĩa với nhiều thách thức hơn tìm tới anh chàng 28 tuổi. Việc anh phải khâu lại đồ hiệu như LV không phải hiếm gặp. Đỉnh điểm là vào một ngày đẹp trời trong tháng 7 vừa rồi, anh và mẹ nhận được một lời đề nghị mà trước đó chưa hề nghĩa tới: vá lại mui của một chiếc Mercedes mui trần.

Chàng thợ may đường phố giàu lên nhờ vá mui xe sang - Ảnh 2.

Vị khách đưa ra lời đề nghị này ông Han (43 tuổi) tới từ Thanh Đảo. Ông rất ưng ý với chiếc Mercedes-Benz G350 BlueTec mui trần độ có giá không dưới 400.000 USD của mình nhưng do sơ ý khi lùi xe đã làm mui xe bị rách 3 chỗ dài từ 2 tới 4 cm. Tìm tới đại lý Mercedes-Benz nơi mình đã mua xe, ông nhận được lời khuyên... thay mui mới với giá lên tới hơn 70.000 USD.

Chàng thợ may đường phố giàu lên nhờ vá mui xe sang - Ảnh 3.

Không chấp nhận phương án này, ông quyết định tìm tới 2 mẹ con anh Dong để nhờ vá mui xe sau khi nghe danh 2 người thợ may tới từ Hàng Châu. Phí sửa chữa được 2 bên giao kèo là 1.500 USD cùng mọi chi phí phát sinh khi di chuyển của 2 mẹ con từ Hàng Châu tới Thanh Đảo.

Nhớ lại công việc khi đó, anh Dong cho biết mọi chuyện không hề dễ dàng chút nào cho họ. Thời tiết tháng 7 tại Trung Quốc khi đó vừa nắng vừa nóng, chưa kể tới việc anh và mẹ chỉ có một chiếc ghế nhỏ để đứng lên khâu lại mui xe trong suốt một thời gian dài. Anh cho biết mình và mẹ mất tới 2 ngày mới sửa xong chiếc G350 và đau nhức chân mấy ngày liền sau đó.

Chàng thợ may đường phố giàu lên nhờ vá mui xe sang - Ảnh 4.
Chàng thợ may đường phố giàu lên nhờ vá mui xe sang - Ảnh 5.
Chàng thợ may đường phố giàu lên nhờ vá mui xe sang - Ảnh 6.

Toàn bộ đồ nghề của Dong Huaili

Mới đây nhất, một khách hàng thậm chí đã lái Porsche tới tận Diên An để nhờ Dong vá lại mui xe. Chỉ một đốm cháy rất nhỏ gây ra bởi thuốc lá nhưng Dong cũng không thể khinh suất bởi 1 sai lầm nhỏ có thể khiến anh phải đền nhiều hơn số tiền thu được là 750 USD từ công việc này. Dong mất 8 tiếng ròng rã từ 10 giờ sáng tới 6 giờ tối để biến mui chiếc Porsche lại như mới.

Chàng thợ may đường phố giàu lên nhờ vá mui xe sang - Ảnh 7.
Chàng thợ may đường phố giàu lên nhờ vá mui xe sang - Ảnh 8.

Chia sẻ về công việc của mình, Dong cho biết sau khi đã vượt qua được kỳ thị của mọi người về việc đàn ông may vá, anh không gặp nhiều trắc trở về sau trừ những trường hợp cá biệt "toát mồ hôi hột" như chiếc Mercedes-Benz G-Class hay Porsche nói tới ở trên. Tuy nhiên, anh khẳng định sẽ theo đuổi nghề này tới cùng để kiếm tiền cho 2 đứa con nhỏ ở nhà ăn học để chúng không phải "nối nghề" khá vất vả mà chưa chắc đảm bảo tương lai như mình.

Tham khảo: ChinaNews, NewEggz