Cập nhật 06:58 AM, Thứ bảy Ngày 21, Tháng 1, 2017

A+ A A- Kiểu đọc sách

Chăm xe cuối năm: Nếu không biết cách, chỉ lãng phí tiền bạc và thời gian

Chăm xe cuối năm: Nếu không biết cách, chỉ lãng phí tiền bạc và thời gian

Năm hết Tết đến, nhiều người háo hức đưa chiếc xe của mình đi chăm sóc, bảo dưỡng để chuẩn bị cho một năm mới hanh thông. Thế nhưng, các chuyên gia và thợ lâu năm lại có cái nhìn rất khác về điều này.

Vào những ngày cuối năm, rất nhiều lái xe thường có thói quen tranh thủ đưa chiếc xe của mình đi kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa và tút tát lại vẻ ngoài để có thể yên tâm sử dụng trong dịp Tết và cả trong những chuyến du xuân đầu năm. Chính vì thế, vào giai đoạn này các xưởng dịch vụ xe ô tô thường luôn trong tình trang đông khách, thậm chí quá tải. 

Chăm xe cuối năm: Nếu không biết cách, chỉ lãng phí tiền bạc và thời gian - Ảnh 1.

Kiểm tra lốp xe, phanh xe vào dịp cuối năm giúp các lái xe an tâm hơn khi đi du xuân.

Anh Phạm Trung Tiến - đại diện xưởng dịch vụ Vietvoiz -cho biết cuối năm có thể nói là thời điểm "ăn nên làm ra" của các gara, xưởng dịch vụ, bởi lượng xe đến nhiều hơn hẳn ngày thường. Tuy nhiên, theo anh, việc bảo dưỡng xe là việc nên làm định kỳ theo số km vận hành của xe chứ không phải cứ đến cuối năm mới đưa xe đi bảo dưỡng, sửa chữa. Việc này có thể khiến số lượng xe dồn đến xưởng vào dịp cuối năm đông hơn bình thường và dẫn đến việc thợ kỹ thuật khó có thể tỉ mỉ trong việc chăm sóc xe. 

Chăm xe cuối năm: Nếu không biết cách, chỉ lãng phí tiền bạc và thời gian - Ảnh 2.

Cân chỉnh độ chụm của xe.

Anh Hưng, một người sử dụng ô tô có địa chỉ thường trú tại Nguyễn Xiển, chia sẻ "kinh nghiệm đau thương" vào năm ngoái, do tâm lý chờ đến Tết mới chăm xe cho mới. Anh cho biết vì muốn có một chiếc xe long lanh để chơi tết nên những vết xước sơn và va quệt nhẹ trên xe anh không sửa chữa ngay, mà đợi sát Tết mới đem đi làm dịch vụ. "Tôi đến showroom quen gần nhà thì họ nói không thể nhận xe do không đảm bảo sẽ hoàn thành được trước Tết giao cho khách. Tôi phải đi khá nhiều showroom mới có bên chịu làm. Tuy nhiên, lúc nhận xe, tôi cảm giác sơn mới không được bóng đẹp như ý. Các đường gò lại cũng kém nuột nà.Việc bảo dưỡng khác không hiểu họ có làm cẩn thận được cho mình không nữa. Lúc đó nhận xe mà trong lòng chẳng dễ chịu gì, nhưng đành bấm bụng, không thì cũng chẳng còn cách nào." 

Tuy nhiên, nếu các lái xe có ý định bảo dưỡng, kiểm tra xe nhân dịp cuối năm thì có thể chú ý những chi tiết sau để đảm bảo chiếc xe của mình ở trong điều kiện hoạt động tốt nhất vào dịp cuối năm cũ và đầu năm mới:

- Sơn sửa, tút tát lại các vết xước bên ngoài xe do va chạm trong quá trình vận hành.

- Các lái xe cũng nên chủ động thay dầu máy cho xe dù chưa đến hạn thay dầu. Điều này sẽ đem lại sự an tâm và thoải mái khi vận hành xe trong suốt thời gian nghỉ Tết và những chuyến đi du xuân nhân dịp năm mới.

- Các lốp xe cũng cần được kiểm tra để phát hiện các vấn đề như lốp mòn, thủng lốp hoặc non hơi. Điều này cũng có thể giúp các chuyến đi đầu năm an toàn và êm ái hơn. Việc cân chỉnh lại độ chụm của xe cũng là cần thiết nếu chiếc xe của bạn đã lâu không kiểm tra.

Chăm xe cuối năm: Nếu không biết cách, chỉ lãng phí tiền bạc và thời gian - Ảnh 3.

Thay dầu máy sớm dù chưa đến hạn vào dịp cuối năm sẽ giúp các lái xe không mất thời gian trong dịp tết để tìm chỗ thay dầu.

- Cũng cần chăm sóc hệ thống phanh xe bao gồm bảo dưỡng, vệ sinh má phanh, kiểm tra dầu phanh.

- Bảo dưỡng điều hoà cũng là một điều các lái xe nên chú ý bởi sau một mùa hè hoạt động liên tục thì dịp cuối năm cũng là lúc để kiểm tra, vệ sinh lại hệ thống này.

- Vệ sinh, hút bụi và dọn bên trong nội thất xe cũng là một việc các lái xe nên làm với chiếc xe của mình vào dịp cuối năm. Bên cạnh đó, các lái xe có thể lựa chọn việc rửa khoang máy để tạo cảm giác sạch sẽ từ trong ra ngoài; tuy nhiên cần phải lưu ý lựa chọn gara uy tín, có kinh nghiệm để tránh tiền mất tật mang.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Thăm dò ý kiến

Chọn xe bạn yêu thích nhất

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Bài viết và góp ý xin gửi về bandocviet@autopro.com.vn hoặc 0964.728.389. Trân trọng!