Những ngày hè nóng bức, nhiệt độ ngoài trời có khi đạt ngưỡng 40-43 độ C ảnh hưởng không ít đến sức khỏe người điều khiển phương tiện giao thông. Rủi ro sức khỏe không chỉ đến từ ánh nắng mặt trời gay gắt mà ngay cả với những chiếc ghế ngồi nóng bỏng của ô tô cũng tiềm ẩn rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. như chấn thương, bỏng da, thậm chí ảnh hưởng chức năng sinh sản của cả đàn ông lẫn phụ nữ.

1. Nguy cơ bị bỏng da, rát da khi ngồi ghế ô tô quá nóng

Vào những ngày trời nóng đỉnh điểm, việc đỗ xe dưới trời nắng có thể biến những chiếc xe máy, ô tô thành "chảo lửa". Một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Temperature cho thấy: Trong vòng 1 giờ, nhiệt độ trong một chiếc xe hơi đỗ ngoài trời ở khu vực chiếu nắng có thể đạt tới 47 độ C, phần ghế ngồi trung bình 51 độ C.

Ngay cả khi xe hơi được đỗ trong bóng râm thì mức nhiệt độ vẫn có thể gây thiêu đốt. Sau 1 giờ, xe đạt nhiệt độ trung bình 38 độ C và khu vực ghế ngồi 41 độ C. Nếu ngồi trên những chiếc ghế có độ nóng như vậy có thể khiến làn da bị bỏng, rát, da đỏ tấy...

Cảnh báo: Ngồi ghế ô tô quá nóng trong ngày hè có thể khiến chị em bị viêm nhiễm vùng kín, đàn ông khó có con - Ảnh 1.

2. Phụ nữ có thể bị viêm nhiễm vùng kín

Nhiệt độ quá nóng là một trong những tác nhân gây hại cho vùng kín của chị em. Theo đó những chiếc ghế ô tô nóng bỏng có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi, ảnh hưởng đến quá trình bảo vệ tự nhiên của vùng kín và cuối cùng tăng nguy cơ viêm nhiễm .

Cảnh báo: Ngồi ghế ô tô quá nóng trong ngày hè có thể khiến chị em bị viêm nhiễm vùng kín, đàn ông khó có con - Ảnh 2.

Ngoài ra, theo trang Auto-cat, thường xuyên ngồi ghế nóng có thể khiến chị em nhanh chóng phát triển các khối u lành tính . Chính vì thế, để không ảnh hưởng đến sức khỏe vùng kín, chị em cần tránh sử dụng ghế ngồi ô tô khi quá nóng.

3. Tiềm ẩn nguy cơ vô sinh ở nam giới

Ghế quá nóng có nhiều khía cạnh tiêu cực đến chức năng sinh sản của nam giới, khi sử dụng không đúng cách đàn ông có thể bị vô sinh. Tình trạng vô sinh có thể xảy ra nếu người đàn ông ngồi quá lâu trên ghế có độ nóng lên đến 38 độ C.

Cảnh báo: Ngồi ghế ô tô quá nóng trong ngày hè có thể khiến chị em bị viêm nhiễm vùng kín, đàn ông khó có con - Ảnh 3.

Bác sĩ CKII. Nguyễn Khắc Lợi, giám đốc bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết: Dù hiện chưa có nghiên cứu cụ thể về việc ngồi ghế nóng khiến nam giới bị vô sinh xong chắc chắn nhiệt độ cao quá có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh trùng ở nam giới, đồng thời làm giảm chất lượng tinh binh cũng như số lượng của chúng.

Ở nam giới, vùng bìu là nơi sản xuất ra tinh trùng nên không được tiếp xúc những nơi có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không nên tắm nước quá nóng, không đặt các vật nóng quá ở gần vùng bìu. Nhiệt độ sản xuất ra tinh binh là 34,5 – 35,5 độ C, nếu cao hơn nhiệt độ này thì việc sản xuất sẽ bị hạn chế, nhiệt độ càng cao thì ảnh hưởng càng rõ.

4. Cả bà bầu và trẻ nhỏ cũng phải đối mặt với không ít nguy hại

Theo Auto-cat, phụ nữ mang thai 7 tuần đầu nên hạn chế việc ngồi ghế ô tô quá nóng vì có thể gây dị tật ống thần kinh thai nhi hoặc thậm chí sảy thai.

Trẻ em dưới 3 tuổi chống chỉ định sử dụng những đồ vật quá nóng, bao gồm cả ghế ngồi quá nóng. Nguyên nhân bởi trẻ em trong độ tuổi này vẫn chưa hình thành phản ứng điều hòa thân nhiệt, cân bằng nhiệt độ cơ thể.

Vậy chúng ta cần ngồi ghế ô tô như thế nào để đảm bảo an toàn trong ngày nắng nóng?

- Lựa chọn những vị trí râm mát để đỗ xe. Nếu cần phải đỗ xe dưới trời nắng, hãy sử dụng các loại tấm che chuyên dụng, chiếu, vải… để phủ lên xe nhằm hạn chế tình trạng nắng nóng.

Cảnh báo: Ngồi ghế ô tô quá nóng trong ngày hè có thể khiến chị em bị viêm nhiễm vùng kín, đàn ông khó có con - Ảnh 4.

- Nếu ghế ngồi có nhiệt độ cao, nên sử dụng khăn ướt hoặc xịt nước lên, đợi khoảng 1 – 2 phút cho nguội rồi mới ngồi lên ghế.

- Vào những ngày nhiệt độ ngoài trời cao, bạn nên hạn chế mặc đồ quá mỏng để tránh nắng hoặc gây bỏng rát da.

- Trong trường hợp bắt buộc phải lái xe mà không có có nước hoặc khăn ướt, bạn có thể sử dụng các loại vải chống nắng phủ lên ghế sau đó mới ngồi lên.

Cảnh báo: Ngồi ghế ô tô quá nóng trong ngày hè có thể khiến chị em bị viêm nhiễm vùng kín, đàn ông khó có con - Ảnh 5.