Thời gian gần đây, một hình ảnh "dở khóc, dở cười" đã thu hút nhiều sự chú ý trên một diễn đàn xe. Hình ảnh cho thấy một chiếc xe hiệu Mazda màu trắng trông có vẻ đang chật vật để xoay xở trong một con hẻm nhỏ, trên phần mô tả thì người đăng bài cho rằng đã có người quảng cáo đây là "ngõ ô tô ra vào thoải mái".

CĐM cười ngất trước cảnh ngõ ô tô ra vào thoải mái: Càng nói càng đau lòng chủ xe - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình bài đăng trên một diễn đàn về xe.

Dưới phần bình luận, đa phần cho rằng đây là một quyết định sai lầm của bác tài. Tuy nhiên, cũng không ít người dùng cho rằng ngõ trong hình vẫn có thể đi được và phụ thuộc vào khả năng lái của bác tài.

CĐM cười ngất trước cảnh ngõ ô tô ra vào thoải mái: Càng nói càng đau lòng chủ xe - Ảnh 2.

Một người dùng bình luận rằng "Cửa nóc lúc này mới phát huy tác dụng".

Trên thực tế, việc nắm rõ kích thước của xe cũng như kích thước của ngõ liệu đã đủ để chúng ta đưa ra quyết định di chuyển xe vào nhưng nơi chật hẹp? Dưới đây là một số lưu ý có thể tham khảo để tránh rơi vào tình huống "đi không được mà đứng cũng không xong":

1. Kích thước của ngõ

Đây là điều kiện đầu tiên và cũng là tiên quyết. Trước hết, cần xác định kích thước của xe: Thông thường, xe sẽ có chiều rộng tương đương từ 1,6 đến 1,8m, chiều dài dao động từ 3,5 đến 5,3m và chiều cao dưới 2m; tiếp đến là kích thước để xe đi đường vòng, lùi vào khúc cua có chiều dài tối thiểu gấp 1,5 lần chiều dài xe và chiều rộng tối thiểu gấp 1,5 lần chiều rộng của xe.

2. Nơi có thể tránh xe

CĐM cười ngất trước cảnh ngõ ô tô ra vào thoải mái: Càng nói càng đau lòng chủ xe - Ảnh 3.

Điều này cũng rất quan trọng, tài xế cần có tầm nhìn bao quát để chủ động hơn trong những tình huống bất ngờ. Cần chú ý chú ý tới những khoảng trống đủ rộng trên đường đi, những góc ngã tư để có thể nhanh chóng quay đầu xe nếu cần.

3. Mật độ phương tiện

Trong ngõ nhỏ, việc di chuyển bình thường vốn dĩ đã khó khăn và chậm, khi có nhiều phương tiện lưu thông thì chỉ cần một thao tác không hiểu ý đến từ 2 xe ngược chiều có thể sẽ dẫn đến tình huống gây ách tắc. Khi đó việc muốn lùi xe trở ra cũng sẽ là rất khó khi mà có rất nhiều xe đang theo phía sau.

4. Nơi đỗ xe

CĐM cười ngất trước cảnh ngõ ô tô ra vào thoải mái: Càng nói càng đau lòng chủ xe - Ảnh 4.

Cần chắc chắn có nơi để xe như garage trong nhà hay sân trống để đỗ xe. Không nên đỗ xe dưới lòng đường, nơi ngõ nhỏ chỉ đủ cho 1 làn xe. Điều này là vi phạm pháp luật và gây cản trở cho việc đi lại của người dân xung quanh; tệ hơn là có thể cản trở xe của lực lượng chức năng khi, giả sử, có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Tựu chung lại, khi di chuyển trong ngõ nhỏ thì người lái rất cần chủ động thông tin để đưa ra quyết định phù hợp. Người lái xe cũng đừng ngại mà không xuống xe và tự mình kiểm tra trước. Nếu thấy bất cứ điều gì không đảm bảo thì có thể cân nhắc tìm nơi khác gần đó để đỗ xe và đi bộ vào ngõ.

https://soha.vn/cdm-cuoi-ngat-truoc-canh-ngo-o-to-ra-vao-thoai-mai-cang-noi-cang-dau-long-chu-xe-20220113095518116.htm