Cách ly xã hội cũng khiến cánh tài xế chạy dịch vụ và taxi không có nguồn thu, đặc biệt là những ai làm việc cho các ứng dụng gọi xe như Uber hay Lyft vì họ không có chính sách hỗ trợ tài chính (Uber chỉ hỗ trợ viện phí cho người làm… mắc COVID-19 cũng như cung cấp nước rửa tay mà… không ai biết đến lấy tại đâu).

Uber cho biết số chuyến đi đặt qua ứng dụng của họ giảm tới 70% ở các vùng nóng về COVID-19 chẳng hạn thành phố New York trong khi Lyft không công bố tỉ lệ chính thức nhưng cũng đã phải mở thêm dịch vụ giao hàng đồng thời "chạy thuê" cho các bên thứ 3 như chính phủ, hệ thống nhân viên y tế hay các tổ chức phi lợi nhuận.

Cánh tài xế chạy dịch vụ công nghệ, taxi tại tâm dịch COVID-19 Mỹ được trợ giúp như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh: New York Times

Trong bối cảnh đó, Hiệp hội Taxi và Limousine của New York đã đứng ra tổ chức một nền tảng cho phép mọi tài xế đã đăng ký thông tin với họ trước đó tham gia dịch vụ giao thức ăn cho người dân. Dù quy mô ban đầu chưa lớn do không ít người vẫn chủ quan ra ngoài mua sắm nhưng trong thời gian tới Hiệp hội này nhận định nhu cầu mua thức ăn từ xa sẽ tăng vô cùng mạnh.

Quỹ chi trả cánh tài xế được lấy từ ngân sách địa phương và những ai hoàn tất đăng ký trước sẽ được giao việc trước. Mỗi người được hỗ trợ 15 USD/giờ kèm theo lệ phí cầu đường và tiền xăng xe.

Tham khảo: Autonews

Cánh tài xế chạy dịch vụ công nghệ, taxi tại tâm dịch COVID-19 Mỹ được trợ giúp như thế nào? - Ảnh 2.
Cánh tài xế chạy dịch vụ công nghệ, taxi tại tâm dịch COVID-19 Mỹ được trợ giúp như thế nào? - Ảnh 3.