Không có mẫu xe thương mại mới, gian hàng Toyota tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 lấy tâm điểm là mẫu Tj Cruiser Concept từng ra mắt cách đây 2 năm tại Tokyo, Nhật Bản. Toyota Tj Cruiser là sự kết hợp giữa thiết kế của xe SUV với sự thực dụng của xe van chở hàng. Nói cách khác, Toyota Tj Cruiser chính là mẫu xe "2 trong 1".

Chữ "T" trong tên của mẫu xe này được viết tắt từ "Toolbox" hay "hộp dụng cụ", nhằm nhấn mạnh sự đa dụng. Trong khi đó, chữ "j" được viết tắt từ "joy" hay "niềm vui". Chữ "Cruiser" nhằm ám chỉ thiết kế mạnh mẽ của tân binh nhà Toyota.

Cận cảnh Toyota Tj Cruiser - SUV 7 chỗ siêu rộng cho người Việt - Ảnh 1.

Toyota Tj Cruiser vốn được phát triển dựa trên cơ sở gầm bệ TNGA tương tự Prius, C-HR và Camry thế hệ mới. Các kích thước cơ bản của mẫu xe này bao gồm chiều dài tổng thể 4.300 mm, rộng 1.775 mm, cao 1.620 mm và chiều dài cơ sở 2.750 mm. So với Hiace, Toyota Tj Cruiser dài hơn 170 mm.

Bên ngoài, Toyota Tj Cruiser sở hữu thiết kế vuông vức như một chiếc hộp di động. Hãng Toyota đã dùng sơn phủ đặc biệt, có tác dụng chống xước và bám bùn đất, cho phần nắp capô, nóc cũng như chắn bùn của Tj Cruiser.

Cận cảnh Toyota Tj Cruiser - SUV 7 chỗ siêu rộng cho người Việt - Ảnh 2.

Được thiết kế để phù hợp với cả hệ dẫn động cầu trước lẫn 4 bánh toàn thời gian, Toyota Tj Cruiser sử dụng hệ thống treo rắn chắc cùng bộ vành hợp kim 20 inch nằm trong lốp Bridgestone.

Cận cảnh Toyota Tj Cruiser - SUV 7 chỗ siêu rộng cho người Việt - Ảnh 3.

Bên sườn của Toyota Tj Cruiser có cửa sau dạng trượt vốn là đặc trưng của xe van. Cửa trượt này sẽ rất hữu dụng khi chất đồ lên hoặc dỡ đồ xuống.

Khi mở cửa trượt bên sườn, người lái sẽ thấy một không gian nội thất rộng rãi, đủ chỗ để chở vật dài đến 3 m như ván lướt sóng nếu toàn bộ ghế hành khách được gập xuống.

Lưng ghế và khoang hành lý đi kèm nhiều móc để cố định những vật cồng kềnh hoặc xe đạp.

Cận cảnh Toyota Tj Cruiser - SUV 7 chỗ siêu rộng cho người Việt - Ảnh 4.

Nguồn cung cấp sức mạnh của Toyota Tj Cruiser là hệ dẫn động hybrid với máy xăng 2,0 lít. Hiện hãng Toyota chưa công bố thông số vận hành của hệ dẫn động hybrid này. Trên cần số có sẵn nút bấm dành cho chế độ chạy điện EV Mode.

Toyota đang trong quá trình thu thập phản hồi của khách hàng để cân nhắc việc đưa Tj Cruiser lên dây chuyền sản xuất thương mại. Tuy nhiên, hãng xe Nhật cũng khẳng định Tj Cruiser không phải là mẫu xe thay thế cho dòng SUV FJ Cruiser đã bị "khai tử".

"Mẫu xe này rất khác so với FJ Cruiser, kích thước cũng nhỏ hơn nhiều, chỉ dài 4.300 mm, rộng 1.775 mm và cao 1.620 mm", ông Hirokazu Ikuma đến từ bộ phận kế hoạch toàn cầu của Toyota, giải thích. "Chúng tôi không liên hệ đến bất kỳ mẫu xe nào khi thiết kế Tj Cruiser".

Cận cảnh Toyota Tj Cruiser - SUV 7 chỗ siêu rộng cho người Việt - Ảnh 6.