Camera hành trình gắn taplo xe trên thị trường rất nhiều. Tuy nhiên, với chiếc Yaris đời 2009 mà tôi đang sử dụng, đa số thiết bị dạng gắn taplo đều khó lắp. Thiết kế đồng hồ xe đặt giữa khác biệt với những mẫu xe khác trên thị trường.

Dạo qua một vòng các cửa hàng bán camera hành trình, tôi tìm được một chiếc khá hợp với xe của mình. Webvision A69 cho phép biến đổi nhiều tư thế, gắn kính được và có thể gắn trên nhiều kiểu thiết kế taplo.

Về cơ bản, A69 tích hợp nhiều chức năng giống các sản phẩm khác cùng hãng như N93 hay M39. Camera hành trình có cấu hình như một máy tính bảng, sử dụng hệ điều hành Android.

Camera hành trình 69 -  Đủ tư thế cho các bề mặt taplo xe hơi - Ảnh 2.

Webvision A69 có hộp nhỏ gọn hơn những sản phẩm khác của hãng như N93 hay M39.

Camera hành trình 69 -  Đủ tư thế cho các bề mặt taplo xe hơi - Ảnh 3.

Bộ dụng cụ đi kèm khá cơ bản, bao gồm 2 chân đế, 1 cổng sạc và 1 giá đỡ màn hình.

Các tư thế thay đổi dễ dàng và linh hoạt thông qua đế nhựa ốp phía sau.

Camera hành trình 69 -  Đủ tư thế cho các bề mặt taplo xe hơi - Ảnh 5.

Nhờ kết cấu trục khuỷu, màn hình có thể xoay, vặn linh hoạt theo nhiều hướng.

Camera hành trình 69 -  Đủ tư thế cho các bề mặt taplo xe hơi - Ảnh 6.

Cụm camera chính phía sau cũng có thể xoay vặn trực tiếp bằng tay để có được góc quay phù hợp nhất

Xung quanh được bố trí các phím khởi động, khe cắm nguồn điện, GPS và thẻ nhớ. Loa ngoài được đặt phía sau.

Camera gắn được ở nhiều vị trí trên bề mặt taplo.

Thử nghiệm thực tế lắp đặt, cơ cấu này tỏ ra khá linh hoạt và phù hợp với những chiếc xe không có bề mặt taplo phẳng. Chất liệu được sử dụng để gắn kết 2 bề mặt là băng keo 3M. Tuy nhiên, với những chiếc xe sử dụng taplo là chất liệu nhựa cứng, băng keo 3M có thể bị bung sau nếu xe liên tục phải chạy qua các điều kiện đường xấu.

Camera hành trình 69 -  Đủ tư thế cho các bề mặt taplo xe hơi - Ảnh 9.

Trong trường hợp bề mặt taplo không phù hợp để đặt camera, người sử dụng có thể dùng tới đế hút chân không.

Chất lượng ghi hình của A69 tương tự N93 và M39, ở mức ổn với độ phân giải 1080p. Thiết bị có tích hợp GPS để lưu địa điểm và tốc độ.

Camera A69 được tích hợp tính năng kiểm soát làn đường và thông báo khoảng cách với xe phía trước trong khi ghi hình. Chức năng này ở các thế hệ Webvision trước đây như M39 hoạt động hơi chậm và ít chính xác. Tuy nhiên, tốc độ xử lý đã được cải tiến đáng kể ở sản phẩm này.

Camera hành trình 69 -  Đủ tư thế cho các bề mặt taplo xe hơi - Ảnh 10.

Camera hành trình cho khả năng hiện thị tốt ở nhiều góc nhìn do sử dụng tấm nền IPS.

Hệ thống sử dụng nguồn điện từ tẩu và vẫn có thể lấy điện khi xe đã tắt máy. Do đó, lái xe nên lưu ý rút nguồn điện sau khi kết thúc hành trình. Tuy nhiên, hành động này về lâu dài có thể gây hỏng jack cắm. Để tối ưu, nên trang bị thêm một bộ chia tẩu có chức năng mở/ngắt điện hoặc đấu nối trực tiếp vào nguồn điện của xe.

Camera hành trình 69 -  Đủ tư thế cho các bề mặt taplo xe hơi - Ảnh 11.

Ngoài camera trước, bộ thiết bị cũng được tích hợp camera lùi. Với việc sử dụng phần mềm Android, Webvision A69 cũng được tích hợp nhiều chức năng khác như duyệt web, google map. Nhìn chung, A69 có thể là một biện pháp thay thế đáng cân nhắc với những mẫu xe chưa có sẵn màn hình giải trí.

Camera hành trình 69 -  Đủ tư thế cho các bề mặt taplo xe hơi - Ảnh 12.

Webvision A69 đang được bán với giá 5,99 triệu đồng. Sản phẩm được bảo hành 2 năm. Trong năm đầu, camera được đổi mới nếu phát sinh lỗi.