CEO, huyền thoại của FCA và Ferrari qua đời ở tuổi 66

Trả lời phỏng vấn tờ Reuters, Chủ tịch FCA ông John Elkann xác nhận rằng điều mà tập đoàn không mong đợi nhất đã tới: ông Marchionne – "người bạn và người đàn ông tận tụy của FCA", đã qua đời. Ông Marchionne trước đó đang hồi phục tốt sau ca phẫu thuật vai trước khi tình hình bất ngờ chuyển biến xấu khiến ông rơi vào trạng thái hôn mê sâu.

Cuối tuần qua FCA lẫn Ferrari đều đã phải bổ nhiệm CEO tạm thời sau khi xác định được rằng bệnh tình của Marchionne không thể hồi phục một sớm một chiều, tuy nhiên điều họ thật sự không mong đợi đã đến.

CEO, huyền thoại của FCA và Ferrari qua đời ở tuổi 66 - Ảnh 1.

Sergio Marchionne có xuất phát điểm có lẽ là tầm thường nhất trong số những người có thể được liệt vào hàng "huyền thoại" của làng ô tô hiện giờ. Ông sinh ra ở Italia năm 1952 nhưng chuyển sang Canada học tập và làm việc với công việc khởi điểm là kế toán viên trước khi trở lại châu Âu. Trước khi gia nhập ban lãnh đạo Fiat vào năm 2003 ông hoàn toàn không có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực ô tô, tuy nhiên sau đó vận may mỉm cười với ông vào năm 2004 khi được bổ nhiệm vào vị trí CEO.

Dù vậy, thành quả mà vị lãnh đạo người Italia đạt được hoàn toàn không tới từ vận may. Ông là CEO thứ 5 của Fiat chỉ trong 3 năm với một nhiệm vụ đặt lên hàng đầu: tránh cho thương hiệu này phá sản. Với những nỗ lực không biết mệt mỏi, không quá khi nói rằng một tay ông đã hồi sinh lại Fiat.

CEO, huyền thoại của FCA và Ferrari qua đời ở tuổi 66 - Ảnh 2.

Cũng chính một tay ông sau này đã giúp thương vụ Fiat – Chrysler sát nhập thành công vào năm 2009 khi thương hiệu Mỹ đã "hết đường cứu" và thậm chí bị chính phủ Mỹ bỏ mặc (GM là đối tượng được ưu tiên). Chính Fiat và Sergio Marchionne đã can thiệp vào để rồi sau đó những nỗ lực của 2 phía và khoản hỗ trợ muộn màng của chính phủ giúp họ trở lại vị trí top 3 Detroit quen thuộc.

Ferrari với Sergio Marchionne là CEO kiêm chủ tịch cũng đã phát triển thuận lợi trong thời gian vừa qua, đặc biệt là sau khi lên sàn thành công vào năm 2015. Công thức này có lẽ đã được ông áp dụng tiếp cho cả Maserati lẫn Alfa Romeo nếu như sức khỏe cho phép để không phải nghỉ hưu sớm (dự kiến 2019).

CEO, huyền thoại của FCA và Ferrari qua đời ở tuổi 66 - Ảnh 3.

Dù vậy, nhiệm vụ lớn nhất mà Sergio Marchionne đặt ra cho bản thân lẫn FCA đã không thể (hoặc chưa thể thành công). Vào năm 2015, ông đã tiến khá sát tới một thỏa thuận sát nhập GM và FCA để trở thành tập đoàn ô tô hàng đầu thế giới trước khi CEO GM là Mary Barra can thiệp và cản trở thương vụ này.

Nếu hỏi những nhân viên hay lãnh đạo của FCA về Sergio Marchionne, tất cả có lẽ sẽ đồng tình rằng ông là một người tận tâm, cống hiến hết mình vì công việc. Vẫn biết CEO tạm thời và có thể là chính thức trong tuần tới của FCA là Mike Manley cũng là một con người cực kỳ tài năng (đưa Jeep lên đỉnh cao nhất trong nhiều năm qua) nhưng có lẽ rất nhiều con người tới từ Fiat, Chrysler và cả làng xe nói chung sẽ còn nhớ về hình ảnh vị lãnh đạo xuề xào, hài hước và tận tụy thích mặc áo len - một hình ảnh đã gắn liền với văn hóa, với biểu tượng của FCA trong gần một thập kỷ.

CEO, huyền thoại của FCA và Ferrari qua đời ở tuổi 66 - Ảnh 4.

Tham khảo: Reuters