Có thể nói tuần vừa qua là một tuần làm việc cực kỳ bận rộn của vị tỷ phú Mỹ Elon Musk. Chỉ với một thông báo đơn giản trên Twitter về việc mua lại cổ phần Tesla và biến hãng xe này thành công ty tư nhân, Musk có khả năng sẽ phải ra điều trần về việc thao túng thị trường trái phép đồng thời đối mặt hàng chục, thậm chí hàng trăm vụ kiện khác nhau từ chính các cổ đông của mình.

Cụ thể, nếu thông báo của Musk không có thêm dòng chữ "đã đủ vốn để thực hiện điều này" (mua lại số cổ phần cần thiết của Tesla để tư nhân hóa hãng xe), ông có lẽ đã không bị chỉ trích nhiều đến vậy. 

CEO Elon Musk ngồi trên đống lửa sau tuyên bố bốc đồng - Ảnh 1.

Nếu không chứng minh được rằng mình đủ khả năng tài chính để tư nhân hóa Tesla, CEO Elon Musk sẽ gặp rất, rất nhiều rắc rối lớn.

Cổ phiếu của Tesla ngay sau thông báo đã tăng 13% nhưng quay dần về mốc cũ sau khi giới chuyên gia phân tích rằng Musk không có khả năng huy động khoản tiền lớn như vậy (72 tới 82 tỉ USD theo mức 420 USD/cổ phiếu như chính ông công bố).

Không chỉ như vậy, tuyên bố sai lệch của ông được nhiều phía cho là cố tình nhằm thao túng giá cổ phiếu thị trường – một trong những hành động bị căm ghét nhất bởi nền kinh tế Mỹ bởi đây chính là nguyên nhân chính dẫn tới cuộc Đại khủng hoảng kinh tế trước đó. 

Nếu không chứng minh được mình có đủ nguồn tài chính để tư nhân hóa Tesla, Musk sẽ phải tiêu tốn hàng chục triệu USD chỉ để bồi thường và trả chi phí kiện cáo, đồng thời đối mặt với các án phạt khó lường từ phía tòa án Liên bang.

Tham khảo: Jalopnik