Mua Deawoo Matiz có giá rẻ hơn Honda SH và những bài học đầu đời

Tôi biết lái xe khá sớm và cũng sớm có được chiếc ô tô đầu tiên. Đó là lần mua xe đầu đời của cậu thanh niên trẻ với mong muốn sớm đạt được ước mơ 4 bánh. Chiếc Deawoo Matiz đời 2008 được tôi mua lại từ một người cô với giá 110 triệu đồng, giá còn chẳng bằng một chiếc Honda SH phiên bản cao cấp nhất ra biển tại Hà Nội. Mua xe xong, tôi còn dự định mua thêm một chiếc phân khối lớn, nhưng rồi ý định đó dần được gác lại sau khi tôi nhận thấy những tiện ích của một chiếc ô tô.

Sở hữu một chiếc xe hơi riêng mang lại rất nhiều tiện ích cho một người làm nghề MC, sự kiện như tôi. Chẳng hạn, di chuyển gần bằng xe hơi giúp tôi tránh bị hỏng tóc hoặc không bám bụi vào quần áo đi diễn, chủ động về thời gian khi không phải chờ đợi Grab hoặc khi đi làm muộn không có taxi về. Thậm chí, nhiều khi đi làm giữa các tỉnh, các điểm đón xe khách không thuận tiện nên có thể tôi phải mất thêm chi phí tiền taxi ra điểm bắt xe.

Dù vô cùng có cảm tình với chiếc xe đầu tiên, nhưng tôi cũng phải dần thừa nhận rằng với 110 triệu đồng, chiếc Deawoo Matiz cũ đơn thuần chỉ là một chiếc 4 bánh đủ phục vụ nhu cầu đi lại và che nắng che mưa. Dùng xe càng lâu, cảm xúc dần tệ hơn với những lần hỏng vặt liên miên như điều hoà hết ga, quạt gió làm mát động cơ bị cháy,... Là một người làm việc có liên quan nhiều đến âm thanh, chiếc Deawoo Matiz cũng không thể đáp ứng được bản thân tôi dù đã được bổ sung vài nâng cấp nhỏ.

Sau những học phí đầu đời, tôi quyết định mua xe mới cho nhàn thân. Chiếc Deawoo Matiz bị bỏ lại với hàng loạt những vết xước mà nhìn cũng chẳng buồn sửa. 

Tôi "vét ví" để tậu xe hơi, quyết tâm mua trả góp

Tôi có khá nhiều lăn tăn khi đứng trước những lựa chọn mới. Mua Honda Civic, một mẫu sedan thể thao hay đổi mới cảm giác với Hyundai Tucson, Mazda CX-5. Dòng xe nào cùng tầm tiền, cùng phân khúc mà ưu thế hơn?... Dù tôi tự đánh giá mình là người rất thích tìm hiểu về ô tô, nhưng lựa chọn có phần sai lầm đầu tiên làm tôi cảm thấy cần phải cẩn trọng hơn trong quyết định lần này.

Để chắc cú hơn, tôi lần mò trong các hội nhóm xe để tìm ra được ưu/nhược của từng mẫu. Lựa chọn xe ưu điểm nào phù hợp với mình, nhược điểm nào mình có thể chấp nhận được. Với cá nhân tôi, đây là nguồn tìm hiểu chủ yếu vì các thông tin rất thực tế. Sau đó, tôi chủ động gọi qua 1-2 showroom để lựa chọn nơi có giá và ưu đãi tốt nhất.

Chán Matiz cũ, nam MC Hà Nội mua trả góp Mazda CX-5 tâm sự: Xe này cách âm tốt, nhưng nếu có cơ hội tôi sẽ mua xe đầm chắc hơn - Ảnh 1.

Tháng 9/2019, tôi quyết định "tậu" một chiếc Mazda CX5 2.0 mới. Giá xe ra biển và sau thuế gần 1 tỷ đồng. Tuy vậy, lần này tôi phải mua xe trả góp vì có vét ví mãi cũng chẳng đủ. Thời gian trả góp là 5 năm. Khi mua xe xong, tôi đã dồn toàn lực đến mức không còn một xu trong túi. Bản thân tôi cũng nghĩ mình quá liều, gần như không suy nghĩ gì vì quá tự tin vào thu nhập ở thời điểm đó.

Hiện tại, tôi vẫn dành khoảng 1/3-1/2 thu nhập hàng tháng cho việc trả tiền xe, tuỳ theo từng tháng vì thu nhập không cố định. Tôi không nhận trợ giúp từ gia đình vì lý do để bố mẹ thoải mái kinh tế hơn trong việc nuôi em trai còn đang đi học.

Đừng mua xe trả góp vì sĩ diện hão bởi...

Đến giờ tôi và chiếc xe vẫn ổn, nhưng nếu các bạn xin tôi lời khuyên, tôi nghĩ rằng nếu bản thân có 10, hãy chỉ để ra 7 để mua xe, hạn chế mua trả góp. Năm vừa qua, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, công việc không được như ý muốn nên có một vài tháng khá khó khăn với chính tôi trong việc trả lãi ngân hàng. Chi phí cho nuôi xe không lớn nhưng cũng đáng để những ai đang có ý định mua xe phải cân nhắc kĩ một những chi phí phát sinh như tiền gửi xe, tiền xăng, tiền bảo dưỡng, sửa chữa xe… Đặc biệt, nếu bạn là tay lái mới và công việc thường xuyên phải chạy qua lại trong phố cổ thì đừng nên vội mua xe bởi tìm chỗ được đỗ và có thể đỗ được là một điều không hề dễ dàng. 

Chán Matiz cũ, nam MC Hà Nội mua trả góp Mazda CX-5 tâm sự: Xe này cách âm tốt, nhưng nếu có cơ hội tôi sẽ mua xe đầm chắc hơn - Ảnh 2.

Còn đối với những người chấp nhận trả góp, bạn chỉ nên vay số tiền khoảng 1/3 giá trị chiếc xe để dễ kiểm soát việc chi trả so với việc vay số tiền lớn hơn, gánh lãi cao hàng tháng. Trả góp không xấu, nó giúp bạn tiết kiệm hơn (đôi chút) vì bạn phải để lại một khoản trả xe thay vì tiêu hết sạch như thời điểm chưa có xe, chưa kể nó tạo động lực cho bạn hãy lao động và chăm chỉ hơn thay vì chỉ dành thời gian ngủ nướng hoặc làm những việc vô ích khác. Và cuối cùng, tôi nghĩ rằng đừng mua xe chỉ vì mục đích sĩ diện hão hoặc lấy le với bạn bè vì những giá trị đó không thật.

Nợ "đìa" vì vay mua xe nhưng tôi vẫn hạnh phúc với lựa chọn của mình

Dù rằng đôi lúc cũng phải cân đong đo đếm lại thu nhập, tôi vẫn vui vì mình đã tậu Mazda CX-5 vào thời điểm đó. Nhiều người có thể bới ra cả trang nhược điểm của Mazda CX-5, nhưng với một người bước xuống từ Deawoo Matiz để bước lên Mazda CX-5 như tôi, danh sách ưu điểm cũng dài tương tự. Mazda CX-5 cũng hay bị chê ồn, nhưng nếu để so với chiếc Matiz cũ của tôi thì ôi thôi, từ cách âm động cơ hay cách âm gầm, tôi đánh giá rất cao.

Chán Matiz cũ, nam MC Hà Nội mua trả góp Mazda CX-5 tâm sự: Xe này cách âm tốt, nhưng nếu có cơ hội tôi sẽ mua xe đầm chắc hơn - Ảnh 3.

Cái sướng nhất là việc chạy xe gầm cao không cần lo mưa ngập. Cả nội và ngoại thất đều "sang-xịn-mịn", cần thiết đối với một người có nhu cầu hình ảnh nhiều như tôi. Từ âm thanh, diện tích nội thất tới tiện ích của xe, tất cả đều là những trải nghiệm mới thực sự tuyệt vời. Nhưng trang bị mới mẻ như cửa sổ trời, cửa gió điều hoà và bệ tì tay ở hàng 2, cruise control,... thực sự làm những chuyến đi về quê hay du lịch của gia đình tôi trở nên thoải mái và thư thả hơn rất nhiều so với ngày còn phải "nhồi nhét" nhau vào trong chiếc Matiz cũ tới mức nặng xệ "mông" xe.

Nếu có cơ hội đổi xe, tôi sẽ chọn chiếc xe đầm chắc, rộng rãi hơn

Chán Matiz cũ, nam MC Hà Nội mua trả góp Mazda CX-5 tâm sự: Xe này cách âm tốt, nhưng nếu có cơ hội tôi sẽ mua xe đầm chắc hơn - Ảnh 4.

Có một điểm trừ phải chấp nhận rằng khoang sau của Mazda CX-5 không quá rộng, ghế sau không ngả được lưng nên đi đường dài khá mệt. Chiếc xe này phù hợp với con người và công việc của tôi nhưng nếu có cơ hội đổi xe ở lần tiếp theo, tôi sẽ ưu tiên chọ một chiếc xe rộng rãi, đầm chắc và có nhiều tiện nghi hơn khi đi đường dài.

Chán Matiz cũ, nam MC Hà Nội mua trả góp Mazda CX-5 tâm sự: Xe này cách âm tốt, nhưng nếu có cơ hội tôi sẽ mua xe đầm chắc hơn - Ảnh 5.