Sau 6 tháng thử nghiệm, lực lượng cảnh sát bang North Rhine-Westphalia nằm ở miền Tây nước Đức đã kết luận BMW 3-Series, cụ thể là 318d Touring, không phù hợp làm xe tuần tra. Qua quá trình đánh giá nội bộ, lực lượng cảnh sát đã phát hiện ra 25 lỗi khác nhau trên những chiếc BMW 3-Series thử nghiệm.


BMW 318d Touring của lực lượng cảnh sát bang North Rhine-Westphalia tại Đức.

BMW 318d Touring của lực lượng cảnh sát bang North Rhine-Westphalia tại Đức.

"Xe BMW hoàn toàn không phù hợp với nhiệm vụ tuần tra của cảnh sát" là kết luận là lực lượng cảnh sát North Rhine-Westphalia viết trong báo cáo về 318d Touring sử dụng động cơ mạnh 150 mã lực. Theo trang tin Rheinische Post, số lượng lỗi của những chiếc BMW 3-Series cung cấp cho lực lượng cảnh sát để thử nghiệm nhiều hơn kỳ vọng ban đầu.


Dù mang kiểu dáng station wagon nhưng BMW 318d Touring vẫn bị cảnh sát chê nhỏ.

Dù mang kiểu dáng station wagon nhưng BMW 318d Touring vẫn bị cảnh sát chê nhỏ.

Những cảnh sát thử nghiệm BMW 3-Series khẳng định xe quá nhỏ nên gây nhiều phiền toái. Với không gian nội thất chật hẹp, BMW 3-Series khiến cảnh sát gặp khó khăn khi mặc đồ bảo vệ. "Gần như không thể chạy nhanh ra hay vào xe", một cảnh sát phát biểu với tờ Cologne Express.


Cốp xe vốn là lợi thế của dòng xe station wagon như BMW 318d Touring nhưng vẫn không thể làm lực lượng cảnh sát hài lòng.

Cốp xe vốn là lợi thế của dòng xe station wagon như BMW 318d Touring nhưng vẫn không thể làm lực lượng cảnh sát hài lòng.

Bên cạnh đó, cốp xe của BMW 3-Series cũng không có nhiều chỗ đựng đồ. Điều này khiến cảnh sát phải để thiết bị ở hàng ghế sau, gây ra sự bất tiện nếu chở tội phạm hoặc nhân viên tập sự.

Chưa hết, cảnh sát ngồi trên ghế phụ lái còn thường xuyên bị xước xát đầu gối vì cách bố trí thiếu hợp lý của hệ thống radio cũng như tay nắm cửa. Một số cảnh sát còn phàn nàn dây đai an toàn của BMW 3-Series không thể tùy chỉnh chiều cao, gây cản trở khi họ rút súng ra.

Một vấn đề khác theo đánh giá của lực lượng cảnh sát là hệ thống đèn chiếu sáng trên BMW 3-Series. Trong đó, đèn pha tự động tắt khi xe bị khóa, gây nguy hiểm nếu cảnh sát đến hiện trường một vụ tai nạn trên đường cao tốc.

Bù lại, cảnh sát Đức đánh giá cao hệ thống định vị và điều hòa độc lập cho từng ghế của BMW 3-Series. Trước BMƯ 3-Series, lực lượng cảnh sát bang North Rhine-Westphalia đã sử dụng Volkswagen Passat Variant 2015 làm xe tuần tra.

Được biết, lực lượng cảnh sát bang North Rhine-Westphalia đã thuê 1.845 chiếc BMW thông qua hợp đồng trị giá khoảng 21 triệu Euro trong năm 2015. Khi tuyên bố sẽ đổi sang xe tuần tra mới, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã khẳng định sự an toàn trong quá trình sử dụng hàng ngày rất quan trọng đối với lực lượng cảnh sát.

Trước những bình luận tiêu cực của lực lượng cảnh sát nước nhà dành cho 3-Series, hãng BMW tuyên bố chưa thể đưa ra ngay bất kỳ nhận xét nào. Theo BMW, lực lượng cảnh sát bang Bavaria cũng dùng xe 3-Series tương tự mà chẳng hề phàn nàn gì.