Cảnh báo: Hacker có thể đột nhập vào ô tô qua ứng dụng bên thứ ba - Ảnh 1.

Khái niệm về ô tô kết nối gần đây đã phổ biến hơn rất nhiều, các nhà phát triển phần mềm trên toàn cầu đã đưa ra nhiều ứng dụng di động cung cấp nhiều chức năng tiên tiến hơn những gì nhà sản xuất ô tô cung cấp ngay từ đầu.

Theo nhiều cách, đây là điều thực sự tốt và hoàn toàn có ý nghĩa, vì các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba thường tạo ra phần mềm mới, hoàn toàn dựa trên phản hồi của người dùng và yêu cầu từ cộng đồng.

Tuy nhiên, dù các giải pháp này khá hấp dẫn, nhà cung cấp bảo mật Kaspersky vẫn cảnh báo rằng người dùng nên cẩn thận với những ứng dụng này.

Trong số 69 ứng dụng mà Kaspersky đã xem xét như một phần của nghiên cứu gần đây, hơn một nửa thậm chí không cảnh báo về việc thu thập thông tin xác thực cá nhân. Đây là điều đáng lo ngại nhất, vì tất cả các ứng dụng đều yêu cầu quyền truy cập vào tài khoản do nhà sản xuất ô tô tạo, có nghĩa là ngay từ đầu họ có toàn quyền truy cập vào các khả năng do nhà sản xuất ô tô cung cấp.

14% ứng dụng không có thông tin liên hệ, vì vậy nếu bạn đang cố gắng liên hệ với nhà phát triển, điều này là hoàn toàn bất khả thi.

Trong trường hợp bạn đang thắc mắc tại sao đây lại là một vấn đề lớn như vậy, tất cả đều phụ thuộc vào thông tin mà các ứng dụng này truy cập. Vì chúng kết nối với tài khoản của nhà sản xuất nên các giải pháp của bên thứ ba này cần lưu trữ thông tin đăng nhập một cách an toàn nhất có thể. Nếu không, những tin tặc xâm phạm chúng cuối cùng cũng có thể điều khiển xe của bạn từ xa, chẳng hạn như điều chỉnh điều hòa không khí, bấm còi, nháy đèn, v.v.

Chưa kể rằng một khi hacker đột nhập, chúng có quyền truy cập vào khá nhiều dữ liệu mà giải pháp của bên thứ ba có thể đọc được, bao gồm cả… thông tin vị trí địa lý.

Về lý thuyết, cách dễ nhất để đảm bảo bạn an toàn là luôn tải ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng chính thức và nếu bạn nghi ngờ có điều gì đó khó hiểu sau khi đã cài đặt giải pháp của bên thứ ba, hãy thay đổi mật khẩu càng sớm càng tốt và thu hồi quyền truy cập từ tài khoản chính với nhà sản xuất xe hơi.